25/10/2022 08:14 GMT+7

Điện thoại thông minh có thể dự đoán nguy cơ tử vong của bạn trong 5 năm

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Một nghiên cứu trên 100.000 người trưởng thành cho thấy dữ liệu cảm biến chuyển động chỉ từ 6 phút đi bộ là đủ để dự đoán nguy cơ tử vong trong 5 năm, chính xác như các phương pháp hàng đầu khác.

Điện thoại thông minh có thể dự đoán nguy cơ tử vong của bạn trong 5 năm - Ảnh 1.

Dữ liệu thu thập bởi điện thoại thông minh khi một người đang đi dạo có thể ước tính nguy cơ của họ trong 5 năm tới - Ảnh: ISTOCK

Theo trang tin Newscientist, các nghiên cứu trước đây đã ước tính nguy cơ tử vong bằng cách sử dụng mức độ hoạt động thể chất hằng ngày, được đo bằng cảm biến chuyển động trong các thiết bị như đồng hồ đo sức khỏe có thể đeo suốt ngày.

Tuy nhiên đồng hồ thông minh và thiết bị theo dõi thể dục vẫn chỉ được một thiểu số giàu có trang bị.

Trong khi đó, theo giáo sư Bruce Schatz tại Đại học Illinois Urbana-Champaign (Mỹ), hầu hết mọi người đều sở hữu điện thoại thông minh có cảm biến tương tự. Tuy nhiên, việc tính toán nguy cơ tử vong từ dữ liệu hoạt động mà họ thu thập được rất khó vì mọi người không có xu hướng mang điện thoại cả ngày.

Để tìm ra một công cụ dự đoán thay thế có thể đo lường được bằng điện thoại thông minh, giáo sư Schatz và các đồng nghiệp đã xem xét dữ liệu từ 100.655 người tham gia nghiên cứu Biobank của Vương quốc Anh. Đây là nghiên cứu thu thập thông tin về sức khỏe của người lớn tuổi trung niên và cao niên sống ở Anh trong nhiều năm.

Trong nghiên cứu này, những người tham gia đeo cảm biến chuyển động trên cổ tay trong một tuần. Khoảng 2% số người tham gia đã chết trong 5 năm sau đó, đúng theo dự báo.

Tiếp tục nghiên cứu trên, các nhà nghiên cứu Mỹ đã sử dụng dữ liệu cảm biến chuyển động trên điện thoại thông minh. Thông qua mô hình máy học, họ đã phát triển một thuật toán ước tính nguy cơ tử vong trong 5 năm, bằng cách sử dụng dữ liệu gia tốc trên máy điện thoại thông minh chỉ trong 6 phút đi bộ.

Giáo sư Schatz cho biết: "Đối với nhiều bệnh, đặc biệt là bệnh tim hoặc phổi, có một mô hình rất đặc trưng là mọi người đi chậm lại khi hết hơi và tăng tốc trở lại với liều lượng ngắn".

Sau đó, các nhà kiểm tra mô hình bằng cách sử dụng dữ liệu từ những người tham gia khác và xác định điểm c-index của nó (c-index là một chỉ số thường được sử dụng trong thống kê sinh học để đánh giá độ chính xác).

Nhà thống kê Ciprian Crainiceanu tại Đại học Johns Hopkins ở bang Maryland (Mỹ) cho biết: "Yếu tố dự báo nguy cơ tử vong bằng điện thoại thông minh này mạnh bằng hoặc mạnh hơn các yếu tố dự báo nguy cơ truyền thống" .

Giáo sư Schatz - người hiện đang lên kế hoạch cho một nghiên cứu lớn trong việc sử dụng điện thoại thông minh phục vụ sức khỏe - cho biết: "Nếu mọi người mang theo điện thoại, bạn có thể thực hiện dự đoán sức khỏe hằng tuần hoặc hằng ngày. Đó là điều mà bạn không thể có được bằng bất kỳ phương pháp nào khác".

Hãng Pfizer muốn mua ứng dụng điện thoại thông minh chẩn đoán COVID-19 của Úc Hãng Pfizer muốn mua ứng dụng điện thoại thông minh chẩn đoán COVID-19 của Úc

TTO - Truyền thông Úc ngày 12-4 đưa tin hãng Pfizer (Mỹ) đã đưa ra đề nghị 100 triệu AUD (70 triệu USD) để mua lại một công ty có trụ sở tại thành phố Brisbane (Úc), hiện sở hữu một ứng dụng điện thoại thông minh có thể chẩn đoán COVID-19 nhờ ho.

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên