Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Điện thoại định vị chính xác đến 30 cm sẽ ra đời năm 2018

02/10/2017 14:33 GMT+7
Điện thoại thông minh định vị chính xác đến 30 cm sẽ được sản xuất năm 2018

Trong khi chức năng định vị trên điện thoại thông minh hiện có độ chính xác trong phạm vi từ 3- 5 mét thì một loại chíp mới có thể cải thiện con số này chỉ còn 30 cm.

Tập đoàn Mỹ Broadcom vừa thông báo vừa phát triển một thế hệ chip mới, gọi là BCM47755 có thể sẽ được ứng dụng cho điện thoại thông minh từ năm 2018. Con chip có độ chính xác cao hơn vì nó có khả năng nhận tín hiệu GPS – hệ thống định vị toàn cầu – từ cả hai loại vệ tinh: vệ tinh thế hệ mới và vệ tinh truyền thống.

Theo Broadcom, tất cả hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu (GNSSs) hiện đang phát sóng vị trí với tín hiệu được gọi là L1. Các hệ thống mới - phức tạp và chính xác hơn phát tín hiệu L5. BCM47755 là con chip đầu tiên trên thị trường toàn cầu sử dụng cả hai tín hiệu. Nó kết hợp trước với tín hiệu vệ tinh bằng tín hiệu L1, và sau đó tinh chỉnh vị trí của nó với tín hiệu L5.

Ứng dụng của định vị chính xác: cho biết vị trí chính xác của chiếc xe cùng với phân tích tình hình lưu lượng giao thông sẽ giúp các bác tài ước tính thời gian đến đích, giúp xác định vị trí của khách hàng, tiện dụng cho người dùng gọi xe, xác định vị trí trên bản đồ hay chia sẻ địa chỉ.

Con chíp sẽ được ứng dụng trên điện thoại thông minh phát hành vào năm 2018 nhưng công từ chối tiết lộ các chi tiết cụ thể.

Điện thoại định vị chính xác đến 30 cm sẽ ra đời năm 2018 - Ảnh 1.

Điện thoại thông minh định vị chính xác đến 30 cm sẽ được sản xuất năm 2018

Broadcom là một trong nhiều công ty nhận ra nhu cầu và tiềm năng to lớn về định vị chính xác nhưng đã nhanh hơn đối thủ trong việc phát hành con chíp mới ra thị trường. Hiệp hội Nghiên cứu Không gian Ấn Độ trước đó đã giới thiệu hệ thống định vị hàng không GAGAN dành riêng cho máy bay. Tập đoàn Sapcorda mới thành lập ở Châu Âu cũng hoạt động nhằm cung cấp dịch vụ định vị chính xác tính bằng cm nhưng chưa công bố một sản phẩm cụ thể.

Việc có nhiều vệ tinh viễn thám đang bay quanh trái đất cùng với sự phát triển của công nghệ là điều kiện cho phép định vị chính xác vị trí và là cơ sở để đưa ra các quyết định tốt hơn và kịp thời hơn.

Xuân Minh
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận