15/11/2022 17:07 GMT+7

Điện thoại di động và WiFi ngày càng phát triển ở Triều Tiên

UYÊN PHƯƠNG
UYÊN PHƯƠNG

TTO - Theo các nhà nghiên cứu tại Mỹ, số lượng người dùng điện thoại di động ngày càng tăng cao cũng như hệ thống mạng WiFi ngày càng phổ biến và được sử dụng rộng rãi ở Triều Tiên.

Điện thoại di động và WiFi ngày càng phát triển ở Triều Tiên - Ảnh 1.

Một người đàn ông đang sử dụng điện thoại thông minh tại thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên - Ảnh: AP

Hãng tin Reuters dẫn kết quả nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu Stimson cho biết hiện nay có tới 7 triệu người Triều Tiên sử dụng điện thoại di động hằng ngày và hệ thống mạng WiFi đang ngày càng phổ biến trong những năm gần đây.

Thông qua kết quả của công trình nghiên cứu mới nhất, hai nhà nghiên cứu Martyn Williams và Natalia Slavney nhận thấy rằng thuê bao di động tại Triều Tiên có xu hướng tăng ổn định.

Được biết, nghiên cứu mới nhất về truyền thông kỹ thuật số ở Triều Tiên được thực hiện thông qua phân tích hình ảnh vệ tinh và khảo sát khoảng 40 người Triều Tiên đào tẩu từ năm 2017 đến năm 2021.

Cũng theo các nhà nghiên cứu này, kể từ khi dịch vụ mạng 3G xuất hiện tại Triều Tiên vào năm 2008, số lượng người dùng đã tăng từ 6,5 triệu lên 7 triệu người, chiếm 1/4 dân số nước này.

"Hơn 90% những người tham gia khảo sát cho biết họ luôn sử dụng điện thoại hằng ngày và hầu hết đều dùng để liên lạc với gia đình hoặc phục vụ cho các hoạt động thương mại", Slavney nói.

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã ước tính độ phủ sóng mạng di động tại Triều Tiên bằng cách xác định vị trí các hệ thống trạm gốc mạng thông tin di động, các ăng ten và các tấm pin mặt trời từ những hình ảnh vệ tinh.

Nhà nghiên cứu Williams cho biết nhằm né chiến dịch gây sức ép tối đa bằng cấm vận của Mỹ hồi năm 2019, Triều Tiên đã gia tăng việc sử dụng Internet theo nhiều cách và mở rộng phát triển hệ thống mạng WiFi trên phạm vi cả nước.

Cũng theo Williams, phạm vi phủ sóng mạng di động tại Triều Tiên không chỉ xuất hiện ở khu vực các thành phố mà còn có cả ở những vùng sâu vùng xa, và dự đoán phạm vi phủ sóng sẽ còn mở rộng thêm trong tương lai.

Tuy nhiên, hệ thống mạng WiFi tại Triều Tiên không được cung cấp quyền truy cập vào Internet, mà chỉ có thể vào được hệ thống mạng nội bộ của nước này là intranet và các cơ sở dữ liệu khoa học phục vụ cho cộng đồng nghiên cứu.

Theo các nhà nghiên cứu Mỹ, cơ sở hạ tầng tại Triều Tiên kém đồng nghĩa với việc điện thoại bàn ít đi, vì thế sự xuất hiện của điện thoại di động sẽ lấp đầy được khoảng trống mà điện thoại bàn để lại và đóng vai trò quan trọng giúp người dân trong các hoạt động thương mại tư nhân.

Tổng thống Mỹ Biden: Mỹ - Hàn - Nhật Tổng thống Mỹ Biden: Mỹ - Hàn - Nhật 'liên kết hơn bao giờ hết' về Triều Tiên

TTO - Ngày 13-11, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đang "liên kết hơn bao giờ hết" trước "hành vi khiêu khích" của Triều Tiên, đồng nhấn mạnh cam kết của Washington trong việc bảo vệ đồng minh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận