Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Diễn tập giành lại giàn khoan

24/04/2012 08:46 GMT+7

TT - Philippines và Mỹ đã diễn tập chung với trọng tâm “giành lại các giàn khoan dầu mỏ và khí đốt đang bị chiếm giữ ở ngoài khơi”. Một hoạt động quân sự chưa từng có tiền lệ.

mMlp5m2W.jpgPhóng to

Lực lượng Mỹ và Philippines diễn tập ở gần ngôi làng tại Puerto Princesa, đảo Palawan, phía nam Manila ngày 23-4 - Ảnh: AFP

Kyodo ngày 23-4 cho biết cuộc diễn tập diễn ra ngày 20-4 tại hai giàn khoan đang hoạt động ở mỏ khí đốt Malampaya ngoài khơi bờ biển phía bắc đảo Palawan, Philippines. Đây là một phần của cuộc tập trận chung thường niên có tên Balikatan (vai kề vai) giữa Mỹ và Philippines từ ngày 16 đến 27-4 ở nhiều khu vực biển khác nhau trên lãnh hải Philippines.

Phó đô đốc Alexander Lopez, chỉ huy lực lượng Philippines được giao nhiệm vụ bảo vệ mỏ khí đốt Malampaya, khẳng định cuộc diễn tập giành lại giàn khoan là “thích hợp” khi xét đến những động thái hung hăng của Trung Quốc trên biển Đông.

Giành lại giàn khoan

“Kịch bản diễn tập là những kẻ khủng bố tấn công chiếm giữ khu vực... Sau đó lực lượng của chúng tôi đáp trả và giành lại” - ông Lopez nói.

Đội khai thác năng lượng của Philippines từng bị các tàu của Trung Quốc quấy nhiễu hồi năm 2011 tại khu vực mà Philippines khẳng định chủ quyền.

Thiếu tướng hải quân Victor Emmanuel Martir, chỉ huy cuộc diễn tập bên phía Philippines, nhấn mạnh: “Chúng tôi là lực lượng sẽ đáp trả (khi bị tấn công) kết hợp với lực lượng tuần duyên”. Nhưng ông cũng khẳng định “không có liên hệ gì trực tiếp giữa bãi đá cạn Scarborough và chuyển động quân sự của Mỹ ở Thái Bình Dương”.

Báo Quân Giải Phóng Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo Mỹ khi nhấn mạnh cuộc tập trận này có thể làm tăng nguy cơ đối đầu vũ trang trên biển Đông.

Khẳng định hiệp ước phòng thủ

Theo báo Philippines Star, ngày 22-4, trung tướng Duane Thiessen, tư lệnh lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương, đã lên tiếng khẳng định lại giá trị của Hiệp ước phòng thủ chung Mỹ - Philippines. Khi được hỏi liệu Mỹ có hỗ trợ Philippines nếu Trung Quốc tấn công Philippines hay không, ông Thiessen nêu rõ: “Mỹ và Philippines đã có một hiệp ước phòng thủ chung đảm bảo việc chúng tôi phải quan tâm đến các vấn đề quốc phòng của nhau và điều đó tự nó mang đầy đủ ý nghĩa rồi”.

Truyền thông Philippines nhận định đây là tuyên bố mạnh mẽ nhất từ một quan chức Mỹ về tình hình đang căng thẳng ở biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc.

Theo Nhân Dân Nhật Báo, cuộc đối đầu giữa Philippines và Trung Quốc xung quanh bãi đá cạn Scarborough có thể tiếp tục và Trung Quốc nên sẵn sàng cho một cuộc chiến quy mô nhỏ trên biển với Philippines.

Kênh ABS-CBNnews dẫn lời Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho rằng qua vụ tranh chấp ở bãi đá cạn Scarborough, Trung Quốc đang muốn đưa ra thông điệp rằng họ là nước có thể đặt ra luật chơi cho bất kỳ nước nào. Philippines đã 10 lần đưa ra những phản đối ngoại giao đối với Trung Quốc, nhưng cho đến nay các phản hồi của Trung Quốc vẫn giống nhau: “Trung Quốc có chủ quyền ở biển Hoa Nam (tức biển Đông) và Trung Quốc không thể tự xâm phạm lãnh thổ của mình”.

Trong khi đó, từ cuối tuần qua đã diễn ra cuộc “đấu súng” giữa các tin tặc ở Philippines và Trung Quốc trên trang web của hai nước, mà như Trung Quốc Nhật Báo mô tả, nó đang khiến tranh chấp lãnh hải hiện nay tiếp tục nóng lên.

Trung Quốc: nhiều mối càng thêm rối

Theo Reuters, nhóm nghiên cứu quốc tế Khủng hoảng quốc tế (ICG) mới đây nhận định sự mâu thuẫn trong chỉ đạo và việc thiếu sự phối hợp giữa các cơ quan Trung Quốc đang góp phần làm gia tăng căng thẳng trên biển Đông.

Theo ICG, có tới 11 cơ quan cấp bộ và năm cơ quan hành pháp Trung Quốc tham gia quản lý vấn đề biển Đông. “Trong khi một số cơ quan hành động quyết liệt để tranh nhau phần to của chiếc bánh ngân sách, thì số khác lại mở rộng hoạt động kinh tế tại các vùng tranh chấp chỉ vì mối quan tâm duy nhất là tài chính” - ICG nhận định.

ICG cũng nhấn mạnh chính quyền ở các khu vực gần biển Đông càng gây thêm phức tạp khi đua nhau làm du lịch ở vùng tranh chấp. Trong khi đó các cơ quan hàng hải mượn cớ tranh chấp lãnh thổ để đổ tiền tăng cường hiện đại hóa. Cơ quan giám sát hàng hải Trung Quốc lên kế hoạch tăng nhân sự từ 9.000 lên 15.000 và tăng gần gấp đôi số tàu vào năm 2020, trong khi các cơ quan khác dự định mua sắm tàu tuần tra chở trực thăng.

“Những căng thẳng gia tăng kể từ năm 2009 đã gây ảnh hưởng nặng nề lên quan hệ giữa Bắc Kinh với các nước láng giềng và làm hoen ố hình ảnh của Trung Quốc tại khu vực và trên trường quốc tế” - báo cáo của ICG kết luận.

KHỔNG LOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận