Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Diễn tập chống khủng bố, thầy trò hoảng loạn nhảy lầu chết

01/12/2015 20:49 GMT+7

TTO - Các nhân chứng cho biết đang giữa trưa, một người ăn mặc kiểu phiến quân xông vào trường nổ súng và hét lớn mình là khủng bố, khiến mọi người hoảng loạn lao qua cửa sổ, nhảy lầu để thoát thân.

Một sinh viên bị thương do cuộc diễn tập đang được đưa đi bệnh viện - Ảnh: Reuters

Sự việc xảy ra ngày 30-11 tại Trường ĐH Strathmorem, Kenya khiến 1 người chết và 30 người bị thương, trong đó nhiều người bị thương rất nặng.

Chánh thanh tra cảnh sát Kenya Joseph Boinnet ngày 1-12 nói nhà trường đã không báo cho cảnh sát biết về cuộc diễn tập và họ đang mở cuộc điều tra vụ việc.

Theo tờ The Star của Kenya, cuộc diễn tập diễn ra bất ngờ vào trưa qua 30-11, khiến hàng trăm nhân viên và sinh viên nhà trường hoảng loạn.

Các nhân chứng kể họ đang ở trường thì thấy một người ăn mặc kiểu phiến quân al Shabaab xông vào, nổ súng và hét lớn mình là khủng bố. Mọi người hoảng sợ mạnh ai nấy tìm đường thoát thân.

Người thì lao qua cửa sổ, kẻ nhảy lầu, có người nhảy xuống con sông Mbagathi gần đó dù khi ấy nước đang dâng cao.

“Tôi tưởng bọn khủng bố tấn công chúng tôi giống như ở Paris. Rất nhiều người đã bị thương vì giẫm đạp lên nhau”, một sinh viên kể lại.

Vụ việc khiến nhân viên Esther Kidambi, 33 tuổi, thiệt mạng và 30 người khác bị thương, trong đó 1 giáo sư và 3 sinh viên bị thương rất nặng đang được điều trị ở khu đặc biệt.

Bộ Nội vụ Kenya và Chánh thanh tra cảnh sát Joseph Boinnet nói cuộc diễn tập này đòi hỏi có sự phản ứng nhanh chóng của các đơn vị an ninh đặc biệt và "chỉ được cho phép và điều phối bởi văn phòng an ninh cao nhất nước", thế nhưng ban tổ chức đã không thông báo gì với họ.

Phía đại diện nhà trường thừa nhận cuộc diễn tập thất bại do "yếu kém trong khâu lên kế hoạch và thực hiện", và nhà trường sẽ chịu toàn bộ chi phí y tế cho các nạn nhân.

Theo báo chí địa phương, cuộc diễn tập diễn ra sau khi có các báo cáo rằng nhóm phiến quân al-Shabaab đang lên kế hoạch tấn công tại Kenya.

Hồi tháng 4, nhóm này đã xông vào Trường ĐH Garissa ở miền bắc Kenya tàn sát khiến hơn 148 sinh viên thiệt mạng.

T.VY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận