17/12/2021 10:41 GMT+7

Điện lực Quảng Trị sẽ đồng hành với nhà đầu tư

T.D.V - QUỐC NAM
T.D.V - QUỐC NAM

Giám đốc Công ty Điện lực (PC) Quảng Trị - ông Phan Văn Vĩnh đã khẳng định như vậy khi đề cập về những công việc sắp tới của đơn vị trong việc chuẩn bị cơ sở hạ tầng để hỗ trợ các nhà đầu tư.

Điện lực Quảng Trị sẽ đồng hành với nhà đầu tư - Ảnh 1.

Ông Phan Văn Vĩnh, giám đốc Công ty Điện lực Quảng Trị - Ảnh: LÊ MINH THÀNH

* Năm qua là một năm mà ngành điện Quảng Trị đã trải qua nhiều khó khăn do dịch bệnh, vậy PC Quảng Trị đã có những bước đột phá gì để thích nghi và vượt khó, hoàn thành chỉ tiêu đề ra?

- Trong năm 2021, PC Quảng Trị đã thực hiện tốt nhiệm vụ kép, vừa đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 vừa đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH).

Một trong những đột phá của PC Quảng Trị trong bối cảnh mới này là nhanh chóng áp dụng công nghệ số. Tất cả người lao động của Công ty đều thực hiện tiếp nhận, xử lý, điều hành,...lưu trữ thông tin trên môi trường số. Kênh eOffice Chat trở thành công cụ giao tiếp chính trong hoạt động chuyên môn ở đơn vị với nhiều ứng dụng đã được số hóa … 

Hệ thống CPC-eOffice của Công ty cũng đã được kết nối với hệ thống văn bản điện tử của UBND tỉnh Quảng Trị nên tất cả văn bản đi/đến giữa tỉnh, các Sở, ban, ngành với doanh nghiệp đều liên thông trên môi trường này.

Điện lực Quảng Trị sẽ đồng hành với nhà đầu tư - Ảnh 2.

Công nhân điện lực Quảng Trị sử dụng camera nhiệt kiểm tra hệ thống điện tại các khu công nghiệp để đảm bảo vận hành liên tục và an toàn - Ảnh: LÊ MINH THÀNH

Công ty cũng đã áp dụng các tiêu chuẩn của lưới điện thông minh, tăng cường hiệu quả hoạt động của trung tâm điều khiển hệ thống điện Quảng Trị trên nền tảng hạ tầng lưới điện. Công ty cũng đã đưa thêm đội "sửa chữa nóng" lưới điện thứ 2 để không phải cắt điện trên lưới điện 22kV, giảm việc ngừng cung cấp điện cho khách hàng trong quá trình bảo trì, bảo dưỡng lưới điện.

* Quảng Trị đang sắp triển khai nhiều dự án lớn, vậy phía PC Quảng Trị đã có kế hoạch cụ thể như thế nào trong việc chuẩn bị cơ sở hạ tầng để hỗ trợ các nhà đầu tư?

- Chúng tôi khẳng định chắc chắn rằng, đơn vị đảm bảo cung ứng điện cho các dự án lớn mà tỉnh và các nhà đầu tư đã và đang triển khai.

Trong năm 2021, Công ty đảm bảo cung ứng điện an toàn liên tục cho các nhà đầu tư trên địa bàn, trong đó có nhiều nhà đầu tư triển khai các dự án điện gió ở khu vực miền tây Quảng Trị. Riêng tại các KCN-CNN, Công ty đã hoàn thành 5 dự án cụ thể, cấp điện cho nhà máy sản xuất, chế biến gỗ xuất khẩu nội, ngoại thất Tiến Phong tại CCN Cam Thành; cấp điện cho nhà máy sản xuất tinh dầu và hóa phẩm Moonway tại KCN Nam Đông Hà; nâng công suất cấp điện NMSX Gạch không nung và bê tông Thành Hưng tại KCN Nam Đông Hà; cấp điện cho nhà máy bia quốc tế TTC tại CCN Cam Tuyền hay cấp điện cho nhà máy sản xuất thiết bị văn phòng từ gỗ Long Hoàng Phát tại CCN Cam Hiếu.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp trong các KCN-CNN, phía PC Quảng Trị đã phối hợp với Sở Công Thương, Trung tâm phục vụ Hành chính công tỉnh Quảng Trị xây dựng hoàn thiện quy trình giải quyết các thủ tục hành chính cấp điện trung áp theo cơ chế một cửa liên thông điện tử trên Cổng Dịch vụ công và Hệ thống thông tin một cửa điện tử tỉnh Quảng Trị. Hình thức này đã tạo điều kiện cho khách hàng, nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận sử dụng dịch vụ một cách thuận lợi.

Điện lực Quảng Trị sẽ đồng hành với nhà đầu tư - Ảnh 3.

Ngành điện Quảng Trị luôn chú trọng nâng cấp đường dây toàn hệ thống để việc truyền tải điện đảm bảo hiệu quả cao nhất - Ảnh: LÊ MINH THÀNH

Thời gian tới, PC Quảng Trị sẽ bám sát các nhu cầu của các nhà đầu tư để rà soát các nguồn lực, xây dựng lộ trình kế hoạch đầu tư nguồn và lưới điện theo hướng chủ động, đồng bộ, hiện đại, đáp ứng nhu cầu của tất cả các nhà đầu tư.

* Quảng Trị đang vươn lên thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước với hàng chục dự án điện gió được đầu tư ở Hướng Hóa. Đầu ra cho điện gió là một vấn đề lớn, nhất là hạ tầng truyền tải khi mà hệ thống truyền tải điện trên tuyến này vẫn còn hạn chế và chưa tương ứng với tiềm năng. Vậy ngành điện Quảng Trị có giải pháp gì cho vấn đề này?

- Những năm gần đây, lưới điện truyền tải và phân phối trên địa bàn Quảng Trị đã được đầu tư mới và cải tạo nâng cấp liên tục. Cụ thể tháng 6-2020, ngành điện đã đóng điện thành công đường dây 220 kV Huế - Đông Hà - Đồng Hới. 

Trong các tháng 6, 9 và 10-2021, EVN đã đóng điện thành công lần lượt các hạng mục công trình đường dây 220 kV Đông Hà - Lao Bảo và TBA 220 kV Lao Bảo. Tổng Công ty điện lực miền Trung cũng đã hoàn thành dự án nâng tiết diện đường dây 110kV Đông Hà-Lao Bảo.

PC Quảng Trị xác định sẽ luôn đồng hành với các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công trình đúng kế hoạch, xây dựng Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng của miền Trung và cả nước vào năm 2030.

Việc hoàn thành sớm các công trình này đã kịp thời giải tỏa toàn bộ công suất các nhà máy thủy điện, điện mặt trời và đặc biệt là tất cả các nhà máy điện gió khu vực Hướng Hóa vận hành trước thời điểm 1-11-2021 với công suất gần 700 MW.

Hiện đường dây 500kV mạch 3 Vũng Áng - Dốc Sỏi - PlâyKu đoạn qua Quảng Trị đang được hoàn thiện. Cùng với đó là việc chuẩn bị khởi công trạm 500 kV Quảng Trị cũng như sự tích cực chủ động của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và ngành điện đã mở ra một thời kỳ mới cho việc xây dựng Quảng Trị thành một trung tâm năng lượng của cả nước.

PC Quảng Trị thực hiện tốt nhiệm vụ kép ‘vừa chống dịch vừa đảm bảo cấp điện’ PC Quảng Trị thực hiện tốt nhiệm vụ kép ‘vừa chống dịch vừa đảm bảo cấp điện’

Đoàn công tác của Sở Công Thương Quảng Trị do ông Lê Tiến Dũng - Giám đốc làm Trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với Công ty Điện lực Quảng Trị về công tác sản xuất, kinh doanh của đơn vị trong năm 2021.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên