31/05/2023 19:54 GMT+7

Điện lực miền Nam nỗ lực tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Thời gian qua, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã chủ động áp dụng hàng loạt các giải pháp để tiết kiệm điện tối đa, đặc biệt là triển khai quyết liệt chương trình điều chỉnh phụ tải điện tự nguyện (DR).

UBND phường Vĩnh Phú (TP Thuận An, Bình Dương) tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, hạn chế dùng điện để tiết kiệm điện - Ảnh: NGỌC HIỂN

UBND phường Vĩnh Phú (TP Thuận An, Bình Dương) tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, hạn chế dùng điện để tiết kiệm điện - Ảnh: NGỌC HIỂN

Tất cả các công ty điện lực thành viên của thuộc EVNSPC đều đẩy mạnh tiết kiệm điện và mang lại những hiệu quả tích cực, giúp tổng công ty cũng như Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đảm bảo cung cấp điện ổn định cho khách hàng.

Người dân, cơ quan nhà nước và doanh nghiệp đồng lòng tiết kiệm điện

Nhiều năm qua, bà Trần Thị Cúc (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) đều dùng điện tiết kiệm tối đa. Đặc biệt, vào những tháng cao điểm nắng nóng, bà Cúc đều áp dụng nguyên tắc "26 độ". Theo bà Cúc, từ khi được ngành điện hướng dẫn cách dùng điều hòa tối ưu, bà Cúc đều mở điều hòa thấp nhất 26 độ, sau đó tăng dần đến 30 độ.

Mỗi khi ra khỏi nhà, bà Cúc tắt hết các thiết bị điện, thậm chí bà cắt luôn cầu dao phòng cháy nổ mùa nắng. Riêng hệ thống đèn, chồng bà Cúc còn chế luôn bộ tích điện dùng năng lượng mặt trời nên lúc cao điểm cũng chẳng cần dùng đèn từ hệ thống điện quốc gia.

"Nhờ tiết kiệm điện mà mỗi tháng tôi trả tiền điện ít lại, vừa tiết kiệm được chi phí cho gia đình mình vừa hưởng ứng thông điệp tiết kiệm điện của ngành điện", bà Cúc nói.

Trong khi đó, đối với khối cơ quan nhà nước, UBND Phường Vĩnh Phú (TP Thuận An, Bình Dương) cũng là một trong những đơn vị điển hình xài điện tiết kiệm, mang lại hiệu quả cao.

Đến giao dịch tại UBND phường vào buổi sớm, người dân đều bất ngờ khi các không gian làm việc tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, chỉ mở ít đèn và hệ thống điều hòa cũng không mở sớm mà chỉ bật sau 9h trong những ngày nắng nóng.

Điện lực miền Nam nỗ lực tiết kiệm điện mùa nắng nóng - Ảnh 2.

Người dân được các cán bộ của ngành điện đến tuyên truyền tiết kiệm điện - Ảnh: NGỌC HIỂN

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Nguyễn Thị Ngọc Châu - chủ tịch UBND phường Vĩnh Phú - cho biết từ tháng 4, phường đã triển khai triệt để tiết kiệm điện từ trụ sở phường, hệ thống chiếu sáng công cộng đến người dân theo thông điệp của ngành điện.

Đặc biệt, phường đã giảm 50% công suất hệ thống chiếu sáng trên các tuyến đường, mở đèn muộn hơn 1 giờ và tắt đèn cũng sớm hơn một giờ so với trước. Nhờ vậy, bà Châu cho biết riêng hóa đơn tiền điện tại trụ sở của phường đã giảm đến 30%.

Còn đối với các doanh nghiệp, ông Nguyễn Quang Thắng - quản lý xưởng Công ty CP Hà Lan (chi nhánh Tây Ninh) - cho biết doanh nghiệp này sản xuất gỗ, hiện chi phí dùng điện chiếm 20% giá thành sản phẩm. 

Hưởng ứng lời kêu gọi tiết kiệm điện, doanh nghiệp đã thực hiện nhiều biện pháp tiết kiệm điện nhằm giảm chi phí sản xuất như bảo trì máy móc, sử dụng hệ thống dây chuyền sản xuất ít tiêu hao điện, bố trí kế hoạch hoạt động của dây chuyền sản xuất vào các giờ bình thường và giờ thấp điểm.

Bên cạnh đó, ông Thắng cho hay doanh nghiệp cũng tiết giảm việc dùng điện chiếu, để nhiệt độ máy điều hòa từ 26 độ trở lên.

Tương tự, ông Nông Thanh Tú - đại diện Công ty CP CLB Bóng đá Becamex Bình Dương - cho biết để tiết kiệm điện, Becamex cũng giảm thiểu tối đa chiếu sáng các bảng hiệu quảng cáo trên đại lộ Bình Dương, chỉ mở từ 19h-22h.

Hiệu quả tiết kiệm điện từ chương trình DR

Điều chỉnh phụ tải điện (DR) là một trong những chương trình nhằm khuyến khích khách hàng chủ động điều chỉnh giảm nhu cầu dùng điện, hạn chế dùng điện giờ cao điểm, chuyển sang giờ thấp điểm, góp phần giảm áp lực căng thẳng cho hệ thống điện trong giờ cao điểm và giảm tình trạng lưới điện bị quá tải.

Để có sự hưởng ứng một cách rộng rãi và triệt để của khách hàng, các đơn vị thuộc EVNSPC đã tổng lực tuyên truyền tiết kiệm điện trên toàn bộ các kênh tương tác với khách hàng, tạo nên sự chuyển biến tích cực.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Hồng Khanh - phó giám đốc Công ty Điện lực Bình Dương - cho biết thực hiện các chỉ đạo từ tập đoàn và EVNSPC, điện lực Bình Dương đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương thực hiện đồng loạt, hiệu quả các nhiệm vụ để kịp thời giải quyết các khó khăn trong đảm bảo cung ứng điện thời điểm mùa nắng nóng cũng như cả năm 2023. 

Trong đó, ông Khanh cho biết điện lực Bình Dương đã lập phương án thực hiện chương trình DR trong các tháng 5, 6, 7, 8 trên cơ sở công suất khả dụng của hệ thống điện.

Theo ông Khanh, toàn tỉnh có 1.854 khách hàng có sản lượng điện tiêu thụ từ 1 triệu kWh/năm đã đăng ký tham gia chương trình DR.

"Các doanh nghiệp này đã ký thỏa thuận với điện lực về thực hiện tiết kiệm điện trong các thời điểm cao điểm của hệ thống điện, điều chỉnh hợp lý quy trình sản xuất hạn chế sử dụng điện trong giờ cao điểm, dịch chuyển sản xuất sang các giờ thấp điểm, hạn chế sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị điện có công suất cao lớn. Điều này sẽ giúp cho hệ thống điện tiết kiệm được rất nhiều về nguồn lực cũng như là về vận hành hiệu quả, kinh tế", ông Khanh nói.

Điện lực miền Nam nỗ lực tiết kiệm điện mùa nắng nóng - Ảnh 3.

Công ty CP Hà Lan bố trí kế hoạch sản xuất vào các giờ giờ thấp điểm nhằm tiết kiệm điện - Ảnh: NHẬT XUÂN

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn - phó giám đốc Công ty Điện lực Bến Tre - cho biết công ty đã ký thoả thuận với 135 khách hàng có sản lượng trên 3 triệu kWh/năm và khách hàng mở rộng có sản lượng trên 1 triệu kWh/năm với tổng công suất thỏa thuận DR là 15,5MW.

Tương tự, ông Đỗ Anh Dũng - phó giám đốc Công ty Điện lực Tây Ninh - cho hay công ty đã triển khai hàng loạt các giải pháp tiết kiệm điện như vận động các cơ quan giảm 10% lượng điện năng tiêu thụ so với cùng kỳ, giảm 50% lượng chiếu sáng công cộng, vận động các nhà hàng, khách sạn giảm 50% lượng chiếu sáng tại các bảng quảng cáo ngoài trời…

Riêng với chương trình DR, điện lực Tây Ninh đã thỏa thuận với 248 khách, đạt tỉ lệ 100% số lượng khách hàng thuộc đối tượng tham gia điều chỉnh giảm nhu cầu sử dụng điện với tổng công suất thỏa thuận là 29.620kW.

Ông Nguyễn Thành Đới - phó giám đốc Sở Công Thương Tây Ninh - cho biết sở đã phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường giám sát sử dụng điện, nhất là đơn vị sử dụng điện trọng điểm. Ngoài ra, Sở Công Thương cũng phối hợp điện lực Tây Ninh tổ chức hội thảo về tiết kiệm năng lượng trong sản xuất kinh doanh, tuyên truyền sử dụng điện ổn định và an toàn hơn. 

Nhờ những biện pháp đó, trong 5 tháng đầu năm 2023, Tây Ninh đã tiết kiệm được hơn 39,4 triệu kWh, so với chỉ thị 20 của Thủ tướng Chính Phủ yêu cầu tiết kiệm ít nhất 20% thì Tây Ninh đã vượt 0,13%.

Điện lực miền Nam nỗ lực tiết kiệm điện mùa nắng nóng - Ảnh 4.

Mùa nắng nóng, cuộc gọi của khách hàng đến Trung tâm Chăm sóc khách hàng điện lực miền Nam tăng đến 30%, trung tâm đã tăng cường 50% số điện thoại viên vào các tháng cao điểm, giải đáp tối đa thắc mắc của khách hàng - Ảnh: NGỌC HIỂN

Các tỉnh đẩy mạnh tiết kiệm điện

Tổng công ty Điện lực miền Nam cho biết, nhờ nỗ lực thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện và thực hiện chương trình DR đối với khách hàng, trong tuần từ 22 đến 28-5, tại 21 tỉnh phía Nam đã có gần 3.000 khách hàng tự nguyện tham gia DR và tiết giảm với công suất gần 600MW, tương ứng sản lượng điện tiết kiệm trên 1.750MWh.

Đối với công tác tiết kiệm điện tại các trụ sở, cơ quan hành chính sự nghiệp, khu vực chiếu sáng công cộng, chiếu sáng quảng cáo… trong tuần từ 22 đến 28-5 trên địa bàn EVNSPC đã tiết kiệm được với sản lượng điện trên 25,7 triệu KWh.

Doanh nghiệp "né" sản xuất giờ cao điểmDoanh nghiệp 'né' sản xuất giờ cao điểm

Nhằm hưởng ứng hoạt động tiết kiệm điện, hàng ngàn người tiêu dùng và đặc biệt là các doanh nghiệp đã đăng ký tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải điện tự nguyện, điều chỉnh sản xuất để hạn chế sử dụng điện trong giờ cao điểm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên