Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Diễn đàn Môi trường nơi tôi sống: Mất tình làng nghĩa xóm

21/12/2021 10:48 GMT+7

TTO - Cuối năm vào mùa lễ hội, tình trạng tiếng ồn có dịp bùng phát, đặc biệt là loa rao quảng cáo, hát karaoke tại nhà... còn tồn tại suốt nhiều năm nay ở các đô thị trong cả nước, trong đó có TP.HCM.

Diễn đàn Môi trường nơi tôi sống: Mất tình làng nghĩa xóm - Ảnh 1.

Một gia đình tụ tập ăn nhậu, hát karaoke ầm ĩ đến khuya trong một khu dân cư tại TP.HCM - Ảnh: NHẬT THỊNH

Nhà tôi tại một khu hẻm ở quận Tân Phú, TP.HCM, đang phải chịu đựng sự tra tấn từ những lần ngẫu hứng hát karaoke, trình diễn nhạc sống bất kể ngày đêm từ nhà hàng xóm.

Ẩu đả nhau vì tiếng ồn

Từ tinh mơ, cả nhà tôi đã bị tiếng còi xe, rú ga và vô vàn những âm thanh "hợp xướng" của đường phố bên ngoài đánh thức. Thi thoảng, vào những buổi trưa hiếm hoi được nghỉ ngơi, gia đình lại mấy phen giật mình vì tiếng loa thùng của hàng loạt cửa hàng điện máy, bách hóa... được vặn hết công suất, nhằm thu hút khách hàng đến mua sắm ở ngay đầu ngõ.

Buổi tối, sau tám tiếng mỏi mệt ở công sở, tôi chẳng thể nào chợp mắt nghỉ ngơi được vì tiếng hát karaoke, tiếng bật nhạc xập xình đến giữa đêm. Hôm nào trong ngõ nhà tôi có tổ chức sinh nhật, tân gia, đính hôn... thì cả khu phố xác định sẽ không thể nào yên ổn vì hàng loạt âm thanh xập xình.

Thậm chí, có gia đình còn thuê hẳn một dàn nhạc sống, có cả ban nhạc, người dẫn chương trình và vô số ca sĩ sau khi say sưa chè chén thì liên tục cất giọng.

Họ cứ mải mê vui vẻ mà không hề quan tâm đến vô số "thính giả" bất đắc dĩ là những đứa trẻ cần học bài, các cụ già cần an dưỡng, người trưởng thành cần nghỉ ngơi...

Tuy nhiên, thi thoảng vẫn có những người bức xúc vì tiếng ồn quá mức cho phép đã lên tiếng tranh cãi, thậm chí xô xát, đánh nhau, gây mất trật tự khu phố, đồng thời tạo nên vô số mâu thuẫn không đáng có giữa mọi người.

Vào dịp giao thừa năm 2020, khu phố nhà tôi từng xảy ra một vụ ẩu đả giữa hai gia đình do tiếng nhạc đinh tai nhức óc.

Trường hợp ba tôi, vốn có bệnh cao huyết áp và rối loạn nhịp tim, dù đã điều trị một thời gian dài tại bệnh viện nhưng vẫn chưa có chuyển biến tích cực. Hai con trai tôi, đứa lớn 8 tuổi, đứa nhỏ 4 tuổi đều thường xuyên phải vào bệnh viện điều trị viêm tai trong, suy giảm thính giác. Còn tôi cứ hai tuần một lần phải ghé phòng khám tâm lý, thực hiện liệu pháp xoa dịu và chữa lành tinh thần, do quá nhiều căng thẳng trong đời sống.

Dù vui vẻ, hân hoan đến đâu thì mỗi chúng ta nên cân nhắc về vấn đề hạn chế tiếng ồn, đảm bảo không gian sinh hoạt chung cho cộng đồng dân cư. Đó cũng là cách để chúng ta duy trì tình làng nghĩa xóm, đảm bảo sự đoàn kết và tôn trọng lẫn nhau khi sống trong một tập thể.

Luật đã có, sao chưa thực hiện nghiêm?

Nhìn chung, tiêu chuẩn và giới hạn tối đa về tiếng ồn ở các khu vực công cộng và dân cư tùy theo đặc trưng của từng không gian đều được quy định cụ thể.

Theo cá nhân tôi được biết thì quy định của Luật bảo vệ môi trường, khi gây tiếng ồn vượt quá quy chuẩn kỹ thuật môi trường là một trong những hành vi bị nghiêm cấm, có thể bị xử phạt theo quy định.

Do đó, với trường hợp vi phạm của các cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ gây ra tiếng ồn, gây ảnh hưởng đến cộng đồng, tùy theo mức độ nhất định có thể bị xử phạt về mặt hành chính, thậm chí tước giấy phép kinh doanh, chứng chỉ hành nghề... cho đến khi thực hiện xong các biện pháp giảm thiểu tiếng ồn đạt mức độ giới hạn.

Thời điểm đầu năm, thành phố đã ra quân quyết liệt xử lý nạn tiếng ồn, đa số người dân ai cũng vui mừng nhưng dần dà có vẻ lắng dịu. Cuối năm vào mùa lễ hội là điều kiện để vấn nạn tiếng ồn tung hoành trở lại.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần duy trì biện pháp răn đe, xử phạt nghiêm khắc với những hành vi hát karaoke, nhạc sống, sử dụng loa quảng cáo... gây ô nhiễm tiếng ồn trầm trọng đến cộng đồng dân cư. Nếu cảnh sát khu vực và chính quyền địa phương không có mặt kịp thời để giải quyết thì nên tạo lập một đường dây nóng để phản ánh và xử lý kịp thời.

Chính quyền cơ sở, khu phố, tổ dân phố nên thường xuyên nhắc nhở, tạo ý thức cho người dân tôn trọng cộng đồng. Mỗi chúng ta là những hạt nhân của xã hội phải chung tay cùng giữ gìn môi trường yên tĩnh cho nơi mình đang sống.

Kính mời bạn đọc gửi bài viết tham gia diễn đàn qua email: baoky@tuoitre.com.vn hoặc báo Tuổi Trẻ - 60A Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM; ngoài bì thư ghi rõ "Bài tham gia diễn đàn: Môi trường nơi tôi sống".

Diễn đàn Môi trường nơi tôi sống: Rác vào công viên: Vì đâu nên nỗi? Diễn đàn Môi trường nơi tôi sống: Rác vào công viên: Vì đâu nên nỗi?

TTO - Công viên vốn là "lá phổi" của TP, nhưng đi cùng sự phát triển của đô thị, không ít công viên bị ảnh hưởng vì nạn xả rác.

TRỊNH HOÀNG KHÔI (quận Tân Phú, TP.HCM)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận