Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Diễn đàn Môi trường nơi tôi sống: Ồn thế này chỉ còn nước phải bán nhà!

16/12/2021 09:48 GMT+7

TTO - Ô nhiễm tiếng ồn hiện là thủ phạm gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống tinh thần của cộng đồng dân cư nhưng lại chưa có giải pháp khắc phục triệt để.

Diễn đàn Môi trường nơi tôi sống: Ồn thế này chỉ còn nước phải bán nhà! - Ảnh 1.

Loa công suất lớn trước một cửa hàng trên đường 3 Tháng 2, quận 10, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cứ ngỡ ở nhà mặt phố là thuận lợi về mọi mặt, nhưng ám ảnh lớn nhất với bản thân tôi sau những giờ làm việc mệt mỏi quay trở về nhà là tình trạng ô nhiễm tiếng ồn khắp nơi, bất kể ngày đêm. 

Nếu mãi vẫn không khắc phục được tình trạng này, cá nhân tôi đang định bán nhà đi nơi khác sinh sống để giữ gìn sức khỏe cho mẹ già và tạo môi trường thuận lợi hơn cho con gái học tập.

Đủ kiểu "tra tấn" âm thanh

Nhà tôi ở gần vòng xoay Hàng Xanh, một giao lộ nổi tiếng ồn ào, tấp nập tại Sài Gòn, mỗi ngày không chỉ bị tra tấn bởi tiếng còi xe vô tội vạ mà còn thường xuyên phải chịu đựng tiếng nhạc từ những loa thùng to của các quán nhậu, quán cà phê… xung quanh. Mẹ tôi năm nay đã 70 tuổi, thường xuyên bị mất ngủ vì tiếng ồn ào phát ra từ môi trường xung quanh, dẫn đến tình trạng sức khỏe giảm sút trầm trọng. 

Con gái tôi đang trong khoảng thời gian học trực tuyến tại nhà cũng chẳng thể tập trung vào bài giảng của thầy cô trên lớp. Thậm chí, bé không dám mở mic để phát biểu trong giờ học do vô số âm thanh hỗn tạp xung quanh.

Theo nhiều tài liệu khoa học, việc tiếp xúc với tiếng ồn lâu ngày có thể gây ra vô số những ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi cá nhân. Ô nhiễm tiếng ồn có thể làm suy giảm thính lực, gây cản trở quá trình giao tiếp, tác động đến khả năng nghỉ ngơi, giấc ngủ… 

Nghiêm trọng hơn, tiếng ồn tác động đến đời sống tinh thần, sức khỏe tâm lý, từ đó gây ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng tập trung, gây mất hiệu quả trong quá trình học tập và lao động của mọi người. 

Xét về mặt xã hội, hiện tượng ô nhiễm tiếng ồn diễn tiến lâu dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ cộng đồng, dẫn đến tình trạng tranh chấp bất hòa, mất an ninh trật tự tại các khu dân cư.

Để hạn chế tối đa tiếng ồn, bản thân tôi buộc phải đóng chặt cửa nhà suốt cả ngày, thậm chí lắp đặt cả kính cách âm nhưng vẫn không thoát được những âm thanh ồn ã.

Phải giải quyết triệt để!

Có thể thấy rằng ô nhiễm tiếng ồn tại Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng là đề tài đang được nhắc đến rất nhiều trong suốt khoảng thời gian gần đây. Nguồn gây ra tiếng ồn chủ yếu đến từ âm thanh còi xe, tiếng động cơ xe trên đường phố, đặc biệt là hoạt động sử dụng thiết bị âm thanh cường độ lớn như phát nhạc, hát karaoke… 

Cũng chính điều này khiến hiện tượng ô nhiễm tiếng ồn vẫn tiếp tục tái diễn và ngày một trầm trọng hơn, đến mức đáng báo động, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Các đơn kiến nghị, phản ánh của cư dân chúng tôi đến cơ quan chính quyền, cán bộ quản lý đô thị nhưng quá trình xử lý lại không tìm được nhiều vi phạm, đa số chỉ được nhắc nhở, khuyên nhủ nên chấm dứt các hành vi vi phạm. 

Thậm chí, các cửa hàng ăn uống, quán cà phê có thể dễ dàng đối phó bằng cách vặn nhỏ hoặc tắt hẳn âm thanh khi thấy các ban ngành đoàn thể đến kiểm tra. 

Sau khi thành phố quyết liệt lập đoàn kiểm tra xử lý, tình trạng này đã lắng dịu. Nhưng khi "lơi tay", tiếng ồn lại huyên náo khu dân cư. Đề xuất cần phải mạnh tay hơn và duy trì công tác kiểm tra xử lý.

Cá nhân tôi cho rằng để khắc phục vấn nạn ô nhiễm do tiếng ồn phải xuất phát từ ý thức của mỗi người dân trong quá trình kinh doanh cửa hàng ăn uống hoặc quán cà phê. 

Bên cạnh đó, khi tham gia lưu thông trên đường, chúng ta nên hạn chế tốc độ, tránh bấm còi xe inh ỏi để giảm thiểu tiếng ồn. Ngoài ra, cần kết hợp với giải pháp phân luồng giao thông hợp lý để điều tiết số lượng xe, hạn chế việc chạy quá tốc độ.

Mỗi cư dân đô thị nên có sự quan tâm đúng mức trong việc giữ gìn môi trường trong lành, yên tĩnh cho cộng đồng xung quanh, hướng đến lối sống văn minh, là hạt nhân tích cực của xã hội. 

Bên cạnh đó, tôi đề nghị cơ quan chức năng cần duy trì kiểm tra, giám sát chặt chẽ để tiếng ồn không còn là nỗi ám ảnh của mọi người.

Diễn đàn Môi trường nơi tôi sống: Quản lý cơ sở tốt sẽ giảm xả rác Diễn đàn Môi trường nơi tôi sống: Quản lý cơ sở tốt sẽ giảm xả rác

TTO - Nơi công cộng hay khu dân cư giống như một xã hội thu nhỏ với các thành phần khác nhau về văn hóa, ứng xử, độ tuổi, nghề nghiệp... nên nơi nào có mô hình quản lý tốt sẽ giảm xả rác.

LÝ KIẾN HOÀNH (quận Bình Thạnh, TP.HCM)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận