Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Diễn đàn Môi trường nơi tôi sống: Lan tỏa thông điệp sống xanh

28/12/2021 11:20 GMT+7

TTO - Nhìn cảnh người dân dùng bao nilông một cách vô tội vạ, không phân loại rác thải đầu nguồn, một nhân viên phòng thẩm định đánh giá tác động Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM đã kiên trì truyền thông điệp sống xanh hàng chục năm qua.

Diễn đàn Môi trường nơi tôi sống: Lan tỏa thông điệp sống xanh - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Bá Hội tặng thùng rác và hướng dẫn người dân phân loại rác tại xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM - Ảnh: NVCC

Anh là Nguyễn Bá Hội, hàng chục năm nay đã đi nhiều xã phường ở thành phố để tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa, bao nilông...

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Điều anh Hội trăn trở là dù có nhiều người biết rõ tác hại của bao nilông nhưng họ vẫn... sử dụng vì tính tiện lợi của nó. Anh cố gắng tuyên truyền cho mọi người biết sợ các tác hại để có hành động mạnh mẽ hơn.

Chính vì vậy, có những nơi khá xa như ngoại thành TP.HCM, phải chạy xe một vài tiếng mới tới nhưng Bá Hội không ngại khó. Mỗi nơi đến, anh đều thông tin để người dân rõ về khối lượng rác thải ở TP.HCM hiện rất lớn. 

"Điệp khúc" quen thuộc mà anh hay chia sẻ với mọi người là mỗi ngày TP.HCM phải gánh khoảng 9.400 tấn rác sinh hoạt (chưa kể rác công nghiệp), mỗi năm còn tăng thêm 10%. Việc xử lý khối lượng rác thải này sẽ khó khăn hơn nếu không được phân loại tại nguồn và tỉ lệ rác thải nhựa, bao nilông quá nhiều.

Theo anh Hội, đừng để mọi thứ thành hiểm họa mới bắt đầu thay đổi thì sẽ khó khăn hơn và nhiều khi không còn kịp nữa. Việc "phòng bệnh hơn chữa bệnh" rất cần thiết đối với việc bảo vệ môi trường sống con người. 

Nghĩ về tất cả những điều đó, ba năm nay, ngoài công việc ở Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM, duy trì các hoạt động thuyết trình, liên quan đến phân loại rác thải đầu nguồn, giảm thiểu sử dụng nhựa dùng một lần, túi nilông, Nguyễn Bá Hội còn mở công ty chuyên sản xuất thùng rác phân loại. Sản phẩm công ty được anh gửi tặng tới nhiều nơi để khuyến khích người dân bỏ rác đúng nơi quy định, trước mắt là làm sạch môi trường sống.

Qua các buổi trao tặng này, anh lồng ghép tuyên truyền về ý thức bảo vệ môi trường để người dân thêm một lần nữa được "ôn bài", dần hình thành thói quen sống xanh, sống lành với thiên nhiên. 

Ông Nguyễn Hoàng Chương - phó Phòng tài nguyên và môi trường quận 8 - cho biết năm 2020, anh Nguyễn Bá Hội đã tặng 30 thùng rác cho quận và có những buổi nói chuyện về phân loại rác thải đầu nguồn, giúp người dân thêm thông tin và kiến thức để đồng hành tích cực cùng các chiến dịch của quận.

Nối tiếp những dự án sống xanh

Tiếp nối chương trình tặng thùng rác phân loại, mới đây dự án "Giảm rác thải nhựa, thêm cây xanh vì một môi trường xanh" cũng được Nguyễn Bá Hội khởi xướng. Buổi ra quân sau dịch COVID-19 vừa diễn ra sáng 19-12-2021 tại công viên chân cầu Thủ Thiêm, với hoạt động trồng cây, nhặt rác thải, thả cá vào tự nhiên...

Anh Hội lạc quan cho biết dự án hướng đến kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường, giảm sử dụng và làm phát sinh chất thải nhựa ra môi trường, tăng cường và duy trì thường xuyên các hoạt động làm sạch môi trường, thu gom túi xốp, nilông, chai nhựa..., trồng cây xanh, thả cá và các loài động vật về môi trường tự nhiên.

Bạn Lê Đặng Kim Thoa - sinh viên Trường ĐH Kinh tế - tài chính TP.HCM, người vừa cùng Bá Hội tổ chức đêm "Noel xanh" với các hoạt động tuyên truyền giảm rác thải, thu gom chai, ly nhựa ở phố đi bộ - chia sẻ những hoạt động này phù hợp với ước nguyện sống có ích của mình nên đã tích cực tham gia các chương trình bảo vệ môi trường do anh khởi xướng.

Với Nguyễn Bá Hội, hoạt động này là chiến dịch dài hơi mà cá nhân anh hay một đơn vị không làm xuể. Một bàn tay không thể vỗ nên kêu mà cần phải có sự chung tay, ý thức toàn dân, do vậy theo Hội, anh sẽ tiếp tục "sự nghiệp" của mình một cách kiên trì như một lời nguyện sống tử tế đã theo đuổi nhiều năm qua.

Diễn đàn Môi trường nơi tôi sống: Phải đưa rác cồng kềnh đến đúng địa chỉ Diễn đàn Môi trường nơi tôi sống: Phải đưa rác cồng kềnh đến đúng địa chỉ

TTO - Từ tháng 9-2020, UBND TP.HCM đã giao cho các công ty dịch vụ công ích xây dựng đề án và tổ chức cung ứng dịch vụ thu gom vận chuyển, xây dựng đơn giá và xử lý rác thải cồng kềnh sau khi thu gom.

LƯU ĐÌNH LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận