08/01/2023 08:34 GMT+7

Diễn đàn 'Để không còn khổ vì học': Phải học quá nhiều nhưng không thực tế

Nếu xét đến thời lượng và môn học dù là cấp phổ thông hay ở đại học thì có lẽ bị hoang phí thời gian, tiền bạc, sức lực, trí tuệ.

học quá nhiều

Học sinh TP.HCM vào giờ tan trường - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Phải học quá nhiều nhưng không thực tế

Tôi tốt nghiệp đại học đã hơn 13 năm nhưng có hai câu hỏi chưa trả lời được. Thứ nhất, tại sao tôi chọn học ngành ngân hàng mà trong bốn năm học đại học lại bị bắt buộc học hơn 50 môn, trong đó các môn chuyên ngành lại quá ít. 

Thứ hai, tại sao không dạy những kiến thức thực tế bên ngoài đang diễn ra mà phải học thuộc lòng, làm bài tập kiểm tra, rồi thi trong sách vở đã có sẵn như thế?

Chúng ta cần nên xác định mục đích học để làm gì? Động cơ học là gì? Và tại sao phải học nó? 

Với thời đại, xã hội phát triển ngày nay nên chăng cần tập trung, gói gọn lại những gì cấp thiết, những gì quan trọng nhất và thời lượng ngồi học ở trường được rút ngắn hơn để dành thời gian đó cho đi cọ xát, va chạm, trải nghiệm thực tế bởi vì cái phải đối diện của học sinh - sinh viên là ở ngoài đời, ngoài xã hội chứ không phải ở nhà trường.

NGUYỄN TẤN LỘC (TP.HCM)

 4 cách giảm áp lực học tập cho học sinh 

Thứ nhất, giảm sĩ số học sinh từng lớp xuống còn khoảng 25 em/lớp. Sĩ số ít, thầy cô sẽ có nhiều điều kiện giảng dạy và giáo dục cho học sinh.

Thứ hai, bỏ các loại chỉ tiêu thi đua ở các trường học. Giáo viên không bị áp lực về chỉ tiêu cũng sẽ không tìm mọi cách để ép học sinh phải học nhiều.

Thứ ba, giảm bớt thời lượng học văn hóa cho học sinh, tăng cường các hoạt động học tập, sinh hoạt vui chơi ngoại khóa. Các em sẽ bớt áp lực học cũng sẽ thấy đến trường có niềm vui. 

Thứ tư, bố trí thêm biên chế nhà trường như giáo viên phụ trách việc phụ đạo học sinh yếu kém. Những học sinh chưa đạt chuẩn kiến thức, kỹ năng sẽ được những thầy cô giáo này kèm cặp miễn phí cho đến khi theo kịp chương trình.

PHAN TUYẾT

Học sinh áp lực vì phải học quá nhiềuHọc sinh áp lực vì phải học quá nhiều

TTO - Chương trình giáo dục hiện nay quá nặng nề, quá hàn lâm. Tháo gỡ được điều này sẽ giải quyết được nhiều vấn đề khác, từ tự tử vì áp lực đến dạy thêm, học thêm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên