28/02/2018 08:11 GMT+7

Diễn biến 'lạ' trên thị trường vàng, vàng 9999 đắt hơn SJC

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Một hiện tượng "lạ" đang diễn ra trên thị trường vàng khi loại vàng bốn số 9 hay còn gọi là vàng nguyên liệu đang cao hơn cả giá vàng miếng SJC, một điều chưa từng xảy ra trước đây.

Diễn biến lạ  trên thị trường vàng, vàng 9999 đắt hơn SJC - Ảnh 1.

Do khan hiếm vàng miếng SJC loại 5 phân, 1 và 2 chỉ nên nhiều người chuyển qua mua vàng nhẫn. Trong ảnh: nhân viên Công ty SJC cắt vàng nhẫn ép vỉ để bán cho khách hàng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo bảng giá niêm yết của Công ty SJC ngày 27-2, giá bán vàng bốn số 9 ở mức 37,11 triệu đồng/lượng, trong khi giá bán vàng miếng SJC loại 1 lượng chỉ ở mức 36,92 triệu đồng/lượng. 

Như vậy giá vàng nguyên liệu đang cao hơn 190.000 đồng/lượng so với giá vàng miếng. Không chỉ giá vàng nguyên liệu, mà giá vàng nhẫn cũng cao vọt so với giá vàng miếng, bán ra ở 37,16 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, Công ty Bảo Tín Minh Châu báo giá vàng nguyên liệu bốn số 9 làm căn cứ để tính giá vàng nữ trang (trước khi cộng tiền công) là 37 triệu đồng/lượng. 

So với giá bán vàng miếng SJC niêm yết trên website của công ty này là 36,93 triệu đồng/lượng, giá vàng bốn số 9 đang cao hơn vàng miếng SJC 70.000 đồng/lượng. 

Chiều cùng ngày, Công ty vàng Mi Hồng niêm yết giá bán vàng ba số 9 ngang bằng với giá vàng miếng SJC, ở mức 36,9 triệu đồng/lượng.

Trong suốt một thời gian dài thị trường vàng nóng sốt trước đây, giá vàng miếng SJC luôn chênh cao hơn khoảng 4-5 triệu đồng/lượng so với giá vàng nguyên liệu vì thị trường chỉ chuộng vàng miếng SJC. 

Trong khi đó, vàng nguyên liệu bốn số 9 (giới kinh doanh gọi là vàng bóng ký) có giá rất thấp vì không thể chuyển đổi thành vàng miếng SJC do Ngân hàng Nhà nước quản lý chặt việc sản xuất vàng miếng tại Công ty SJC. Người dân cũng ít mua vàng nhẫn.

Diễn biến lạ  trên thị trường vàng, vàng 9999 đắt hơn SJC - Ảnh 2.

Người dân Hà Nội chen chúc từ sáng sớm mua vàng trong ngày mùng 10 tháng Giêng - Ảnh: T.L

Trao đổi với Tuổi Trẻ về diễn biến "lạ" của thị trường vàng, lãnh đạo Công ty SJC cho biết do lâu nay Ngân hàng Nhà nước không cấp phép việc sản xuất vàng miếng SJC lẻ nên hiện nay giao dịch chủ yếu là vàng miếng SJC loại 1 lượng. 

Trước kia nhu cầu vàng miếng SJC loại 1 lượng cao do thị trường vàng có sóng và giới kinh doanh có thể đầu tư thu lãi. 

Sau khi Ngân hàng Nhà nước ban hành hàng loạt chính sách quản lý thị trường vàng, việc đầu cơ vàng không còn. 

Nhu cầu mua bán trên thị trường giảm hẳn, chủ yếu là người dân mua tích trữ làm của với khối lượng nhỏ. Do gần như không còn các miếng vàng lẻ nên họ chuyển sang mua vàng nhẫn.

Chuyên gia Trần Thành Hải cũng cho rằng giới kinh doanh vàng chuyển sang đầu tư vàng bóng ký. 

Do vậy có thể dễ nhận thấy giá vàng nguyên liệu bốn số 9 hiện nay đã bám sát biến động của giá vàng thế giới. 

Giá vàng bóng ký cũng cao hơn vàng miếng SJC do có thanh khoản vì các tiệm vàng mua về để sản xuất vàng nhẫn, vàng nữ trang để bán. 

Do phụ thuộc giá vàng bốn số 9 nên hiện nay giá vàng nhẫn cũng cao hơn cả giá vàng miếng SJC. Tại Công ty SJC, giá vàng nhẫn cao hơn giá vàng miếng SJC đến 240.000 đồng/lượng.

Chênh lệch giữa vàng trong nước và thế giới tiếp tục rút ngắn

Ngày 27-2, chênh lệch giữa giá vàng trong nước - thế giới tiếp tục được rút ngắn sau khi lực mua vàng giảm hẳn vì yếu tố cầu may ngày Thần tài không còn. Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá bán vàng miếng SJC ở mức 36,92 triệu đồng/lượng, mua vào ở mức 36,77 triệu đồng/lượng. Như vậy, chênh lệch giữa giá mua - bán chỉ còn 150.000 đồng/lượng.

Tại Công ty DOJI, giá bán các sản phẩm vàng may mắn và vàng miếng DOJI lẻ giảm thêm 80.000 đồng/lượng, còn 37,1 triệu đồng/lượng. Cách biệt giữa giá mua - bán còn 300.000 đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng so với ngày hôm qua và giảm đến 500.000 đồng/lượng so với ngày Thần tài.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên