Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Mua vàng cầu may trước ngày Thần tài

25/02/2018 11:39 GMT+7

TTO - Nguồn vàng phục vụ ngày Thần tài năm nay được các công ty và cửa hàng vàng chuẩn bị chậm hơn mọi năm, do giá vàng thế giới bất ngờ biến động mạnh ngay trước tết.

Mua vàng cầu may trước ngày Thần tài - Ảnh 1.

Người dân chọn mua vàng trước ngày Thần tài - Ảnh: HỮU KHOA

Ghi nhận cũng cho thấy giá vàng nhẫn bán ra trong ngày cao hơn giá vàng miếng.

Mua sớm vì sợ đông, giá tăng

Khoảng 10h20 ngày 24-2, ghi nhận tại tiệm vàng Mi Hồng (Q.Bình Thạnh) cho thấy có rất nhiều người đến mua vàng mong làm ăn phát tài, thuận lợi trong năm mới. 

Chị Hiền (Q.Bình Thạnh) - người vừa mua chiếc nhẫn 1 chỉ - cho biết tranh thủ mua sớm để có giá hợp lý hơn, bởi kinh nghiệm những năm trước cho thấy giá vàng trong nước thường tăng rất mạnh và chênh cao so với giá vàng thế giới trong ngày Thần tài.

"Vả lại mùng 9 là ngày vía Ngọc Hoàng, cũng là ngày rất đẹp để mua vàng" - chị Hiền cho hay. 

Để tránh tình trạng xếp hàng như những năm trước, chị Vân (Q.1) không chờ đến ngày Thần tài (mùng 10) mà tranh thủ mua vàng Thần tài trước một ngày, nhưng không ngờ cũng có rất đông người đi mua vàng trong ngày này.

"Nghe nói cứ mua vàng là may mắn, nên tôi mua sợi dây chuyền vừa làm trang sức vừa làm của" - chị Vân nói. Lượng khách hàng quá đông nên chỗ giữ xe tại tiệm vàng này quá tải, phải mở thêm khu vực để giữ xe cho khách, phía trong quầy phải tăng cường nhân viên hỗ trợ.

Tại Công ty vàng SJC, lúc 10h45 cũng liên tục có người ra vào mua vàng. Ông Đỗ Công Chính, tổng giám đốc SJC, cho hay khá bất ngờ vì ngày 25-2 mới là ngày Thần tài. Tuy nhiên, công ty đã phản ứng nhanh bằng cách tăng cường lực lượng kịp đáp ứng nhu cầu của người mua.

"Nhiều khách hàng cho biết đã quyết định mua vàng Thần tài sớm trước một ngày vì sợ ngày Thần tài rơi vào chủ nhật, công ty đóng cửa. Tuy nhiên, trong ngày Thần tài chúng tôi mở cửa sớm từ 7h sáng đến khi hết khách hàng, chứ không có chuyện đóng cửa nghỉ" - ông Chính khẳng định.

Lãnh đạo Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) nhận định ngày vía Thần tài năm nay rơi vào chủ nhật, nên khả năng sắm vàng lấy may thuận lợi hơn. Do đó, các hệ thống cửa hàng của PNJ sẽ mở cửa sớm hơn và đóng cửa muộn hơn so với ngày thường, từ 6h - 23h trong ngày vía Thần tài.

Ra hàng chậm do "nghe ngóng" giá vàng thế giới

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, nhu cầu mua vàng của khách hàng khá đa dạng, nhiều người chuộng mua vàng miếng SJC để khỏi mất tiền công và bán được giá. Nhưng lượng vàng miếng lẻ loại 5 phân, 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ hết hàng do nhiều năm nay Công ty SJC không được cấp phép gia công loại vàng này, chỉ còn loại vàng miếng 1 lượng. 

Nhưng hiện nay 1 lượng vàng miếng SJC xấp xỉ 37 triệu đồng nên không nhiều người có khả năng mua cầu may.

Để phù hợp túi tiền, nhiều người xoay qua các loại vàng may mắn như các miếng vàng Thần tài ép vỉ, miếng vàng Phúc - Lộc - Thọ hay đồng tiền may mắn loại 1, 2, 5 chỉ hoặc kim khuyển may mắn 1 chỉ. 

Năm nay, ngoài các miếng vàng ép vỉ 3D, Công ty SJC còn đúc phù điêu hình Thần tài hoặc Phúc - Lộc - Thọ. Do độ khó và thời gian sản xuất lâu hơn các loại hàng khác nên tiền công được tính đắt hơn, lên đến 150.000 đồng thay vì 100.000 - 120.000 đồng/miếng như loại khác.

Trong khi đó, ghi nhận của chúng tôi cho thấy các công ty vàng chuẩn bị nguồn hàng cho ngày Thần tài năm nay rất chậm. 

Trong buổi sáng 24-2, nguồn hàng cho ngày Thần tài tại một số cửa hàng vàng chưa có nhiều, thậm chí nhiều nơi mới chỉ có vài miếng vàng may mắn. Đến trưa cùng ngày, một số mặt hàng "hot" như phù điêu hình Thần tài, hình kim khuyển mới xuất hiện tại cửa hàng Công ty SJC.

Theo lãnh đạo Công ty SJC, do giá vàng thế giới bất ngờ tăng cao ngay cận tết, thời điểm chuẩn bị nguyên liệu để sản xuất các loại vàng may mắn cho ngày Thần tài, nên các tiệm vàng và các công ty vàng đều chờ đợi. Trong khi các tiệm vàng bán vàng ra giữ tiền mặt chứ không đặt hàng gia công sỉ vì chờ giá vàng thế giới xuống mức hợp lý hơn, các công ty vàng lớn cũng không dám sản xuất sẵn.

Đến sát ngày Thần tài và giá vàng thế giới có hạ nhiệt, các tiệm vàng mới đặt hàng nên các công ty vàng lớn tập trung sản xuất sỉ, dồn sức sản xuất hàng để bán lẻ. Đây là lý do xảy ra tình trạng mãi đến mùng 9, nhiều hàng "hot" cho mùa Thần tài mới được cung ứng cho các cửa hàng. 

Thậm chí trong buổi sáng mùng 9, nhiều tiệm vàng mới đến Công ty SJC đổi vàng miếng SJC loại 1 lượng ra các loại vàng may mắn hoặc vàng nhẫn để bán cho khách hàng vào ngày Thần tài.

Giá vàng ngày Thần tài sẽ ổn định?

Cũng theo ghi nhận của chúng tôi, giá vàng nhẫn SJC bán ra tại Công ty SJC trong ngày 24-2 cao hơn đến 220.000 đồng/lượng so với giá vàng miếng SJC. 

Theo niêm yết tại công ty, giá vàng nhẫn bán ra lên đến 37,2 triệu đồng/lượng, trong khi giá bán vàng miếng SJC là 36,98 triệu đồng/lượng. 

Điều này hoàn toàn khác so với trước đây, khi giá vàng miếng luôn cao hơn giá vàng nhẫn bởi người mua chuộng vàng miếng hơn.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, do vàng miếng SJC chỉ có duy nhất loại 1 lượng, nhiều người có nhu cầu tích trữ vàng đã chuyển sang vàng nhẫn dẫn đến nhu cầu loại vàng này cao hơn. 

Hơn nữa, giá vàng trong nước "thoát ly" thế giới, Ngân hàng Nhà nước cũng ban hành các chính sách siết chặt việc đầu cơ lũng đoạn giá vàng, nên gần như không còn chuyện đầu cơ vàng. 

Thị trường vàng gần như chỉ sôi động trong rất ít thời điểm, chẳng hạn như ngày Thần tài, còn lại ảm đạm quanh năm.

Giá vàng thế giới tăng cao, khiến giá vàng nguyên liệu tăng, cũng là lý do khiến giá vàng nhẫn tăng. Các công ty vàng và tiệm vàng hiện phải mua vàng nguyên liệu với giá cao nên đẩy giá bán vàng nhẫn lên cao. 

Trong khi đó, các miếng vàng SJC hầu hết là hàng cũ, đã sản xuất rất lâu trước đây vì mấy năm gần đây Ngân hàng Nhà nước không cấp thêm hạn mức dập vàng miếng.

Tuy nhiên, theo dự báo của các công ty vàng, khó có khả năng xảy ra hiện tượng giá vàng liên tục nhảy múa và bị đẩy lên đến vài trăm ngàn đồng/lượng như các năm trước do Ngày thần tài năm nay rơi vào cuối tuần, thời gian thị trường vàng thế giới không hoạt động. 

Do vậy, giá vàng trong nước nói chung và vàng Thần tài nói riêng đã được chốt tại thời điểm cuối tuần chứ không lên xuống theo giá vàng thế giới nữa, trừ trường hợp các tiệm vàng có khả năng nâng giá chút đỉnh.

hk_vang 17 3(read-only)

Chó Phú Quốc bằng vàng được bán trong dịp ngày Thần tài - Ảnh: HỮU KHOA

Kim khuyển

Trong ngày vía Thần tài (mùng 10 tháng giêng), nhiều người có xu hướng mua các miếng vàng hình Thần tài cầu may, chưa kể các loại vàng miếng, vàng nhẫn và vàng nữ trang. Trong ngày Thần tài năm nay, linh vật của năm là hình tượng chó được dự báo được mua nhiều.

Theo quan niệm của người phương Đông, chó vốn là loài vật được nuôi để canh giữ nhà cửa, là biểu tượng của sự tin tưởng, lòng trung thành, mang lại sự tin tưởng giúp việc làm ăn, buôn bán hanh thông... nên người dân chuộng các sản phẩm liên quan đến hình tượng chó.

Để chuẩn bị cho ngày Thần tài năm Mậu Tuất, PNJ có sản phẩm kim khuyển (chó vàng) và vòng kim khuyển; SJC có tượng kim khuyển 1 lượng, phù điêu kim khuyển 1 chỉ, mặt dây kim khuyển 1 chỉ...; DOJI có sản phẩm đồng vàng kim tuất chiêu tài và kim tuất cầu may loại 1, 2 và 5 chỉ.

ÁNH HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận