Điện ảnh Hong Kong 2017 một năm ảm đạm

30/12/2017 15:41 GMT+7

TTO - Năm 2017, điện ảnh Hong Kong xuất hiện nhiều phim hợp tác chủ yếu nhắm vào thị trường Trung Quốc, các phim này thất bại do không hợp thị hiếu khán giả.

Điện ảnh Hong Kong 2017 một năm ảm đạm - Ảnh 1.

Top 10 bộ phim Hong Kong có doanh thu phòng vé cao nhất năm 2017 thuộc về Xuân Kiều cứu Chí Minh, Sóng dữ và Tây du ký: Mối tình ngoại truyện 2 - Ảnh: Sina

Ba bộ phim đứng đầu top 10 phim Hong Kong có doanh thu phòng vé cao nhất năm 2017 thuộc về Xuân Kiều cứu Chí Minh, Sóng dữ Tây du ký: Mối tình ngoại truyện 2.

Trái với kỳ vọng của các nhà làm phim, doanh thu phòng vé của điện ảnh Hong Kong năm nay không mấy khả quan, điển hình là bộ phim Xuân Kiều cứu Chí Minh dẫn đầu doanh thu 30,7 triệu HK$, nhưng đây chỉ là con số trung bình của những bộ phim thập niên 1990.

Có thể nói, nhiều năm qua doanh thu phòng vé của điện ảnh Hong Kong chưa có sự tăng trưởng đáng kể, ngược lại còn đang thụt lùi.

So với phim Hollywood, với định dạng 3D và IMAX có thể nâng cao giá vé, một bộ phim ăn khách thu về 60-70 triệu HK$, thậm chí hơn trăm triệu, thì điện ảnh Hong Kong có khoảng cách một trời một vực.

Điện ảnh Hong Kong 2017 một năm ảm đạm - Ảnh 2.

Trùm Hương Cảng được bảo chứng bởi Chân Tử Đan và Lưu Đức Hoa, nhưng chỉ giữ vị trí kiêm tốn hạng 4 - Ảnh: Sina

Thị trường Trung Quốc càng khó nắm bắt hơn thị trường Hong Kong

Chi phí sản xuất ngày càng cao, phim hợp tác đã trở thành con đường chính của điện ảnh Hong Kong. Làm thế nào để thực hiện một tác phẩm "hợp khẩu vị" với cả hai thị trường Hong Kong và Trung Quốc là vấn đề mà các nhà làm phim vẫn luôn vắt óc suy nghĩ.

Năm 2017, có một số nhà làm phim dứt khoát buông lơi thị trường Hong Kong, đem trọng tâm đặt vào thị trường Trung Quốc, hi vọng kiếm nhân dân tệ để bù qua sớt lại.

Tuy nhiên, bài toán này đã không đạt hiệu quả như mong muốn, điển hình là phim Quyết chiến thực thần được bảo chứng bởi Tạ Đình Phong và ngôi sao Hàn Quốc Jung Yong Hwa, nhưng câu chuyện được dàn dựng nhắm vào thị trường Trung Quốc.

Doanh thu phòng vé phim này ở Hong Kong chỉ đạt 2,6 triệu HK$ là điều có thể lý giải, nhưng phim rất được yêu thích ở Trung Quốc, vậy mà doanh thu phòng vé chỉ có 120 triệu CNY, so với mục tiêu 1 tỉ CNY mới mở champagne ăn mừng thì con số này còn cách quá xa.        

Bộ phim hài Siêu mèo do Cổ Thiên Lạc đóng chính, được dàn dựng với tiêu chí "hai bên đều vui vẻ", nhưng ở Hong Kong chỉ thu về 2,93 triệu HK$, trong khi doanh thu phòng vé ở Trung Quốc cũng chẳng tốt hơn, chỉ có 44,7 triệu CNY, vậy là cả hai thị trường đều thất bại.

Bộ phim cổ trang Đãng khấu phong vân, do Triệu Văn Trác và Hồng Kim Bảo đóng chính, ở Hong Kong chỉ thu được vỏn vẹn 730 ngàn HK$, còn ở Trung Quốc đạt doanh thu 65 triệu CNY, trong khi bộ phim có kinh phí đầu tư hơn trăm triệu HK$, xem như lỗ cái chắc.  

Bộ phim có số phận thảm hại hơn là Giao châu truyện do Vương Đại Lục đóng chính, doanh thu phòng vé ở Hong Kong cực kỳ thấp, chỉ có 28.000 HK$, con số khiến các nhà làm phim Hong Kong đều phải giật mình thảng thốt, nhưng điều này không có nghĩa là thị trường Trung Quốc có thể tạo thành tích vẻ vang, tổng doanh thu cũng chỉ được 100 triệu CNY.

Tuy nhiên, dù là phim lấy đề tài về người Hong Kong cũng không thoát khỏi số phận hẩm hiu, điển hình là bộ phim Độc giới kể về cuộc đời Trần Thận Chi - một trong mười thanh niên kiệt xuất Hong Kong.

Ở thị trường Hong Kong, Độc giới thu được 3,6 triệu HK$, ở Trung Quốc chỉ có 40 triệu CNY, điều này cho thấy các nhà làm phim Hong Kong phải xem xét liệu phim hợp tác có phù hợp với cả hai thị trường, hay trở thành thảm họa chung của phòng vé Hong Kong và Trung Quốc.

Điện ảnh Hong Kong 2017 một năm ảm đạm - Ảnh 3.

Quyết chiến thực thần do Tạ Đình Phong và Jung Yong Hwa đóng chính, đạt doanh thu 120 triệu CNY, so với mục tiêu 1 tỷ CNY thì con số này còn cách quá xa - Ảnh: Sina

Năm bội thu của đạo diễn Khưu Lễ Đào

Xuân Kiều cứu Chí Minh của đạo diễn Bành Hạo Tường trở thành quán quân phòng vé của điện ảnh Hong Kong, nhưng đạo diễn có doanh thu phòng vé cao nhất năm 2017 lại là Khưu Lễ Đào.

Chỉ tính riêng năm 2017, Khưu Lễ Đào đã có 4 bộ phim ra rạp, bao gồm Sóng dữ, Tha thứ cho anh 77 lần, Mất ngủ Giao lộ âm dương, trong đó hai phim Sóng dữ Tha thứ cho anh 77 lần đều lọt vào top 10.

Năm 2017 là một năm bội thu của Khưu Lễ Đào, đạo diễn được mệnh danh "sản lượng cao" của điện ảnh Hong Kong.

Điện ảnh Hong Kong 2017 một năm ảm đạm - Ảnh 4.

Siêu mèo do Cổ Thiên Lạc đóng chính đã gặp thất bại trên cả hai thị trường Hong Kong và Trung Quốc - Ảnh: Sina

Top 10 phim Hong Kong có doanh thu doanh phòng vé cao nhất 2017

1. Xuân Kiều cứu Chí Minh (30,7 triệu HK$)    

2. Sóng dữ (25,5 triệu HK$)

3. Tây du ký: Mối tình ngoại truyện 2 (24,4 triệu HK$)

4. Trùm Hương Cảng (19 triệu HK$)

5. Nhất niệm vô minh (17,1 triệu HK$)

6. Tiểu nam nhân chu ký (16,5 triệu HK$)

7. 29+1 (15,3 triệu HK$)

8. Tha thứ cho anh 77 lần (14,5 triệu HK$)

9. Tây hoang cực lạc (10,2 triệu HK$)

10. Sát phá lang: Tham lang (7,8 triệu HK$)

Điện ảnh Hong Kong 2017 một năm ảm đạm - Ảnh 5.

Doanh thu của Giao châu truyện ở Hong Kong cực kỳ thấp, chỉ có 28.000 HK$, con số khiến các nhà làm phim đều phải giật mình thảng thốt - Ảnh: Mtime

Điện ảnh Hong Kong 2017 một năm ảm đạm - Ảnh 6.

Năm 2017 là một năm bội thu của Khưu Lễ Đào, đạo diễn được mệnh danh "sản lượng cao" của điện ảnh Hong Kong - Ảnh: Mingpao

THỤC NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận