Điểm thi THPT quốc gia 2019: Môn sử thấp, giáo dục công dân 'thăng hoa'

14/07/2019 09:08 GMT+7

TTO - Theo kết quả điểm thi THPT quốc gia năm 2019 được Bộ GD-ĐT thống kê chiều 13-7, điểm trung bình các môn hầu như đều cao hơn năm 2018. Điểm thi chính thức được công bố từ 0h sáng nay 14-7.

Điểm thi THPT quốc gia 2019: Môn sử u ám, giáo dục công dân thăng hoa - Ảnh 1.

Ngày 21-7, báo Tuổi Trẻ sẽ tổ chức Ngày hội tư vấn xét tuyển để cung cấp đầy đủ thông tin ngay trước thời điểm thí sinh phải đưa ra lựa chọn cuối cùng đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Trong ảnh: thí sinh tham dự Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ 2018 tại TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chiều 13-7, Bộ GD-ĐT đã có cuộc họp nội bộ và họp cùng chuyên gia tư vấn để phân tích về phổ điểm thi THPT quốc gia năm 2019.

70% bài thi môn lịch sử dưới điểm trung bình

Cụ thể, môn toán có điểm trung bình là 5,64 điểm và có 12 bài thi đạt điểm 10. Môn ngữ văn có điểm trung bình là 5,48 điểm và không có điểm 10 nào. Dù số lượng điểm cao ít hơn nhiều so với các năm trước, nhưng môn ngữ văn vẫn có trên 70% học sinh đạt điểm trung bình trở lên. 

Môn vật lý có điểm trung bình là 5,57 và có 2 bài thi đạt điểm 10. Môn hóa học có điểm trung bình là 5,35 và có 12 bài đạt điểm 10. Môn sinh học có điểm trung bình là 4,68 điểm và có 39 bài thi đạt điểm 10.

Đáng nói, môn lịch sử có điểm trung bình là 4,3. 70% số bài thi có điểm dưới 5. Có 80 bài thi đạt điểm 10. Môn địa lý có điểm trung bình là 6,0 và có 42 bài thi đạt điểm 10. Môn giáo dục công dân có điểm trung bình là 7,37.

Môn lịch sử và tiếng Anh vẫn "đội sổ" về kết quả. Dù mức điểm trung bình của hai môn này đều nhỉnh hơn so với năm 2018, nhưng số điểm thi đạt mức dưới trung bình vẫn rất cao. Với môn lịch sử, đa số thí sinh đạt điểm dưới trung bình với thống kê lên đến trên 70% thí sinh đạt điểm dưới 5. 

Với môn tiếng Anh, dù kết quả khá hơn một chút, nhưng cũng có đến gần 70% thí sinh dưới điểm trung bình. Tuy nhiên, số thí sinh đạt điểm cao môn tiếng Anh không phải là quá ít. Có gần 300 thí sinh đạt điểm 10 môn tiếng Anh. 

Riêng môn lịch sử, dù kết quả chung còn gây lo lắng về hiệu quả học tập môn này trong nhà trường vì số thí sinh đạt điểm dưới trung bình quá lớn, nhưng vẫn có 80 thí sinh đạt điểm 10.

Cơn mưa điểm 10 năm nay dành cho môn giáo dục công dân. Theo thống kê, có gần 800 thí sinh đạt điểm 10 môn giáo dục công dân.

Quản lý điểm chặt chẽ

Năm 2019, Bộ GD-ĐT đặt ra phương án quản lý điểm thi và công bố điểm thi khá chặt chẽ, nhất là với môn trắc nghiệm. Vì vậy, ngay cả các trường đại học được giao chủ trì chấm thi trắc nghiệm hay các sở GD-ĐT đều không tiết lộ gì về điểm các môn thi trắc nghiệm trước thời điểm công bố điểm chính thức.

Theo kế hoạch, từ khoảng 6h ngày 14-7, Bộ GD-ĐT công bố điểm thi, đồng thời cũng cung cấp điểm thi cho các cơ quan báo chí để thí sinh trực tiếp tra cứu. Sau thời điểm này, Bộ GD-ĐT sẽ công bố phổ điểm các môn thi và một số tổ hợp xét tuyển phổ biến để thí sinh có thêm thông tin phục vụ việc đăng ký xét tuyển đại học. 

Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT cũng cho phép các sở GD-ĐT có quyền được công bố điểm thi từ 0h ngày 14-7 trên hệ thống tra cứu điểm thi của các sở này.

Trong tối 13-7, nhiều thí sinh và phụ huynh hoang mang khi một báo điện tử công bố đã có điểm thi THPT quốc gia 2019, thí sinh có thể xem điểm trước cả giờ "G". Một báo khác cũng khẳng định có 5 thí sinh đạt điểm 30/30. Ngay trong đêm, một lãnh đạo của bộ khẳng định những thông tin đó là không chính xác.

img_7253 3(read-only)

Từ 0h hôm nay (14-7), các địa phương trên cả nước công bố kết quả thi THPT quốc gia 2019 theo quy định của Bộ GD-ĐT. Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn) sẽ cập nhật điểm thi ở các địa phương phục vụ việc tra cứu của các thí sinh.

Ngay từ sáng sớm, thí sinh chỉ cần truy cập địa chỉ: https://diemthi.tuoitre.vn/kythi2019.html, chọn khu vực, sở GD-ĐT và nhập số báo danh để nhận chi tiết các môn thi độc lập cũng như điểm từng bài thi thành phần của bài thi tổ hợp.

Cùng với đó, Tuổi Trẻ sẽ có phân tích chi tiết về phổ điểm thi để thí sinh biết rõ "vị trí" của mình trong sự so sánh cùng các thí sinh khác trước khi thay đổi nguyện vọng lần cuối cùng trên Tuổi Trẻ Online và báo in ngày 15-7.

Tra cứu được điểm thi trước... giờ G

Trong khi Bộ GD-ĐT tuyên bố ngày 14-7, các tỉnh thành mới được công bố điểm thi THPT quốc gia, nhưng ngay trong tối 13-7, một số thí sinh đã tra cứu được điểm thi theo hệ thống tra cứu của sở GD-ĐT.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, em Lâm Trọng T. - học sinh lớp 12 Trường THPT Lương Định Của (Long Phú, Sóc Trăng) - cho biết T. vào hệ thống tra cứu điểm thi của Sở GD-ĐT Sóc Trăng, ban đầu không tra cứu được, nhưng đến 19h khi nhập thông tin cá nhân thì hệ thống báo điểm thi đầy đủ các môn dự thi. Theo đó, T. đạt 4,6 điểm môn toán, 8 điểm ngữ văn, 8 điểm lịch sử, 8 điểm địa lý, 9,25 điểm giáo dục công dân, 8,42 điểm bài thi khoa học xã hội, 3,2 điểm môn tiếng Anh.

Sau đó, T. thông báo cho group nhóm bạn cùng lớp cùng vào tra cứu. Khoảng gần một giờ sau, việc tra cứu không thực hiện được nữa, trang web hiện thông báo: "Hiện chưa đến thời điểm tra cứu điểm thi, thí sinh vui lòng quay lại sau". Tuy nhiên, đến lúc này có gần một nửa lớp tra cứu được điểm thi trên hệ thống.

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, việc một số thí sinh tra cứu được điểm thi vào ngày 13-7 là do một sở GD-ĐT khi thử hệ thống không làm đúng quy trình để một số thí sinh xem được điểm trước. Bộ đã ngay lập tức yêu cầu đóng hệ thống, đồng thời đề nghị sở này rút kinh nghiệm và thực hiện đúng quy định chung về việc công bố điểm thi.

NGỌC HÀ

Phổ điểm thi THPT quốc gia 2019 Phổ điểm thi THPT quốc gia 2019

TTO - Bộ GD-ĐT vừa công bố phổ điểm các môn thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 và phổ điểm một số khối truyền thống.

NGỌC HÀ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận