30/07/2021 09:03 GMT+7

Điểm thi cao: không được chủ quan

NGỌC DIỆP thực hiện
NGỌC DIỆP thực hiện

TTO - Bà Nguyễn Thu Thủy, vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Bộ GD-ĐT, cho biết do điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay cao nên những thí sinh đạt 25 hoặc 26 điểm vẫn có khả năng không trúng nguyện vọng nào.

Điểm thi cao: không được chủ quan - Ảnh 1.

Thí sinh Hà Nội trong phòng thi tốt nghiệp THPT năm 2021 - Ảnh: NAM TRẦN

Điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay cao hơn năm trước. Thí sinh không nên chủ quan với những gì mình đạt được mà đổ xô vào một số ít ngành cạnh tranh rất cao, của một số ít trường. Khi điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh cần xem xét, không vì thấy điểm của mình bằng với điểm chuẩn của ngành này năm trước mà đăng ký, không chịu đăng ký thêm ngành khác.

Bà Nguyễn Thu Thủy

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà NGUYỄN THU THỦY nói:

- Năm nay các trường xét tuyển sinh riêng hay thuộc các nhóm tuyển sinh khác nhau không gặp khó khăn do thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển ĐH đều tăng khá so với năm trước. 

Ngoài việc điểm một số môn thi cao hơn so với năm 2020 thì việc các trường dành một lượng tương đối chỉ tiêu cho các phương thức xét học bạ, xét đánh giá năng lực, bài thi chuẩn đầu vào quốc tế, tỉ lệ dành cho phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT cũng bị giảm một mức nhất định. 

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khá quan trọng có thể khiến điểm xét tuyển vào ĐH năm nay có thể nhỉnh hơn năm trước.

* Thí sinh cho rằng mức độ khó - dễ quá chênh lệch giữa các môn trong tổ hợp sẽ gây khó khăn cho thí sinh trong việc đổi nguyện vọng. Lời khuyên của bà dành cho thí sinh khi phải "chốt" nguyện vọng?

- Thí sinh cần căn cứ vào ngưỡng đảm bảo chất lượng, ở đây là ngưỡng nhận hồ sơ và các điều kiện cụ thể của từng trường, để đăng ký nguyện vọng của mình. Các em lưu ý, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển và trúng tuyển vào nhiều trường với nhiều phương thức khác nhau, nhưng thí sinh chỉ xác nhận nhập học vào một ngành, một trường thôi. 

Để tránh trường hợp thí sinh có điểm thi cao không đỗ vào nguyện vọng nào cả hoặc trúng vào nguyện vọng mình không yêu thích, thí sinh cần ưu tiên đưa nguyện vọng mình mong muốn nhất cũng như nguyện vọng có điểm trúng tuyển cao hơn lên đầu.

Ngoài ra, thí sinh cần tham khảo điểm trúng tuyển vào các ngành, các trường của các năm trước đây để chọn các ngành, trường phù hợp. Để đảm bảo an toàn thì các em nên chọn mức điểm bằng hoặc thấp hơn mức điểm của mình. Ngoài ra, thí sinh phải xem xét kỹ điều kiện sơ tuyển, điều kiện ngoại ngữ, vùng tuyển, điểm thi năng khiếu để đảm bảo sơ tuyển trước đã. 

Quy chế cũng cho phép thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến ba lần trong thời gian quy định. Nếu thí sinh muốn tăng nguyện vọng thì có thể điền vào mẫu và nộp cùng lệ phí xét tuyển với số nguyện vọng mà các em tăng thêm.

Hiện nay có một số thí sinh đăng ký xét tuyển bằng phương thức khác. Nhiều em vẫn lưỡng lự có nên xác định nhập học hay chờ xét bằng kết quả thi THPT. Điều này khiến các em có thể bỏ lỡ mất cơ hội trúng tuyển vì điểm thi năm nay cao và có thể khiến điểm trúng tuyển cao. Với những em tự tin với mức điểm cao, nên bổ sung thêm nguyện vọng, có thể chọn ngành mình yêu thích ở nhiều trường khác nhau để làm tăng khả năng trúng tuyển của mình.

Điểm thi cao: không được chủ quan - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thu Thủy

* Hiện nay ngành nghề thay đổi rất nhanh, liên tục có nghề mới xuất hiện, nhiều ngành nghề cũ mất đi. Thí sinh cần lưu ý gì trong việc chọn nghề để sau 4 - 5 năm học đại học, ra trường họ có thể yên tâm với lựa chọn của mình?

- Có nhiều ngành nghề mới xuất hiện và nhiều ngành nghề cũ mất đi, thí sinh cần tham khảo thông tin tư vấn tuyển sinh từ các thông tin phân tích dự báo, từ các cơ quan thông tin đại chúng, nhà trường và các chuyên gia; đặc biệt lưu ý đến ngành đặc thù, ngành công nghệ cao, mũi nhọn được Nhà nước ưu tiên đầu tư phát triển trong thời gian tới. Tuy nhiên cũng cần cân nhắc khả năng, sở trường để chọn ngành nghề phù hợp.

Việc chọn ngành nghề có thu nhập tốt, triển vọng phát triển liên hệ mật thiết với thực tiễn phát triển nền kinh tế - xã hội, do đó thí sinh cần có thêm thông tin dự báo, triển vọng phát triển các ngành nghề 4 - 5 năm tới, để khi các em ra trường, các ngành nghề mà các em chọn vẫn đang phát triển.

Để có lợi thế trong xét tuyển

Quy định xét tuyển của các trường rất đa dạng phong phú, các trường đều quy định chỉ tiêu cho từng tổ hợp xét tuyển trong một ngành và cũng có những trường quy định cả độ lệch điểm giữa các tổ hợp xét tuyển. Do đó, để có một định hướng chung về việc lựa chọn tổ hợp nào để ưu tiên đăng ký xét tuyển là rất khó.

Tuy nhiên, cơ chế hiện hành cho thí sinh đăng ký xét tuyển không giới hạn số lượng nguyện vọng. Các trường căn cứ vào điểm từ cao xuống thấp để xét tuyển chứ không căn cứ vào thứ tự nguyện vọng, trừ trường hợp có nhiều thí sinh có cùng mức điểm ở cuối danh sách.

Vì vậy, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển bằng nhiều tổ hợp vào một ngành. Do đó các em nên lựa chọn các tổ hợp có môn thi mà mình đạt điểm cao để có được lợi thế trong xét tuyển.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học: Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học: 'Thí sinh không nên chủ quan với điểm thi tốt nghiệp mình đạt được'

TTO - PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), cho biết năm nay điểm thi tốt nghiệp THPT cao. Do đó thí sinh đạt 25, 26 điểm vẫn có thể không đậu nguyện vọng nào nếu không tỉnh táo chọn ngành, trường.

NGỌC DIỆP thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên