Điểm quay đầu xe bất hợp lý, sinh viên đi ngược chiều nườm nượp

29/04/2021 08:05 GMT+7

TTO - Đó là chia sẻ của một người dân về bất cập tại điểm quay đầu xe tại khu vực trước cổng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (số 336 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) suốt nhiều năm nay.

Điểm quay đầu xe bất hợp lý, sinh viên đi ngược chiều nườm nượp - Ảnh 1.

Đi ngược chiều trước đầu xe buýt, xe tải là cảnh tượng thường thấy tại khu vực trước số 336 Nguyễn Trãi

Tuổi Trẻ Online ghi nhận, hàng chục trường hợp sinh viên, người dân vi phạm luật an toàn giao thông đường bộ khi di chuyển tại khu vực số 336 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân hằng ngày, bất chấp biển báo giao thông và cảnh báo từ lực lượng chức năng. 

Điểm quay đầu tại khu vực gần ngõ 336 Nguyễn Trãi tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông - Video: HÀ QUÂN - TỬ VĂN

Theo phản ảnh của người dân, các lỗi phổ biến gồm không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định… Nguy hiểm nhất là hành vi đi ngược chiều qua đường để tiết kiệm thời gian. Đã có nhiều trường hợp tai nạn, nhẹ thì gãy chân, gãy tay…, nặng thì tử vong xảy ra ở đây. 

Thời gian người dân vi phạm tập trung vào khung giờ cao điểm từ 7-9h, 11-13h và 17-20h. 

Anh Hoàng Hiệp (sống tại ngõ 336 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân) chia sẻ: "Điểm quay đầu xe này thường xuyên xảy ra tai nạn. Nhiều sinh viên của 2 trường Đại học Tự nhiên và Đại học Khoa học xã hội và nhân văn gửi xe ở ngõ 336. Khi các bạn này muốn đi về hướng Ngã Tư Sở thì phải vòng lên điểm quay đầu xe tại ngã tư Khuất Duy Tiến cách đây hơn 500m. Còn đi ngược chiều thì chỉ mất 1-2 phút, nên mọi người thường liều mình sang đường. Thứ hai, lực lượng cảnh sát giao thông, công an phường không thể có mặt 24/24h để bắt lỗi người vi phạm". 

"Chỉ mong lực lượng công an cắt cử người tuần tra, kiểm soát. Hoặc cơ quan chức năng nghiên cứu di dời hoặc lấp lại điểm quay đầu xe trước cổng trường đại học. Điểm quay đầu xe bất hợp lý nhưng chẳng ai để ý" - cô Xuân, một người dân sống gần khu vực trên, cho biết.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã có văn bản giao Ban duy tu các công trình hạ tầng giao thông, Công ty cổ phần Công trình giao thông 2 Hà Nội triển khai cắm biển cấm ôtô quay đầu trong giờ cao điểm. 

Sở cũng chỉ đạo thanh tra giao thông vận tải bố trí lực lượng phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông hướng dẫn phân luồng tại vị trí trên để đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Điểm quay đầu xe bất hợp lý, sinh viên đi ngược chiều nườm nượp - Ảnh 3.

Nhiều người đi xe đạp bất chấp nguy hiểm băng sang đường

Điểm quay đầu xe bất hợp lý, sinh viên đi ngược chiều nườm nượp - Ảnh 4.

Không đội mũ bảo hiểm, đi ngược chiều... là những hành vi vi phạm giao thông thường thấy tại khu vực trên

Điểm quay đầu xe bất hợp lý, sinh viên đi ngược chiều nườm nượp - Ảnh 5.

Người dân bất chấp nguy hiểm khi các phương tiện di chuyển nhanh khi đến gần hầm chui Khuất Duy Tiến về hướng quận Hà Đông

Điểm quay đầu xe bất hợp lý, sinh viên đi ngược chiều nườm nượp - Ảnh 6.

Đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân (rộng 50m, có 8 làn xe) nên lượng phương tiện rất lớn, nhưng nhiều người dân vì lý do tiết kiệm thời gian đã bất chấp hiểm nguy của bản thân và người xung quanh, đi ngược chiều

Điểm quay đầu xe bất hợp lý, sinh viên đi ngược chiều nườm nượp - Ảnh 7.

Biển báo cấm đi ngược chiều "có cũng như không" khi người dân phớt lờ quy định

Điểm quay đầu xe bất hợp lý, sinh viên đi ngược chiều nườm nượp - Ảnh 8.

Xe hơi đỗ ngay dưới biển cấm đỗ xe, trong khi nhiều người bất chấp biển cấm đi ngược chiều

Điểm quay đầu xe bất hợp lý, sinh viên đi ngược chiều nườm nượp - Ảnh 9.

Vô tư đi sang đường dù trời tối làm giảm tầm nhìn, nguy cơ tai nạn giao thông

Cục Cảnh sát giao thông cho biết trường hợp điều khiển phương tiện tham gia giao thông đi ngược chiều sẽ bị xử phạt theo quy định của nghị định 100/2019/NĐ-CP, cụ thể:

Đối với người điều khiển xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy:

- Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển "Cấm đi ngược chiều" trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định (khoản 5, điều 6). Bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

- Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển "Cấm đi ngược chiều" gây tai nạn giao thông (điểm b, khoản 7, điều 6). Bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.

Đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển xe thô sơ khác:

- Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe đi ngược chiều đường của đường một chiều, đường có biển "Cấm đi ngược chiều" (điểm c, khoản 3, điều 8).

Chạy xe ngược chiều: đừng để xảy ra tai nạn mới chịu thay đổi Chạy xe ngược chiều: đừng để xảy ra tai nạn mới chịu thay đổi

TTO - Tại nhiều tuyến đường ở TP.HCM, các điểm trường... tình trạng người đi xe ngược chiều để rút ngắn khoảng cách, tiết kiệm thời gian còn khá phổ biến bất chấp hiểm nguy chực chờ.

HÀ QUÂN - TỬ VĂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận