15/04/2019 17:40 GMT+7

Điểm giữ xe ở TP.HCM đua nhau 'chặt chém', 30.000 đồng/xe máy

THU DUNG - MINH HÒA
THU DUNG - MINH HÒA

TTO - Đến hẹn lại lên, vào dịp lễ hàng loạt bãi giữ xe tự phát lại mọc lên ở các điểm vui chơi và bến xe tại TP.HCM. Những bãi này tranh thủ "chặt chém" khách với giá cao gấp hàng chục lần so với quy định.


Điểm giữ xe ở TP.HCM đua nhau chặt chém, 30.000 đồng/xe máy - Ảnh 1.

Bãi giữ xe máy Bến xe Miền Đông (Q.Bình Thạnh) chật cứng chỗ từ 12-4 đến nay - Ảnh: MINH HÒA

Ngày 14-4, chúng tôi ghi nhận các bãi giữ xe ở Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh) đều đã treo bảng "Hết chỗ". Cả ba bãi giữ xe máy trong khuôn viên bến xe này chật cứng, xe máy xếp la liệt, tràn ra cả lối đi. Một nhân viên giữ xe tại cổng 3A Bến xe Miền Đông cho biết bãi giữ xe đã hết chỗ từ mấy ngày trước.

Bãi xe tự phát tràn lan

Gần đó, ngay trên tuyến đường Đinh Bộ Lĩnh, Nguyễn Xí hàng loạt bãi giữ xe tự phát mọc lên chèo kéo khách. Phần lớn các bãi này là quán cà phê, nhà dân trong hẻm tận dụng phần đất trống để giăng dây giữ xe. Mỗi bãi đều có người đứng ngoài đường chèo kéo, mời gọi khách gửi xe.

Thấy chúng tôi tìm chỗ gửi xe, một người đàn ông đứng trên vỉa hè đường Đinh Bộ Lĩnh mời gọi mang xe vào một quán cà phê nhỏ gửi. Một lúc sau, một phụ nữ khác đến quảng cáo chỗ giữ xe trong hẻm đường Nguyễn Xí. Người này giới thiệu bãi trong nhà mát mẻ, rộng rãi, giá cả phải chăng.

Theo ghi nhận của chúng tôi, khách vừa đưa xe vào bãi thì nhân viên đưa vé và thu 20.000 đồng/3h. Nhiều khách gửi xe biết bị thu giá cao nhưng phảm bấm bụng trả. 

Chị Nguyễn Thị Thanh Thư - một hành khách đi xe về Phan Thiết - cho biết sáng 15-4, chị chạy xe máy ra Bến xe Miền Đông để gửi xe rồi đón xe đò về nhà. Nhưng nhà xe trong bến đã quá tải nên phải ra ngoài đường tìm chỗ gửi, chỗ nào cũng hét giá 20.000 - 30.000 đồng/ngày.

Theo chị Thư, đợt nghỉ lễ nào cũng xảy ra tình trạng này, về nghỉ ngơi mấy ngày tốn cả trăm ngàn tiền gửi xe là quá cao. 

Tương tự, trong các ngày 14 và 15-4, dọc đường Kinh Dương Vương đoạn gần bến xe miền Tây (phường An Lạc, quận Bình Tân), hầu hết bãi giữ xe đều đông nghẹt. Cả chục quán cơm, quán cà phê xung quanh được tận dụng làm bãi giữ xe máy. Một số quán còn chiếm phần vỉa hè, lòng đường trước nhà làm bãi giữ xe.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Bến xe Miền Đông, Bến xe Miền tây cho biết hiện các bãi giữ xe trong bến thu giá giữ xe đúng quy định. Tuy nhiên, hầu hết các bãi đều bị quá tải do lượng xe máy gửi lại quá lớn. Các bến cũng đã mở rộng bãi gửi nhưng chưa đủ phục vụ người dân.

Chỗ vui chơi thu 30.000 đồng/lượt xe máy

Trong khi đó, ở các điểm vui chơi hút khách trong nội ô TP.HCM, giá giữ xe cũng được "hét" rất cao. Các điểm giữ xe khu vực phố Tây (đường Bùi Viện, quận 1) không bỏ lỡ cơ hội "chặt chém" khách.

Tối 14-4, chúng tôi đi xe tay ga ghé vào một nơi giữ xe trước tiệm ăn uống gần phố đi bộ Bùi Viện. Tại đây, chúng tôi được một nam thanh niên giữ xe đưa một mảnh giấy có dòng chữ "phiếu giữ xe" không ghi giá, không ghi đơn vị phát hành.

Điểm giữ xe ở TP.HCM đua nhau chặt chém, 30.000 đồng/xe máy - Ảnh 2.

Mảnh giấy ghi dòng chữ "phiếu giữ xe" không có mệnh giá rõ ràng, không có con dấu - Ảnh: MINH HÒA

Chúng tôi hỏi giá, thanh niên này đáp: "Chiếc này ba chục (30.000 đồng - PV), lấy trước 12 giờ rưỡi nha". 

Thanh niên giữ xe "hét" giá giữ xe 30.000 đồng/lượt xe máy - Video: MINH HÒA


Điểm giữ xe ở TP.HCM đua nhau chặt chém, 30.000 đồng/xe máy - Ảnh 4.

Nhiều nơi ở phố đi bộ Bùi Viện (Q.1) tận dụng vỉa hè, lòng đường để giữ xe - Ảnh: MINH HÒA

Trong khi đó, từ tháng 10-2018, UBND TP.HCM đã ban hành giá dịch vụ giữ xe trên địa bàn. Tùy theo các loại xe, vị trí gửi mà mức giá khác nhau. 

Cụ thể, Tại quận 1, quận 3, quận 5, mức giá trông giữ xe máy tại trường học, bệnh viện, bến xe, chợ, siêu thị, các địa điểm vui chơi và sinh hoạt cộng đồng là 4.000 đồng/xe/lượt ngày, 6.000 đồng/xe/lượt đêm và 210.000 đồng/xe/tháng.

Mức giá trông giữ xe máy tại các địa điểm khác là 6.000 đồng/xe/4 giờ/lượt vào ban ngày, 9.000 đồng/xe/4 giờ/lượt vào ban đêm và 310.000 đồng/xe/tháng.

Tại các quận, huyện khác, mức giá trông giữ xe máy dao động từ 2.000 - 3.000 đồng/lượt, giữ ở chợ, siêu thị, cửa hàng kinh doanh, các trụ sở cơ quan, tổ chức (trừ cơ quan hành chính nhà nước) thì 3.000 - 4.000 đồng/lượt.

TP.HCM: 38 điểm giữ xe để người dân không bị TP.HCM: 38 điểm giữ xe để người dân không bị 'chặt chém' ngày tết

TTO - Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP.HCM vừa công bố danh mục các vị trí phục vụ giữ xe cho người dân tham gia các sự kiện tại Đường hoa, Đường sách, Hội hoa Xuân Tết Kỷ Hợi 2019 và Chợ hoa Tết (cấp TP).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên