Điểm chung của những nước nới lỏng lệnh phong tỏa, giãn cách

21/04/2020 13:43 GMT+7

Cộng hòa Séc, Italy, Đan Mạch, Áo và sắp tới là Đức là những quốc gia phương Tây đầu tiên nới lỏng lệnh hạn chế đối với các hoạt động thường nhật trước đó.


Điểm chung của những nước nới lỏng lệnh phong tỏa, giãn cách - Ảnh 1.

Học sinh đứng cách nhau 2m khi xếp hàng chờ vào trường Stengaard, phía Bắc Copenhagen (Đan Mạch) trong ngày đầu nới lỏng hạn chế. Ảnh: thesun.co.uk

Người dân tại Cộng hòa Séc giờ đã có thể đến mua sắm tại các cửa hàng, chơi tennis và bơi lội, trong khi người dân Italy có thể tới tiệm sách, tiệm giặt là. Học sinh các cấp từ mẫu giáo tại Đan Mạch cũng đã quay trở lại lớp học. Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 15/4 thông báo nền kinh tế lớn nhất châu Âu này đã sẵn sàng thu hồi một số lệnh hạn chế từ tuần này. "Từng chút một, cuộc sống thường nhật tại một vài khu vực ở châu lục bắt đầu quay trở lại", nữ lãnh đạo nói.

Trả lời phỏng vấn kênh CNN, Tiến sĩ Peter Drobac, chuyên gia y tế toàn cầu làm việc tại Đại học Kinh tế Oxford Saïd, cho biết các quốc gia trên đang là "tấm gương quan trọng và mang đầy hy vọng" cho phương Tây.

"Chúng ta vẫn còn rất nhiều điều phải học hỏi để làm thế nào dỡ bỏ lệnh phong tỏa một cách an toàn và hiệu quả", Tiến sĩ Peter nhấn mạnh.

Tiến sĩ Peter chỉ ra rằng các quốc gia chuẩn bị nới lỏng hạn chế đều có một điểm chung: Đây là những quốc gia đầu tiên tại châu Âu áp dụng các lệnh phong tỏa và biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt, cũng như nhanh chóng đẩy mạnh quy mô xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

"Họ đều có những điểm chung này và kết quả là họ đã qua được đỉnh dịch. Số người tử vong liên quan đến COVID-19 tại những quốc gia này chỉ là hàng chục, hàng trăm thay vì hàng nghìn. Họ ở một vị trí tốt hơn nhờ sự chủ động của chính mình", chuyên gia Peter lý giải.

Theo ông Peter, kế hoạch nới lỏng hạn chế từ từ mà các quốc gia nói trên thông báo "có vẻ hợp lý và thông minh". Ông nói: "Đây là một quy trình diễn ra từ từ và họ sẽ phải học từng bước một. Họ phải theo dõi những ca mắc bệnh mới. Song nếu như nới lỏng quá và các ca mắc COVID-19 bắt đầu tăng vọt, họ có thể siết lại một chút. Đây là phương thức mà mỗi quốc gia phải làm khi dỡ bỏ các biện pháp hạn chế".

Đối với những quốc gia còn lại, họ sẽ phải có đủ 3 điều kiện chung để tránh làn sóng COVID-19 thứ hai rồi mới có thể dỡ bỏ lệnh phong tỏa hay các biện pháp hạn chế. Đầu tiên, họ cần phải "làm phẳng đường cong" và số liệu cho thấy số ca mắc mới giảm dần. Thứ hai, hệ thống chăm sóc sức khỏe các nước cần có khả năng đối phó mà không cần dùng đến các biện pháp khủng hoảng như bệnh viện dã chiến. Thứ ba, họ cần có hệ thống xét nghiệm hàng loạt, theo dõi và cách ly người bệnh sớm trước khi họ lây nhiễm cho người khác.

Bất kỳ động thái nới lỏng hạn chế nào cũng sẽ tiềm ẩn nguy cơ. Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu, Tiến sĩ Hans Kluge, tuần trước đã cảnh báo tình hình tại châu lục này còn rất đáng quan ngại và khẳng định giờ chưa phải lúc để nới lỏng các biện pháp. Ông cho rằng châu Âu vẫn đang là tâm dịch khi có 7 trong 10 nước bị ảnh hưởng bởi COVID-19 nặng nhất thế giới.

Theo một nghiên cứu về dịch bệnh đăng trên tạp chí Y khoa The Lancet, các tác giả khuyến cáo không nên dỡ bỏ hoàn toàn lệnh phong tỏa toàn cầu cho đến khi tìm ra vaccine điều trị virus SARS-CoV-2./.


Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận