Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Didier Corlou 'ông Tây nước mắm'

25/03/2019 09:30 GMT+7

TTO - Xem bộ phim tài liệu mới nhất của Hãng phim Tài liệu khoa học trung ương mang tên Ông Tây nước mắm, nhìn Didier Corlou nâng niu những hạt muối lấy từ lu nước mắm như nâng niu hạt ngọc, đủ biết người đàn ông Pháp yêu nước mắm đến nhường nào.

Didier Corlou ông Tây nước mắm - Ảnh 1.

Đầu bếp Didier Corlou trong phim tài liệu Ông Tây nước mắm - Ảnh: ĐPCC

Nước mắm là một nguyên liệu thần kỳ, rất giàu chất đạm... Con trai tôi mang nửa dòng máu Việt Nam nói nếu tôi không dùng mì chính thì không có người Việt Nam nào ăn nhà hàng của tôi đâu. Nhưng tôi nhất định không dùng mì chính. Tôi muốn các món ăn phải đạt được đúng hương vị của nó. Nước mắm mà pha hóa chất, mì chính, thì không còn gọi là nước mắm nữa.

Đầu bếp Didier Corlou

Didier Corlou từng rất nổi tiếng tại Việt Nam với vai trò bếp trưởng của khách sạn Sofitel Metropole, từng phục vụ nhiều nguyên thủ quốc gia trên thế giới.

Vì tình yêu của Didier Corlou dành cho ẩm thực Việt, đặc biệt là nước mắm, người ta yêu mến gọi ông là "Ông Tây nước mắm".

Bộ phim tài liệu Ông Tây nước mắm trả lời cho câu hỏi vì sao Didier Corlou lại coi nước mắm là một nguyên liệu thần kỳ, vì sao một người đàn ông ngoại quốc lại mê mẩn nước chấm có mùi gắt nhất trong các loại nước chấm, đến mức muốn lập một bảo tàng dành riêng cho nước mắm.

Đạo diễn Đào Đức Thanh cho biết khi làm bộ phim này, anh cũng khá áp lực vì Didier Corlou được báo chí Việt Nam viết rất nhiều trước đó. Nhưng khi tiếp xúc với Didier Corlou, câu chuyện về ẩm thực nói chung, nước mắm nói riêng cứ mở ra mãi.

"Khi Didier Corlou đến thăm các vùng làm mắm, ông thấy những hạt muối đọng lại trên thành chum, ông đã mua những hạt muối khô đó về, rắc lên những món ăn thích hợp.

Tôi nghĩ đó là sáng tạo riêng của ông. Điều tôi thấy thú vị nhất là cách ông ấy hướng dẫn người thân, bạn bè nếm nước mắm như nếm rượu vang.

Nhìn cách ông ấy trân trọng từng giọt nước mắm, từng hạt muối, làm xong phim, cá nhân tôi cũng cảm thấy yêu món ăn Việt, yêu nước mắm hơn" - đạo diễn Đào Đức Thanh nói.

Bộ phim khắc họa chân dung Didier Corlou - một người đam mê ẩm thực, người đã tìm thấy nhiều cảm hứng sáng tạo khi được tiếp cận ẩm thực Việt Nam.

Trong phim, Didier Corlou ca ngợi ẩm thực Việt Nam và cho rằng đây là nền ẩm thực có những đặc trưng riêng, hoàn toàn khác với ẩm thực Trung Hoa và Thái Lan. "Một nền ẩm thực mang đậm chất Việt với nước mắm" - Didier Corlou nói.

Trong phim, có rất nhiều tâm tư của đầu bếp Didier Corlou đáng để người Việt suy nghĩ, trong bối cảnh nước mắm thực thụ đang bị o ép trên chính sân nhà.

Didier Corlou thẳng thắn cho rằng những công ty lớn trên thị trường làm ra những loại nước mắm pha chế và bán với giá rất rẻ là "không bình thường". Ông cho rằng người tiêu dùng trả tiền để mua mắm ngon là góp sức bảo tồn nước mắm.

Đạo diễn Đào Đức Thanh cho biết sau sự cố Formosa tại Hà Tĩnh, Didier Corlou đặt mua 300 thùng nước mắm cho các nhà hàng của mình, đến giờ vẫn chưa dùng hết. Người đàn ông Pháp này đặc biệt lo ngại cho nguồn cá của Việt Nam, vì đơn giản không có cá thì không có mắm.

Theo ông, nếu châu Âu, Mỹ, Nhật quan tâm bảo vệ cá ngừ như thế nào thì người Việt Nam cũng cần có chính sách để giữ nguồn cá cơm cho thế hệ mai sau. "Đó là một di sản cần giữ gìn để các thế hệ sau có thể tiếp tục sản xuất nước mắm và được ăn nước mắm ngon" - ông nói một cách đơn giản, thành thực.

Nước mắm cũng tràn đầy... chữ nghĩa, dấu đỏ của nghị định, sắc lệnh Nước mắm cũng tràn đầy... chữ nghĩa, dấu đỏ của nghị định, sắc lệnh

TTO - Cả cuộc đời, chắc trong máu của tôi ít nhất cũng có một số lượng nước mắm nhất định nào đó nhưng bây giờ mới biết từ hồi nẳm cho đến nay, nước mắm cũng tràn đầy... chữ nghĩa, dấu đỏ của nghị định, sắc lệnh.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận