Thứ 6, ngày 23 tháng 10 năm 2020

Dịch tả heo châu Phi tái phát, lây lan diện rộng tại 20 tỉnh, thành

27/05/2020 13:20 GMT+7

TTO - Dịch tả heo châu Phi tái phát tại 20 tỉnh, thành phố và có nguy cơ tiếp tục tái phát, lây lan diện rộng rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức nuôi tái đàn, tăng đàn heo và bảo đảm nguồn cung thịt heo.

Dịch tả heo châu Phi tái phát, lây lan diện rộng tại 20 tỉnh, thành - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng tiêu hủy một ổ dịch tả heo châu Phi - Ảnh: BÙI MINH

Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tập trung kiểm soát dịch tả heo châu Phi tái bùng phát, lây lan diện rộng.

Theo Bộ NN-PTNT, từ đầu năm 2020 đến nay, bệnh dịch tả heo châu Phi đã tái phát tại 155 xã của 20 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy gần 4.000 con heo

Nguy cơ dịch bệnh tiếp tục tái phát, lây lan diện rộng là rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức nuôi tái đàn, tăng đàn heo và bảo đảm nguồn cung thịt heo.

Bộ NN&PTNT nhận định nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng dịch bệnh tái phát, lây lan thời gian qua do sau khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, một số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ nuôi tái đàn, heo con chủ yếu được mua từ các chợ, điểm buôn bán hoặc thương lái, không rõ nguồn gốc.

Các ổ dịch chủ yếu tái phát, xảy ra tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, không đảm bảo điều kiện và không áp dụng triệt để các biện phát an toàn sinh học.

Theo bộ này, khi heo có biểu hiện mắc bệnh, nghi mắc bệnh, người dân không báo để lấy mẫu xét nghiệm mà bán hay, giết mổ heo để tiêu thụ, không xử lý chất thải, nước thải, xả thải trực tiếp ra môi trường xung quanh làm lây lan dịch bệnh.

Bên cạnh đó, có tình trạng người chăn nuôi không báo cáo cho chính quyền hoặc cơ quan thú y để xử lý kịp thời các trường hợp heo bệnh khi mới phát hiện.

Để khẩn trương kiểm soát, ngăn chặn các ổ dịch tái phát và lây lan diện rộng, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phốkhông chủ quan, lơ là để dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng, xử lý các trường hợp vi phạm...

Đồng thời tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển heo, đặc biệt là vận chuyển, buôn bán heo để nuôi thương phẩm và heo đến cơ sở giết mổ, nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan.

Đồng Nai công bố hết dịch tả heo châu Phi Đồng Nai công bố hết dịch tả heo châu Phi

TTO - UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản gửi đến Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn để thông tin về việc hết dịch tả heo châu Phi trên địa bàn tỉnh.

MAI ANH - CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận