Thứ 4, ngày 30 tháng 9 năm 2020

Đồng Nai công bố hết dịch tả heo châu Phi

25/03/2020 11:50 GMT+7

TTO - UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản gửi đến Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn để thông tin về việc hết dịch tả heo châu Phi trên địa bàn tỉnh.

Đồng Nai công bố hết dịch tả heo châu Phi - Ảnh 1.

Các hoạt động giết mổ, tiêu thụ dần trở lại ổn định sau khi Đồng Nai công bố hết dịch - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Theo văn bản ký ngày 25-3 này, đến ngày 15-3 có 137/137 xã, phường, thị trấn (100%) trên địa bàn tỉnh đã qua 30 ngày không tái phát bệnh dịch tả heo châu Phi; UBND các huyện, TP Long Khánh và Biên Hòa đã thực hiện công bố hết dịch trên địa bàn, tạo thuận lợi cho việc vận chuyển, kinh doanh, giết mổ và tiêu thụ heo.

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết việc công bố hết dịch tả heo châu Phi đến thời điểm này nhờ vào phương pháp phòng bệnh - chủ yếu là áp dụng chặt chẽ chăn nuôi an toàn sinh học.

Trước đó, ngày 17-4-2019, dịch tả heo châu Phi đã xâm nhập vào tỉnh Đồng Nai, ổ dịch xuất hiện đầu tiên trên địa bàn huyện Trảng Bom. 

Tính đến ngày 31-12-2019, bệnh dịch tả heo châu Phi xảy ra tại 137 xã, phường, thị trấn với 5.371 hộ chăn nuôi, tiêu hủy khoảng 450.000 con heo, làm ảnh hưởng lớn đến sản xuất và thiệt hại kinh tế.

Thông tin từ Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho biết hiện nay công tác tái đàn sau dịch bệnh đang dần thuận lợi, tổng đàn heo Đồng Nai tuy chưa bằng thời kỳ trước dịch tả (trên 2,5 triệu con) nhưng cũng tăng dần.

Tuy vậy, theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực chăn nuôi, với nhiều hộ nuôi quy mô nhỏ lẻ và dịch tả heo châu Phi chưa có văcxin đặc trị, hoạt động tái đàn cần giám sát chặt chẽ.

Trên 30 tỉ đồng hỗ trợ heo bị dịch tả châu Phi chưa đến tay người dân Trên 30 tỉ đồng hỗ trợ heo bị dịch tả châu Phi chưa đến tay người dân

TTO - Tổng số tiền cần chi hỗ trợ tiêu hủy đàn heo bị nhiễm dịch tả heo châu Phi trên 44 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm này còn hơn 30 tỉ chưa hỗ trợ kịp cho người dân có heo bị tiêu hủy.

NGUYỄN TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận