19/12/2019 14:44 GMT+7

Trên 30 tỉ đồng hỗ trợ heo bị dịch tả châu Phi chưa đến tay người dân

BỬU ĐẤU
BỬU ĐẤU

TTO - Tổng số tiền cần chi hỗ trợ tiêu hủy đàn heo bị nhiễm dịch tả heo châu Phi trên 44 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm này còn hơn 30 tỉ chưa hỗ trợ kịp cho người dân có heo bị tiêu hủy.

Trên 30 tỉ đồng hỗ trợ heo bị dịch tả châu Phi chưa đến tay người dân - Ảnh 1.

Hiện tại toàn tỉnh còn trên 30 tỉ đồng chưa chi hỗ trợ tiêu hủy heo bị nhiễm dịch tả châu Phi - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 19-12, ông Trần Tiến Hiệp - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh An Giang - cho biết đến thời điểm này, tỉnh đã tiêu hủy 28.500 con heo bị dịch tả heo châu Phi. Tổng số tiền cần chi hỗ trợ cho dân bị thiệt hại trên 44 tỉ đồng.

Tỉnh An Giang đã chi hơn 14 tỉ đồng hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi. "Tuy nhiên, hiện tại còn trên 30 tỉ đồng chưa chi trả cho bà con kịp thời. Chắc trong tuần sau Sở Tài chính sẽ chi số tiền này cho các địa phương. Sau đó, địa phương sẽ chi ngay cho bà con"- ông Hiệp nói.

Theo ông Hiệp, mức hỗ trợ heo bị tiêu hủy trước ngày 26-6 là 38.000đ/kg heo hơi. Còn đợt sau này hỗ trợ theo quyết định số 793 của Chính phủ là 25.000đ/kg heo hơi đối với heo thịt, heo con và 30.000đ/kg heo hơi đối với heo nái, heo đực. 

Trước đó, một số cử tri kiến nghị cần sớm hỗ trợ thiệt hại do tiêu hủy heo bị nhiễm dịch tả heo châu Phi nhưng nhiều địa phương cho rằng chờ kinh phí của tỉnh cấp xuống.

Nói về việc này, ông Nguyễn Duy Toàn - Giám đốc Sở Tài chính tỉnh An Giang - cho rằng UBND tỉnh đã có chủ trương yêu cầu các địa phương ứng ngân sách trả trước cho người dân rồi tỉnh sẽ chi lại sau nhưng một số nơi thiếu tiền. 

"Tôi vừa nhận báo cáo của ngành nông nghiệp về tổng thiệt hại và số tiền cần hỗ trợ. Vài ngày tới chúng tôi sẽ trình UBND tỉnh và sẽ chuyển tiền cho các địa phương chi trả cho bà con"- ông Toàn nói.

Về việc tái đàn heo trong thời gian tới, UBND tỉnh An Giang yêu cầu các huyện, thị xã và thành phố thực hiện theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ưu tiên xem xét cho tái đàn đối với các hộ chăn nuôi và doanh nghiệp đạt yêu cầu theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Dịch tả heo chưa lắng, bò lở mồm long móng lan nhanh Dịch tả heo chưa lắng, bò lở mồm long móng lan nhanh

TTO - Trong khi dịch tả heo châu Phi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long vẫn diễn biến phức tạp, gây thiệt hại nặng, dịch lở mồm long móng ở bò lại bùng phát và lan nhanh.

BỬU ĐẤU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên