02/12/2020 09:09 GMT+7

Dịch COVID-19 và kẽ hở nguy hiểm

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Dịch COVID-19 quay lại cộng đồng sau 88 ngày, ở tình huống ít ai ngờ: lây nhiễm ngay trong khu cách ly và đã cách ly nhưng không an toàn!

Bệnh nhân là tiếp viên hàng không, có tiếp xúc với đồng nghiệp mắc bệnh trong khu cách ly, ở thời điểm cả hai đều chưa biết tình trạng của mình.

Khi bệnh nhân chuyển nơi cách ly, dù vẫn còn trong thời gian cách ly 14 ngày đã có tiếp xúc với cộng đồng, làm lây ra 3 người khác tính đến chiều 1-12.

Những ngày gần đây, khi dịch nóng trở lại trên thế giới, số người mắc mới ghi nhận từ các chuyến bay giải cứu tăng cao, gần như ngày nào cũng ghi nhận bệnh nhân mới và có những chuyến bay có tới 25 bệnh nhân. Nỗi lo lắng dịch quay lại, có khi chỉ từ một sơ sẩy nhỏ nhặt và dịch đã lây lan ra cộng đồng.

Theo quy định, các khu cách ly, dù tập trung hay cách ly tự nguyện đều có chính quyền địa phương quản lý, giám sát và rất nhiều thứ cam kết, người cách ly chỉ có thể hòa nhập trở lại với xã hội sau 14 ngày…

Thế nhưng đã có kẽ hở từ vị trí tưởng như chặt chẽ này và nếu không kiềm chế, truy vết nhanh để số mắc của ổ dịch này dưới 10 ca thì đây sẽ là chu kỳ thứ 3 của dịch tại cộng đồng ở Việt Nam.

Đã có hàng loạt biện pháp được triển khai trong 2 ngày vừa qua, nhưng cũng là để vá víu những chỗ đang bị hở trong một quy trình những tưởng là kín kẽ. Trong đó có việc dừng khu cách ly tại trụ sở đoàn tiếp viên hàng không ở TP.HCM.

Tuy nhiên, thay đổi nào cũng phải kèm theo cơ chế giám sát để duy trì thực hiện quy định cách ly vốn rất nghiêm ngặt, chặt chẽ. Quy định trước đây cũng rất chặt chẽ nhưng đã không được thực hiện đúng chuẩn: để người thân vào ở cùng trong thời gian cách ly, rồi người thân lại tiếp xúc với nhiều người khác dẫn đến lây lan dây chuyền.

Việc người thân vào nơi bệnh nhân cách ly kéo dài nhiều ngày nhưng không có ai kiểm tra, giám sát cho thấy việc dịch lây nhiễm ra cộng đồng chỉ là kết quả của cả quá trình lơi lỏng kéo dài này.

Năm 2020 này là năm rất khó khăn với tất cả các ngành nghề, trong đó du lịch, hàng không, khách sạn… là những khu vực gặp nhiều khó khăn nhất.

Một giám đốc bưu điện tỉnh cho hay người hàng xóm của ông làm nghề bán vải ở chợ có thời điểm 10 ngày không bán được bất kỳ mặt hàng nào. Ngăn chặn dịch là yêu cầu quan trọng, nhất là mùa du lịch, mua sắm, làm ăn kinh doanh cuối năm đang đến rất gần.

Nhưng muốn ngăn dịch thì phải bịt được kẽ hở, trong đó có những kẽ hở như vừa xảy ra. Chính phủ, Bộ Y tế và TP.HCM đang nỗ lực để khống chế số ca mắc từ ổ dịch mới này, không để dịch bùng phát.

Những gì vừa xảy ra khiến chúng ta tiếc nuối khi Việt Nam từng có giai đoạn 99 ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng và trước 30-11 cũng đã có 88 ngày lặp lại kỷ lục này.

Dịch đã quay lại, nhiều yêu cầu được đặt ra để TP.HCM và cả nước bảo đảm an toàn cho học hành, đi lại, du lịch, sản xuất kinh doanh...

Đã có dấu hiệu cho thấy ổ dịch này sẽ sớm được kiểm soát do khoanh ngay được ca bệnh số 0 và truy vết nhanh người có liên quan. Hi vọng sẽ được như thế để năm 2020 này không quá vất vả với tất cả chúng ta.

TP.HCM: Nhiều sinh viên là F1, F2 của giáo viên tiếng Anh mắc COVID-19 TP.HCM: Nhiều sinh viên là F1, F2 của giáo viên tiếng Anh mắc COVID-19

TTO - Trường ĐH Khoa học tự nhiên có một sinh viên thuộc diện F1 của bệnh nhân 1347, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM có một sinh viên là F1... Các sinh viên này đã được cách ly. Trong khi đó quận 6 tiếp tục cho học sinh 2 trường nghỉ học.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên