Dịch COVID-19: Sáng nay Việt Nam 0 ca mới, Ấn Độ đang đến mức đe dọa

21/04/2021 06:11 GMT+7

TTO - Ngày 20-4, Ấn Độ ghi nhận thêm 1.761 ca tử vong do COVID-19, mức theo ngày cao nhất, trong bối cảnh hầu hết các khu vực ở nước này đang thực hiện lệnh phong tỏa nhằm đối phó với làn sóng dịch thứ hai.

Dịch COVID-19: Sáng nay Việt Nam 0 ca mới, Ấn Độ đang đến mức đe dọa - Ảnh 1.

Người phụ nữ đau đớn bên ngoài nhà xác ở Ahmedabad (Ấn Độ) khi hay tin chồng chết vì COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Bản tin sáng 21-4 của Bộ Y tế cho biết trong 12 giờ qua, Việt Nam tạm thời không có thêm ca mắc COVID-19. Tổng số ca mắc hiện vẫn là 2.801 trường hợp, trong khi thế giới đã ghi nhận 143.491.965 ca lúc 6h sáng nay.

10 tỉnh, thành phố (Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Gia Lai, Bắc Ninh, Quảng Ninh và TP.HCM) đã 67 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng; Hà Nội 64 ngày và Hải Phòng 57 ngày, Hải Dương đã 27 ngày không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Tính đến sáng nay đã có gần 107.000 người Việt Nam tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19.

Theo Bộ Y tế Ấn Độ, nước này ghi nhận 259.170 ca mắc mới trong vòng 24 giờ qua, mức theo ngày cao nhất thế giới, đánh dấu ngày thứ 6 liên tiếp quốc gia Nam Á này ghi nhận số ca mắc mới vượt ngưỡng 200.000 ca/ngày. 

Tổng số ca mắc COVID-19 tại Ấn Độ hiện nay là 15,32 triệu ca, cao thứ hai thế giới sau Mỹ, trong đó có 180.530 ca tử vong (vẫn sau Mỹ với 567.538 ca).

Trong bài phát biểu về tình hình dịch bệnh với quốc gia tối 20-4, Thủ tướng Narendra Modi đã kêu gọi chính quyền các bang áp dụng biện pháp phong tỏa để ngăn chặn tình trạng dịch bệnh lây lan trở lại quá nhanh ở nước này.

Theo Hãng tin Reuters, ông Modi cũng kêu gọi người dân ở trong nhà, không hoảng sợ và chính quyền trung ương cũng đang tìm mọi cách bổ sung nguồn oxy điều trị các bệnh nhân cần trợ thở, cũng như đẩy nhanh sản xuất và cung ứng vắc xin.

Hệ thống y tế Ấn Độ hiện đang căng mình đối phó với số ca mắc không ngừng tăng trong làn sóng lây nhiễm thứ hai. 

Người dân tại Delhi và nhiều thành phố ở Uttar Pradesh, bang đông dân nhất Ấn Độ, tìm cách đưa người thân mắc bệnh đến bệnh viện song nhiều yêu cầu này không được đáp ứng. Một số bệnh viện và cơ sở y tế tại hai thành phố này thiếu hụt thiết bị trợ thở và các thuốc điều trị cho bệnh nhân.

Dịch COVID-19: Sáng nay Việt Nam 0 ca mới, Ấn Độ đang đến mức đe dọa - Ảnh 3.

Người lao động nhập cư ra bến xe buýt rời thủ đô New Delhi sau khi chính quyền tuyên bố thực thi phong tỏa trong 6 ngày. Sự dịch chuyển đông người cũng là một trong các nguyên do làm dịch lây lan - Ảnh: REUTERS

Các chuyên gia y tế cảnh báo số ca tử vong chính thức không phản ánh hết tình hình thực tế và con số này có thể tăng mạnh trong bối cảnh bác sĩ gặp nhiều áp lực. Một số thành phố lớn đã ghi nhận số lượng trường hợp hỏa thiêu và chôn cất theo quy định phòng dịch COVID-19 cao hơn con số tử vong chính thức. 

Tình trạng quá tải cũng xảy ra tại các công ty xét nghiệm COVID-19 tại nhiều thành phố như New Delhi hay Mumbai. Giáo sư Vidur Mahajan thuộc Công ty Mahajan Imaging cho biết đơn vị này đã phải đóng cửa 2 trong số 3 điểm lấy mẫu do không thể xử lý lượng lớn yêu cầu xét nghiệm và phải ưu tiên xét nghiệm tại các bệnh viện. 

Chính vì vậy, số ca mắc COVID-19 trên thực tế sẽ còn cao hơn so với con số 15,3 triệu người hiện nay. 

Theo số liệu thống kê của 4 công ty xét nghiệm gồm cả Mahajan Imaging, số lượng mẫu xét nghiệm COVID-19 hằng ngày tăng 3-6 lần so với hồi tháng 2. 

Các bác sĩ và bệnh nhân tại New Delhi và Mumbai cho biết phải chờ 3-8 ngày để đăng ký và nhận kết quả xét nghiệm PCR. 

Theo ý kiến chuyên gia y tế, nếu lượng yêu cầu làm xét nghiêm tiếp tục tăng từ 25-30%, nguy cơ các cơ sở làm xét nghiệm bị sụp đổ là có thể xảy ra.

Như một bằng chứng cho tình hình dịch nghiêm trọng tại Ấn Độ, cùng ngày 20-4, giới chức Hong Kong (Trung Quốc) cho biết đã ghi nhận ít nhất 53 hành khách trên một chuyến bay đến từ New Delhi có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Những hành khách trên đi trên chuyến bay của Hãng hàng không Vistara (Ấn Độ), khởi hành từ New Delhi vào ngày 4-4.

Giới chức Hong Kong đã phải ban hành lệnh cấm nhập cảnh trong 2 tuần đối với tất cả chuyến bay từ Ấn Độ, Pakistan và Philippines, bắt đầu từ ngày 19-4 sau khi phát hiện ca mắc biến thể mới đầu tiên trong cộng đồng tại đặc khu này.

Ấn Độ tạm ngừng xuất khẩu vắc xin phòng COVID-19 để ưu tiên nhu cầu trong nước Ấn Độ tạm ngừng xuất khẩu vắc xin phòng COVID-19 để ưu tiên nhu cầu trong nước

TTO - Ấn Độ đã tạm ngừng tất cả vắc xin phòng COVID-19 dành cho xuất khẩu của Hãng AstraZeneca đang sản xuất ở nước này để dùng cho nhu cầu trong nước, lệnh cấm có thể kéo dài đến hết tháng 4-2021.

TÚ ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận