20/04/2020 06:15 GMT+7

Dịch COVID-19 sáng 20-4: Việt Nam 207 ca ra viện, không người nhiễm mới

LAN ANH - M.ANH - THÙY DƯƠNG
LAN ANH - M.ANH - THÙY DƯƠNG

TTO - Đến 12h trưa nay 20-4, Việt Nam có thêm 5 trường hợp ra viện và tiếp tục không có ca nhiễm mới. Trên toàn cầu đã có hơn 2,4 triệu người được ghi nhận mắc bệnh, trong đó hơn 165.000 trường hợp tử vong và 625.000 ca bình phục.

Dịch COVID-19 sáng 20-4: Việt Nam 207 ca ra viện, không người nhiễm mới - Ảnh 1.

Xét nghiệm COVID-19 tại Bệnh viện Trung ương Huế - Ảnh: THƯỢNG HIỂN

* Bản tin cập nhật lúc 12h ngày 20-4

Thêm 5 ca ra viện, bệnh nhân 188 có kết quả âm tính trở lại

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Y tế, ngày 20-4 Việt Nam có thêm 5 ca được công bố khỏi bệnh và ra viện, đưa tổng số ca khỏi bệnh cả nước lên 207 ca.

Theo đó tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình có 1 bệnh nhân ra viện là bệnh nhân 228 (nam, 29 tuổi, quốc tịch Việt Nam).

Tại bệnh viện Đa khoa khu vực Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, Hà Tĩnh có 2 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, gồm bệnh nhân 210 (nữ, 26 tuổi, quốc tịch Việt Nam) và bệnh nhân 238 (nữ, 17 tuổi, quốc tịch Việt Nam).

Tại Bệnh viện Dã Chiến Củ Chi, TP.HCM, bác sĩ Nguyễn Thành Dũng - giám đốc bệnh viện, cho biết 2 ca ra viện là bệnh nhân 224 (nam, 39 tuổi, quốc tịch Brazil) và bệnh nhân 236 (nữ, 26 tuổi, quốc tịch Anh).

Theo Sở Y tế TP.HCM, tính đến nay TP.HCM chỉ còn 3 trường hợp nhiễm COVID-19 đang được theo dõi, điều trị, trong đó có bệnh nhân 91 là nặng nhất đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. 

Hiện tại tình trạng bệnh nhân không sốt, mạch huyết áp bình thường, rối loạn đông máu kiểm soát tạm ổn, chức năng phổi có cải thiện, bệnh nhân tiếp tục thở máy và hỗ trợ ECMO.

Dịch COVID-19 sáng 20-4: Việt Nam 207 ca ra viện, không người nhiễm mới - Ảnh 2.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Liên quan đến bệnh nhân 188 có kết quả dương tính sau khi ra viện, tin mới nhất từ Bộ Y tế cho hay ngày 20-4 bệnh nhân đã có kết quả âm tính trở lại, hiện đang được tiếp tục theo dõi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Trước đó bản tin cập nhật lúc 6h sáng 20-4 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết trong 4 ngày liên tiếp Việt Nam không ghi nhận ca bệnh mới. Tổng số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam hiện vẫn là 268 trường hợp.

Trong khi đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông báo kết quả 4/4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 khi xét nghiệm test nhanh sàng lọc đối với những người đi, đến, buôn bán tại chợ hoa Mê Linh (huyện Mê Linh, Hà Nội) đều cho kết quả âm tính khi xét nghiệm khẳng định.

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm chống dịch tại cuộc họp G20

Trước đó từ 19 đến 23h ngày 19-4 (giờ Việt Nam), các Bộ trưởng Y tế G20 họp trực tuyến để thảo luận về tác động của COVID-19 đối với sức khỏe toàn cầu.

Tham dự cuộc họp có Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cùng các Bộ trưởng Y tế của các nước G20, các tổ chức quốc tế và khu vực gồm WHO, WB, OECD, Quỹ toàn cầu, Quỹ LHQ, GAVI, Liên minh tiêm chủng. Đại diện Bộ Y tế Việt Nam là Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.

Bộ trưởng Y tế Saudi Arabia chủ trì cuộc họp trực tuyến để đưa ra các giải pháp y tế chống đại dịch và khuyến khích các giải pháp kỹ thuật số để phối hợp toàn cầu và đưa ra ưu tiên chuẩn bị ứng phó với đại dịch COVID-19.

Các Bộ trưởng Y tế G20 đã chia sẻ kinh nghiệm của mỗi quốc gia và đề ra những hành động khẩn thiết đối với G20 để chung tay chống đại dịch.

Đại diện của cả 5 châu lục đã thể hiện quyết tâm cần phải phối hợp hành động, đặc biệt trong việc đẩy nhanh nghiên cứu vắcxin, chia sẻ các biện pháp thực hành hiệu quả để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Bộ trưởng Y tế và đại diện cho Bộ Y tế các nước G20 gồm Mỹ, Ý, Pháp, EU, Đức, Tây Ban Nha, Nga, Úc, Nhật Bản, Canada, Brazil, Argentina, Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia... đã có bài phát biểu.

Bộ trưởng Y tế Pháp nhấn mạnh không ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến này và cùng với vai trò của LHQ, chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua khủng hoảng.

Bộ trưởng Y tế Đức cho rằng do chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu hay vắcxin nên chúng ta cần phải phối hợp và chia sẻ kinh nghiệm phòng dịch là cách tốt nhất để chống lại đại dịch hiện nay.

EU cam kết tài trợ cho các nghiên cứu vắcxin và nghiên cứu về virus để làm chậm lại sự lây lan của dịch bệnh.Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã chia sẻ những kinh nghiệm của Việt Nam và ASEAN (trên vai trò Việt Nam là Chủ tịch luân phiên ASEAN 2020) trong ứng phó với đại dịch COVID-19.

Theo đó mới đây, Việt Nam đã chủ trì tổ chức thành công các Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 về ứng phó dịch bệnh COVID-19. Hội nghị đã thông qua các tuyên bố chung.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết lãnh đạo các nước tham gia hội nghị trên đã tái khẳng định quyết tâm và cam kết và cùng nhau đoàn kết, chung tay hành động và quyết tâm ngăn ngừa sự lây lan của đại dịch COVID-19, giảm thiểu và đảo ngược tác động của đại dịch lên cuộc sống của người dân cũng như nền kinh tế tại khu vực.

Điều quan trọng là cơ chế ASEAN+3 (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản), ASEAN - Mỹ, ASEAN - EU và các cộng đồng quốc tế khác để nhấn mạnh tính khẩn cấp của đại dịch và cam kết cùng ứng phó chung.

Trong nước, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam đã được thành lập từ rất sớm với cam kết cao của toàn thể hệ thống chính trị, chính phủ lẫn người dân, kêu gọi tinh thần đoàn kết của người dân với phương châm "chống dịch như chống giặc".

Việt Nam đã áp dụng chiến lược "chủ động ngăn chặn - phát hiện sớm - cách ly kịp thời - khoanh vùng gọn - dập dịch triệt để - điều trị khỏi bệnh", với sự tham gia của các địa phương và huy động mọi nguồn lực tại chỗ. Việt Nam đã sớm áp dụng các biện pháp ngăn chặn các ca lây nhiễm từ nước ngoài và đảm bảo hiệu quả việc cách ly, ngăn chặn các ca lây nhiễm trong nước.

Các biện pháp ngăn chặn dịch COVID-19 bao gồm cách ly sớm các ca nghi nhiễm, xét nghiệm trên số lượng lớn những người từ tâm dịch hay những vùng bị ảnh hưởng, thực hiện giãn cách xã hội.

Việt Nam đã phối hợp với các đối tác thuộc nhiều lĩnh vực nhằm cải thiện việc xét nghiệm, nghiên cứu, điều tra và chữa trị với hiệu quả cao nhất từ nguồn lực hạn chế; đưa vào hoạt động ứng dụng theo dõi sức khỏe cập nhật tình hình dịch bệnh và cung cấp các ca nghi nhiễm gần khu vực sinh sống của người dân, giúp ngành y tế phát hiện những cá nhân cần trợ giúp y tế một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất, và là kênh chính thức để tư vấn sức khỏe, phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho người dân.

Về mặt kinh tế xã hội, Chính phủ Việt Nam đã có các biện pháp nhằm giảm nhẹ tác động của COVID-19 như cắt giảm thuế và những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, các nhà đầu tư, người buôn bán nhỏ lẻ và người dân.

Việt Nam đã áp dụng biện pháp khống chế kiểm soát dịch bệnh đi kèm với bình ổn kinh tế xã hội. Những người có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là đối tượng dễ bị tổn thương như người nghèo, người lao động, được đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau.

Hiện là Chủ tịch luân phiên ASEAN đồng thời đảm nhiệm vai trò thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Việt Nam có những nỗ lực nhằm nâng cao ứng phó dịch: chia sẻ kịp thời thông tin về phát hiện và điều trị COVID-19, các biện pháp chuẩn mực để giám sát sức khỏe ở vùng biên giới, trợ giúp lãnh sự đối với các công dân ASEAN đang trong tình huống cần giúp đỡ.

Nhóm nghiên cứu xuyên lĩnh vực ASEAN gồm các quan chức cấp cao về sức khỏe, ngoại giao, quốc phòng, xuất nhập cảnh, giao thông đã được thiết lập nhằm phản ứng nhanh chóng, kịp thời với đại dịch.Một số biện pháp phối hợp chính sách giữa các nước ASEAN bao gồm củng cố năng lực ASEAN trước các tình huống y tế công cộng khẩn cấp, thiết lập kho dự trữ thuốc men khu vực và xây dựng quỹ hỗ trợ đại dịch chung của ASEAN.

Theo cập nhật của trang worldometers, đến 6h sáng nay 20-4, toàn cầu đã có hơn 2,4 triệu người được ghi nhận mắc bệnh, trong đó hơn 164.000 trường hợp tử vong và 624.000 ca bình phục.

Tại khu vực Đông Nam Á, đến hết ngày 19-4, toàn Đông Nam Á ghi nhận hơn 28.200 ca nhiễm và trên 1.100 người tử vong. Nhóm 5 nước có nhiều ca mắc lần lượt là Singapore, Indonesia, Philippines, Malaysia, và Thái Lan.

Tại châu Âu, một số nước đã bắt đầu nới lỏng phong tỏa như Đức, Na Uy, Cộng hòa Czech, Ba Lan.

Gỡ bỏ giãn cách, dịch COVID-19 có thể vào giai đoạn 3, TP.HCM sẽ làm gì? Gỡ bỏ giãn cách, dịch COVID-19 có thể vào giai đoạn 3, TP.HCM sẽ làm gì?

TTO - Theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TP.HCM, nguy cơ dịch bệnh COVID-19 vẫn đang tiềm ẩn. Thành công trước mắt là tín hiệu đáng mừng, nhưng cuộc chiến với COVID-19 vẫn còn nhiều gian nan.

LAN ANH - M.ANH - THÙY DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên