21/12/2021 18:00 GMT+7

Dịch COVID-19 khiến New York bị hơn 2 triệu con chuột 'gặm nhấm'

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Nạn chuột hoành hành ngày càng trở nên tồi tệ ở thành phố New York (Mỹ), khi số chuột đã tăng 40% trong 11 tháng của năm 2021. Ước tính có hơn 2 triệu con chuột đang "gặm nhấm" đô thị này.

Dịch COVID-19 khiến New York bị hơn 2 triệu con chuột gặm nhấm - Ảnh 1.

Những con chuột chết nằm la liệt bên đường - Ảnh: GUARDIAN

Trong đại dịch COVID-19, các dịch vụ thu gom rác và vệ sinh đường phố ở New York phải cắt giảm. Việc đóng cửa các nhà hàng cũng tước đi nguồn thức ăn thường xuyên của loài gặm nhấm, buộc những con chuột đói phải xuất hiện công khai khắp mọi nơi để tìm kiếm nguồn dinh dưỡng, theo báo Guardian.

Chó săn, xô chậu gì cũng thua!

Trong nhiều thế kỷ, chuột là một vấn đề dường như nan giải, bất chấp nhiều nỗ lực của thành phố New York. Thị trưởng Bill de Blasio đã phát động một nỗ lực diệt chuột trị giá 32 triệu USD vào năm 2017.

Đội đặc nhiệm Rats được thành phố thành lập với những con chó chuyên săn chuột ở New York. Ở đâu người dân báo có chuột, ở đó có đội.

Vào năm 2017, ủy viên hội đồng thành phố New York, ông Eric Ulrich, đã trao tặng 12 chú chó Rats "Giải thưởng Cảnh giác" sau khi nhóm săn chuột thành công ở quận Queens của ông.

Tuy nhiên, có vẻ như việc săn bắt bằng chó không thể làm giảm đáng kể số lượng loài gặm nhấm ở New York.

Dịch COVID-19 khiến New York bị hơn 2 triệu con chuột gặm nhấm - Ảnh 2.

Một thành viên trong đội đặc nhiệm với con chuột ốm đói trên tay - Ảnh: GUARDIAN

Ông Eric Adams, chủ tịch quận Brooklyn và là thị trưởng sắp tới của New York, trong chiến dịch bầu cử thị trưởng hồi mùa thu năm 2021, đã chỉ trích cách diệt chuột của thành phố này. Nhắc đến nỗ lực trị giá 32 triệu USD của ông de Blasio, ông Adams nhận định: "Tất cả những thiết bị và hoạt động sử dụng chó giết chuột đều không thành công".

Ông Adams đề xuất kế hoạch của riêng mình, liên quan đến việc sử dụng một loại xô giết chuột trong quận Brooklyn. Thiết bị này dụ các loài gặm nhấm tìm đến thức ăn trong xô, sau đó chúng lọt vào bẫy chứa chất lỏng và chết. Theo nhà sản xuất, mỗi cái xô có thể bắt hơn 30 con chuột.

Thị trưởng mới tỏ ra cực kỳ say mê cái xô bắt chuột khi ca ngợi nó trong suốt 2 năm qua, thậm chí đích thân trình diễn thiết bị này trong một cuộc họp báo vài năm trước. Tuy nhiên, thực tế từng ghi nhận việc một trong những cái xô đã bị một con chuột lớn phá vỡ và chui ra.

Chuột không sợ "người có địa vị cao"!

Sở Y tế New York thừa nhận: "Hoạt động của chuột ở nhiều khu vực dân cư ở New York hiện nay đang ở mức cao". Phát ngôn viên Shari Logan của sở này cho biết: "Chúng tôi đã quan sát thấy trong các khu dân cư, hoạt động của chuột nhiều hơn bình thường".

Tuy vậy bà Logan cũng nói "kế hoạch giảm chuột tốn kém của ông de Blasio đã thành công, ít nhất là đến cuối năm 2019".

Dịch COVID-19 khiến New York bị hơn 2 triệu con chuột gặm nhấm - Ảnh 3.

Một con chuột chết đang được cho vào bọc đem bỏ - Ảnh: GUARDIAN

Các cuộc gọi đến tổng đài 311 đã giảm xuống và số lượng hang chuột trong các công viên cũng như các khu phát triển của thành phố đã giảm. Tuy nhiên, sau đó đại dịch COVID-19 tấn công và các dịch vụ bị thu hẹp trở lại, là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng của chuột.

Kể từ đó, chuột đã lan rộng khắp nơi.

Năm 1860, thời báo New York Times đã có bài báo viết về một đứa trẻ không may qua đời sau khi bị "lũ chuột cắt xẻo" tại Bệnh viện Bellevue, nằm ở trung tâm quận Manhattan.

Cay đắng trước cái chết của đứa bé, báo New York Times lúc đó viết: "Những con chuột ở Bellevue là một chủng tộc táo bạo và liều lĩnh. Chúng không ngần ngại xông ra ngay cả khi có sự hiện diện của những người đàn ông ở vị trí cao".

Gần đây thì không có báo cáo nào về việc người chết do chuột, nhưng việc bị chuột cắn lại tương đối phổ biến. Báo Guardian lại nhắc: "Những con chuột này vẫn dạn dĩ và tiếp tục tỏ ra coi thường những người đàn ông có địa vị cao".

Phong tỏa do COVID-19, chuột ở thành phố liều lĩnh hơn? Phong tỏa do COVID-19, chuột ở thành phố liều lĩnh hơn?

TTO - Thủ đô Paris vắng vẻ trong thời gian phong tỏa. Hầu hết hàng quán đóng cửa. Chuột thiếu thức ăn xuất hiện khắp nơi. Ngân sách diệt chuột của thành phố thủ đô của Pháp phải tăng mạnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên