Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

'Dịch bệnh lắng xuống rồi thì phải tập trung cải cách tiền lương'

09/08/2022 18:28 GMT+7

TTO - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục Nguyễn Đắc Vinh cho rằng "dịch bệnh đã lắng xuống rồi thì phải tập trung cải cách tiền lương" để giải quyết vấn đề thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức.

Dịch bệnh lắng xuống rồi thì phải tập trung cải cách tiền lương - Ảnh 1.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục Nguyễn Đắc Vinh - Ảnh: Media Quochoi

Chiều 9-8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về công tác dân nguyện tháng 7-2022 của Quốc hội.

Nêu ý kiến thảo luận tại đây, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng nói trong bối cảnh có nguy cơ “dịch chồng dịch” hiện nay có một vấn đề cần quan tâm là “nhân viên y tế trong các cơ sở y tế công lập, nhất là tuyến huyện, xã xin nghỉ việc tương đối nhiều”.

Ông Tùng nêu báo cáo gần đây nhất của công đoàn y tế tính từ năm 2021 và 6 tháng năm 2022 thì có 9.397 viên chức y tế xin thôi việc, nghỉ việc.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, có nhiều nguyên nhân như công việc căng thẳng, mua sắm thuốc khó khăn, an toàn cho nhân viên y tế… nhưng nổi lên là chế độ lương cho nhân viên y tế thấp, chưa thỏa đáng vì y tế công lập chủ yếu dựa vào ngân sách nhà nước.

Ông dẫn chứng theo phản ánh của báo chí, “một bác sĩ sau 6 năm học, 18 tháng thực hành để cấp chứng chỉ hành nghề, nếu được tuyển dụng vào cơ sở y tế công lập thì lương tháng tính theo chế độ nhà nước khi mới làm việc khoảng 5 triệu/tháng”.

Mức lương này đã cộng 40% phụ cấp ưu đãi, nhưng lại chưa trừ khoản bảo hiểm xã hội phải đóng.

“So sánh với mức thu nhập của cơ sở y tế ngoài công lập thì thấp hơn rất nhiều”, ông Tùng nhận xét.

Ông cho biết công đoàn y tế đã đề xuất sửa đổi nghị định 57 của Chính phủ; nâng mức hưởng phụ cấp ưu đãi lên cao hơn; xem xét từng bước tính đúng, tính đủ hơn giá dịch vụ y tế để tăng thu nhập cho nhân viên y tế.

Cạnh đó xem xét điều chỉnh mức định biên đối với y tế cơ sở. Theo ông Tùng, quy định về mức định biên này đã áp dụng từ năm 2007 nên “rất thấp”.

“Hôm qua chúng tôi tổ chức phiên giải trình, chính Thứ trưởng Bộ Y tế báo cáo là thông tư để thay thế thông tư liên tịch từ năm 2007 đến tận bây giờ vẫn soạn thảo, chưa được ban hành do chưa thống nhất được với Bộ Nội vụ”, ông Tùng nói và đề nghị bổ sung nội dung này vào báo cáo của Ban Dân nguyện tháng 7 để có đề xuất cụ thể.

Phát biểu sau đó, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục Nguyễn Đắc Vinh cho rằng không chỉ riêng thu nhập của nhân viên y tế thấp mà lương trong hệ thống nhà nước hiện nay, cán bộ mới vào làm việc lương rất thấp.

“Cô giáo mầm non giờ đi ra làm ở doanh nghiệp rồi mà muốn thu hút, để họ quay trở lại đi dạy rất khó vì lương giáo viên mầm non thấp hơn rất nhiều”, ông Vinh nêu.

Vì vậy ông Vinh cho rằng giờ "dịch bệnh đã lắng xuống rồi thì phải tập trung thực hiện cải cách tiền lương" để giải quyết vấn đề thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức.

Chủ tịch Quốc hội: Giao vốn chậm phải chăng là vướng mắc từ khâu chuẩn bị đầu tư? Chủ tịch Quốc hội: Giao vốn chậm phải chăng là vướng mắc từ khâu chuẩn bị đầu tư?

TTO - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các cơ quan Chính phủ, Quốc hội đưa ra giải pháp thực hiện đúng tiến độ gói kích thích kinh tế với gần 350.000 tỉ đồng.

THÀNH CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận