21/03/2023 09:02 GMT+7

Địa phương bảo cắt khẩu lâu rồi, không chịu cấp giấy chứng tử cho người thân

Nhà tôi có người thân mất tại TP.HCM. Khi về quê xin cấp giấy chứng tử thì chính quyền địa phương không cấp, bảo người nhà tôi đã cắt hộ khẩu lâu rồi.

Địa phương bảo cắt khẩu lâu rồi, không chịu cấp giấy chứng tử cho người thân - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Địa phương bảo cắt khẩu lâu rồi, không chịu cấp giấy chứng tử cho người thân - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

* Trường hợp này gia đình tôi phải làm sao để được cấp giấy chứng tử cho người thân?

Bạn đọc Long - 0283920…

- Luật sư Vũ Quang Đức tư vấn:

Căn cứ Luật hộ tịch 2014, tại điều 32 quy định về thẩm quyền đăng ký khai tử thì UBND cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người chết thực hiện việc đăng ký khai tử.

Trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết thì UBND cấp xã nơi người đó chết hoặc nơi phát hiện thi thể người chết thực hiện việc đăng ký khai tử.

Xin cấp giấy chứng tử cho người thân? - Ảnh 1.

Như vậy, nếu trong trường hợp xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết thì việc đăng ký khai tử thuộc thẩm quyền UBND cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người chết.

Còn trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết thì việc đăng ký khai tử thuộc thẩm quyền UBND xã nơi người đó chết.

* Doanh nghiệp tôi làm trừ tiền bảo hiểm xã hội hằng tháng của nhân viên nhưng không đóng lên cho cơ quan chức năng, dẫn đến người lao động bị mất quyền lợi.

Trường hợp này tôi phải giải quyết thế nào?

Bạn đọc Thanh Nhàn - 090810...

- Luật sư Vũ Quang Đức tư vấn:

Trường hợp này bạn đọc có thể gửi đơn khiếu nại đến Thanh tra lao động thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và liên đoàn lao động nơi doanh nghiệp đang đóng trụ sở để yêu cầu can thiệp, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Bỗng dưng nhận thông báo yêu cầu cho cán bộ thi hành án vào đo đạc nhà đấtBỗng dưng nhận thông báo yêu cầu cho cán bộ thi hành án vào đo đạc nhà đất

Mới đây tôi nhận được thông báo "quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời" của Chi cục Thi hành án quận 12, yêu cầu phải mở cửa cho cán bộ thi hành án vào đo đạc nhà đất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên