Chủ nhật, ngày 11 tháng 4 năm 2021

Đi tìm hậu duệ Hoàng gia Singapore

04/03/2021 09:59 GMT+7

TTO - Hãng tin Reuters của Anh hồi tháng 10 năm ngoái đã làm một cuộc tìm kiếm những hậu duệ của Sultan (vua) Hussein Shah, người đã cai trị vùng đất ngày nay là bang Johor và Singapore lần lượt vào năm 1819 và 1824.

Đi tìm hậu duệ Hoàng gia Singapore - Ảnh 1.

Tengku Azan và mẹ lục tìm trong những quyển album cũ của gia đình các bức ảnh lưu lại kỷ niệm khi còn sống trong cung điện Kampong Glam - Ảnh: Reuters

Đó không phải là lần đầu tiên người ta tò mò về cuộc sống của những "ông hoàng, bà chúa" sau khi bị buộc phải rời khỏi cung điện Kampong Glam, nay là Trung tâm Di sản Mã Lai, vào năm 1999.

Vì thời thế đổi thay, nhiều người đã né tránh truyền thông hoặc định cư ở nước ngoài. Không ít người vẫn sống trong sự hoài niệm, tự hào vì dòng máu hoàng tộc đang chảy trong người dù cuộc sống lay lắt. 

Một trong số đó là Tengku Faizal, người năm nay đã 43 tuổi. Tengku, nghĩa là hoàng tử hoặc công chúa trong tiếng Mã Lai, là dấu hiệu dễ nhất để nhận biết các hậu duệ của Sultan Hussein Shah khi nhìn vào tên của họ.

"Chúng tôi không thông minh hay chẳng giàu có gì. Chúng tôi chỉ có mỗi cái tước hiệu đó" - cựu hoàng tử, giờ đang làm nghề tài xế taxi, trải lòng với Reuters. Để có tiền lo cho gia đình, vợ của Faizal làm việc bán thời gian trong cửa hàng thức ăn nhanh McDonald’s. Mặc dù được trợ cấp để lo cho con gái, cuộc sống của cựu hoàng tử vẫn rất chật vật.

Tengku Shawal, người được một số thành viên hoàng tộc khác mô tả như trưởng tộc, khá khẩm hơn một chút. Ông vẫn thường lui tới Trung tâm Di sản Mã Lai, mặc những bộ đồ truyền thống của hoàng gia và luôn đau đáu nỗi buồn của một hoàng tộc đã bị lãng quên khi ai đó không tin các hậu duệ Sultan Hussein Shah vẫn còn tồn tại.

Người đàn ông năm nay hơn 50 tuổi, hiện làm giám sát logistics, đang cố gắng giữ mạch sống cho các di sản hoàng gia. Ông hi vọng các thành viên trong gia đình mình có thể góp sức cho các hoạt động của Trung tâm Di sản Mã Lai để "nâng cao nhận thức về sự tồn tại của các hậu duệ hoàng tộc".

Nhưng không phải ai cũng như Shawal, điển hình như Tengku Indra, người năm nay đã 68 tuổi. "Không còn triều đại đó nữa, có là con cháu hoàng tộc hay không cũng không quan trọng. Điều quan trọng bây giờ là kiếm sống được nhờ tài năng và đức độ, thay vì nhờ vào một danh xưng được gán từ thời tổ tiên" - ông Indra, người được xác định là cháu nhiều đời của Sultan Hussein Shah, chia sẻ.

Singapore thận trọng mở cửa với nỗ lực ‘toàn chính phủ’: lợi thế trong bối cảnh đầy thách thức Singapore thận trọng mở cửa với nỗ lực ‘toàn chính phủ’: lợi thế trong bối cảnh đầy thách thức

Singapore đang từng bước mở cửa với các quốc gia an toàn, để nhanh chóng khôi phục lại nền kinh tế. Chính phủ nước này vẫn rất thận trọng đặt ra các quy định và biện pháp nâng cao, nhằm đảm bảo an toàn khi mở cửa trở lại.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận