Thứ 6, ngày 5 tháng 6 năm 2020

Di tích quốc gia bị đường 'nuốt', huyện xin... chuyển di tích qua chỗ khác

05/03/2020 18:15 GMT+7

TTO - Vì thiếu sự phối hợp rà soát của các cơ quan quản lý mà một di tích quốc gia gần như bị công trình đường 'nuốt' trọn. Sau khi phát hiện, phương án đưa ra 'chữa cháy' là xin... dịch chuyển vị trí quy hoạch di tích qua khu đất kế bên.

Di tích quốc gia bị đường nuốt, huyện xin... chuyển di tích qua chỗ khác  - Ảnh 1.

Vị trí được khoanh vùng bảo vệ di tích Bãi Trận đã trở thành mặt đường - Ảnh: QUỐC NAM

Ngày 5-3, UBND huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị cho biết đơn vị này vừa thống nhất phương án lập hồ sơ xin dịch chuyển vị trí quy hoạch của điểm di tích Bãi Trận (trong quần thể di tích quốc gia Chúa Nguyễn). Đây được coi là phương án "chữa cháy" việc di tích này bị đường tránh quốc lộ 1 "nuốt" gần như toàn bộ diện tích quy hoạch.

Vị trí được huyện Triệu Phong chọn để dịch chuyển quy hoạch bảo vệ di tích là một bãi đất nằm liền kề khu đất vốn là di tích cũ, cũng nằm giáp tuyến đường tránh quốc lộ 1.

Huyện này cũng cho biết sẽ có hình thức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với những đơn vị gây ra sai sót gồm UBND xã Triệu Giang và Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Triệu Phong.

Trước đó, di tích Bãi Trận được UBND tỉnh Quảng Trị cùng các ban ngành liên quan lập bản đồ khoanh vùng bảo vệ với diện tích rộng 500m2 tại khu vực sát quốc lộ 1, đoạn qua xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong từ năm 2018. 

Diện tích này chưa được cắm mốc và cấp sổ đỏ nhưng đã được các cơ quan chuyên trách của huyện xác định ranh giới bảo vệ trên bản đồ và giao UBND xã Triệu Giang quản lý. 

Đến giữa năm 2019, khi dự án xây dựng đường tránh quốc lộ 1 qua thị xã Quảng Trị được triển khai thì điểm đấu nối của tuyến đường này với quốc lộ 1 lại trùng ngay trên vị trí di tích Bãi Trận. 

Khi tuyến đường này thi công xong thì các cơ quan chuyên trách của huyện Triệu Phong đi khảo sát mới phát hiện ra diện tích được khoanh vùng bảo vệ di tích đã trở thành mặt đường.

Ông Lê Vĩnh Phú, Phó giám đốc Ban Quản lý đầu tư và xây dựng giao thông, Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Trị (chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng tuyến tránh Quốc lộ 1) nói việc thẩm định nguồn gốc các loại đất trước khi trình UBND huyện ra quyết định thu hồi đất là do Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Triệu Phong thực hiện. Căn cứ vào cơ sở đó, đơn vị bồi thường rồi mới khởi công.

Ông Phan Văn Linh, Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong cũng cho biết quá trình quản lý khu di tích, Phòng văn hóa thông tin huyện không tham mưu cho UBND huyện xử lý vấn đề này trước khi tuyến đường triển khai xây dựng.

"Hồ sơ xin chuyển dịch vị trí sẽ được gửi lên Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch để cơ quan này quyết định", lãnh đạo huyện Triệu Phong nói.

Đình chỉ việc xây chùa Linh Sâm ngay trên đất di tích quốc gia, xâm lấn đền cũ Đình chỉ việc xây chùa Linh Sâm ngay trên đất di tích quốc gia, xâm lấn đền cũ

TTO - Chùa Linh Sâm - một ngôi chùa đang được dựng bên cạnh đền Hữu, di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia ở Nghệ An - vừa bị đình chỉ xây dựng.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận