Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022
Phạt sư trụ trì chùa 20 triệu đồng vì xây dựng xâm phạm di tích
TTO - Thanh tra Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch lần đầu tiên đã lập biên bản xử phạt một nhà sư 20 triệu đồng về hành vi xây dựng trái phép, xâm phạm một di tích quốc gia.

Một cổng ngách của chùa Bối Khê đang xây dựng đã bị cơ quan chức năng đình chỉ thi công - Ảnh: THU TRANG
Đây là thông tin do Phó chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Phạm Xuân Phúc chia sẻ với Tuổi Trẻ Online sáng nay 24-4.
Nhà sư bị xử phạt là sư cô Thích Đàm Phượng - trụ trì chùa Bối Khê (xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội) vì vi phạm xây dựng trái phép 2 cổng phụ tại di tích quốc gia chùa Bối Khê.
Phó chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Phạm Xuân Phúc cho biết, việc xây dựng hai cổng phụ tại chùa Bối Khê của sư trụ trì đã vi phạm Luật di sản văn hóa, và mức phạt cho hành vi này từ 15- 25 triệu đồng, vì thế cơ quan thanh tra đã đưa ra mức xử phạt là 20 triệu đồng.
Biên bản xử phạt được Thanh tra Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch đưa ra tại buổi làm việc với đại diện huyện Thanh Oai, lãnh đạo xã Tam Hưng, Ban quản lý di tích chùa Bối Khê, đại diện nhà chùa và nhân dân thôn Song Khê vào ngày 23-4.
Điều đáng nói là vi phạm không chỉ từ phía nhà chùa mà thậm chí chính UBND huyện cũng chỉ đạo dự án lát lại sân chùa mà hoàn toàn không xin phép theo luật Di sản văn hóa quy định.

Một cổng mới đã hoàn thành nhưng UBND xã ở ngay đối diện chùa đã không can thiệp - Ảnh: THU TRANG
Tại buổi làm việc, ông Trần Đình Thành - cục phó Cục Di sản văn hóa - khẳng định các hạng mục đã và đang xây dựng đều chưa có trong hồ sơ và chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định theo quy định về di sản văn hóa.
"Giá cứ để sân đất còn hơn làm mới như bây giờ, nhiều chỗ dở dang, nhếch nhác, không hoàn thiện. Chưa kể hệ thống đèn chiếu sáng trong sân như ở công viên, hoàn toàn không phù hợp cảnh quan di tích. Làm thế này không chỉ là trái phép mà còn cho thấy sự tùy tiện, đầu tư mà không nghiên cứu, làm hỏng cảnh quan di tích", ông Thành nhấn mạnh.
Tại buổi làm việc với đoàn Thanh tra của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, lãnh đạo huyện, xã và sư trụ trì đều nhất loạt nhận lỗi, tuy nhiên hiện Thanh tra bộ chỉ ra quyết định xử phạt với sư trụ trì.

Hai cổng ngách bên cạnh gác chuông được sư trụ trì quyết định cho xây mới mà không hề xin phép - Ảnh: CTV
Tuy kết luận những vi phạm tại chùa Bối Khê là sai quy định của pháp luật nhưng ông Phúc thừa nhận hai cổng ngách của chùa vừa bị phá đi để xây mới là hai cổng được xây từ năm 2004, trên nền ruộng, móng rất yếu, qua 15 năm thì nay đã xuống cấp nhiều và có thể "sắp đổ đến nơi".
Chính vì thế, cuối năm 2018, chuẩn bị cho mùa lễ hội sắp đến và mùa mưa bão sắp về, nhà sư Thích Đàm Phượng sẵn có tiền quyền góp từ dân nên quyết định phá đi xây lại theo nguyện vọng của chính người dân.
"Cái sai của họ là xây dựng mà không xin phép chứ đó là việc phải làm, không làm là hỏng, ảnh hưởng tới tính mạng người dân, không đảm bảo an toàn trong những ngày lễ hội đông người", ông Phạm Xuân Phúc nói.

Hình ảnh hai cổng ngạch cũ của chùa Bối Khê và gác chuông - Ảnh: CTV
-
TTO - Tối 19-5, nhiều người dân ra phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM) vỡ òa vì vui sướng khi tận hưởng bàn thắng ở hiệp phụ tại trận bán kết giữa U23 Việt Nam - U23 Malaysia.
-
TTO - Phát biểu sau trận thắng U23 Malaysia 1-0 ở hiệp phụ trận bán kết SEA Games 31 diễn ra vào tối 19-5 trên sân Việt Trì (Phú Thọ), HLV Park Hang Seo cho biết đội tuyển U23 Việt Nam vẫn còn trận chung kết với U23 Thái Lan nữa để điều chỉnh.
-
TTO - Phát biểu sau trận thua 0-1 ở hiệp phụ trận bán kết SEA Games 31 diễn ra tối 19-5 trên sân Việt Trì (Phú Thọ), HLV Bradley Maloney thừa nhận U23 Việt Nam là đội hay nhất SEA Games 31.
-
TTO - Người hâm mộ châu Á nhận định trận đấu giữa U23 Việt Nam với U23 Malaysia quá căng thẳng, khi hai đội đều chơi rất quyết tâm và Việt Nam xứng đáng có được chiến thắng.
-
TTO - Công ty của bầu Đức bị phạt 3 tỉ đồng theo quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực và thị trường chứng khoán vì vi phạm hành chính.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận