24/04/2019 17:29 GMT+7

Phạt sư trụ trì chùa 20 triệu đồng vì xây dựng xâm phạm di tích

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Thanh tra Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch lần đầu tiên đã lập biên bản xử phạt một nhà sư 20 triệu đồng về hành vi xây dựng trái phép, xâm phạm một di tích quốc gia.

Phạt sư trụ trì chùa 20 triệu đồng vì xây dựng xâm phạm di tích - Ảnh 1.

Một cổng ngách của chùa Bối Khê đang xây dựng đã bị cơ quan chức năng đình chỉ thi công - Ảnh: THU TRANG

Đây là thông tin do Phó chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Phạm Xuân Phúc chia sẻ với Tuổi Trẻ Online sáng nay 24-4.

Nhà sư bị xử phạt là sư cô Thích Đàm Phượng - trụ trì chùa Bối Khê (xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội) vì vi phạm xây dựng trái phép 2 cổng phụ tại di tích quốc gia chùa Bối Khê.

Phó chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Phạm Xuân Phúc cho biết, việc xây dựng hai cổng phụ tại chùa Bối Khê của sư trụ trì đã vi phạm Luật di sản văn hóa, và mức phạt cho hành vi này từ 15- 25 triệu đồng, vì thế cơ quan thanh tra đã đưa ra mức xử phạt là 20 triệu đồng.

Biên bản xử phạt được Thanh tra Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch đưa ra tại buổi làm việc với đại diện huyện Thanh Oai, lãnh đạo xã Tam Hưng, Ban quản lý di tích chùa Bối Khê, đại diện nhà chùa và nhân dân thôn Song Khê vào ngày 23-4.

Điều đáng nói là vi phạm không chỉ từ phía nhà chùa mà thậm chí chính UBND huyện cũng chỉ đạo dự án lát lại sân chùa mà hoàn toàn không xin phép theo luật Di sản văn hóa quy định.

Phạt sư trụ trì chùa 20 triệu đồng vì xây dựng xâm phạm di tích - Ảnh 2.

Một cổng mới đã hoàn thành nhưng UBND xã ở ngay đối diện chùa đã không can thiệp - Ảnh: THU TRANG

Tại buổi làm việc, ông Trần Đình Thành - cục phó Cục Di sản văn hóa - khẳng định các hạng mục đã và đang xây dựng đều chưa có trong hồ sơ và chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định theo quy định về di sản văn hóa.

"Giá cứ để sân đất còn hơn làm mới như bây giờ, nhiều chỗ dở dang, nhếch nhác, không hoàn thiện. Chưa kể hệ thống đèn chiếu sáng trong sân như ở công viên, hoàn toàn không phù hợp cảnh quan di tích. Làm thế này không chỉ là trái phép mà còn cho thấy sự tùy tiện, đầu tư mà không nghiên cứu, làm hỏng cảnh quan di tích", ông Thành nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc với đoàn Thanh tra của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, lãnh đạo huyện, xã và sư trụ trì đều nhất loạt nhận lỗi, tuy nhiên hiện Thanh tra bộ chỉ ra quyết định xử phạt với sư trụ trì.

Phạt sư trụ trì chùa 20 triệu đồng vì xây dựng xâm phạm di tích - Ảnh 3.

Hai cổng ngách bên cạnh gác chuông được sư trụ trì quyết định cho xây mới mà không hề xin phép - Ảnh: CTV

Tuy kết luận những vi phạm tại chùa Bối Khê là sai quy định của pháp luật nhưng ông Phúc thừa nhận hai cổng ngách của chùa vừa bị phá đi để xây mới là hai cổng được xây từ năm 2004, trên nền ruộng, móng rất yếu, qua 15 năm thì nay đã xuống cấp nhiều và có thể "sắp đổ đến nơi".

Chính vì thế, cuối năm 2018, chuẩn bị cho mùa lễ hội sắp đến và mùa mưa bão sắp về, nhà sư Thích Đàm Phượng sẵn có tiền quyền góp từ dân nên quyết định phá đi xây lại theo nguyện vọng của chính người dân.

"Cái sai của họ là xây dựng mà không xin phép chứ đó là việc phải làm, không làm là hỏng, ảnh hưởng tới tính mạng người dân, không đảm bảo an toàn trong những ngày lễ hội đông người", ông Phạm Xuân Phúc nói.

Phạt sư trụ trì chùa 20 triệu đồng vì xây dựng xâm phạm di tích - Ảnh 4.

Hình ảnh hai cổng ngạch cũ của chùa Bối Khê và gác chuông - Ảnh: CTV


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên