Thứ 3, ngày 27 tháng 10 năm 2020

Vụ chùa "triệu đô" xây 'chui': Huyện báo cáo không xâm phạm di tích?

25/11/2019 08:26 GMT+7

TTO - Báo cáo ban đầu của UBND huyện Thanh Chương cho rằng việc xây dựng chùa Linh Sâm cách các hạng mục kiến trúc chính của đền Hữu trên 50m, không ảnh hưởng, xâm phạm đến di tích gốc.

Vụ chùa triệu đô xây chui: Huyện báo cáo không xâm phạm di tích? - Ảnh 1.

Chùa Linh Sâm xây dựng xâm lấn đến đất bảo vệ di tích đền Hữu - Ảnh: DOÃN HÒA

UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo huyện Thanh Chương khẩn trương kiểm tra, xác định diện tích bị lấn chiếm liên quan đến vụ chùa Linh Sâm "triệu đô" xây "chui" xâm lấn đất bảo vệ di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia đền Hữu ở xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương (Tuổi Trẻ ngày 16-11).

Báo cáo ban đầu của UBND huyện Thanh Chương cho rằng việc xây dựng chùa Linh Sâm cách các hạng mục kiến trúc chính của đền Hữu trên 50m, không ảnh hưởng, xâm phạm đến di tích gốc.

Theo báo cáo số 413 ngày 14-11 do ông Nguyễn Văn Chiến - phó chủ tịch UBND huyện Thanh Chương - ký gửi UBND tỉnh Nghệ An, việc phục dựng chùa Linh Sâm xuất phát từ nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của các phật tử và con em quê hương phát tâm công đức xây dựng chùa.

Sau khi có quyết định thành lập chùa từ Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Nghệ An, UBND xã Thanh Yên đã đề xuất vị trí xây dựng chùa tại khu đất nằm cạnh khu đất khoanh vùng bảo vệ di tích đền Hữu. Theo báo cáo của UBND xã Thanh Yên thì đây là khu đất do UBND xã quản lý, với diện tích hơn 3.900m².

Trong quá trình triển khai các thủ tục xây dựng, nhà đầu tư phát tâm ủng hộ xây chùa đã nóng vội khởi công xây dựng chùa tại khu đất trên khi chưa hoàn tất thủ tục đất đai cũng như cấp giấy phép xây dựng theo quy định pháp luật.

Khi xây dựng được một số công trình hạng mục (đã xây dựng xong phần thô được 6 ngôi nhà, khung trụ bêtông cốt thép, tường bằng gạch), có sự chồng lấn lên khu vực khoanh vùng bảo vệ đền Hữu. Khu đất di tích đền Hữu chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngày 28-10, UBND huyện Thanh Chương chỉ đạo các phòng chuyên môn và UBND xã Thanh Yên lập biên bản đình chỉ thi công chùa Linh Sâm cho đến khi hoàn tất các thủ tục pháp lý.

Huyện xin thêm thời gian thẩm tra

UBND huyện Thanh Chương tiếp tục có báo cáo gửi UBND tỉnh Nghệ An kiến nghị để có thời gian thẩm tra, xác minh và xin ý kiến chuyên môn, huyện xin lùi thời gian hoàn thành báo cáo đến ngày 10-12.

Trong khi đó ngày 22-11, UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Văn hóa - thể thao chủ trì phối hợp với các sở ngành, UBND huyện Thanh Chương kiểm tra hiện trạng, hồ sơ pháp lý, bản đồ địa chính, biên bản khoanh vùng bảo vệ hồ sơ di tích, làm rõ ranh giới, diện tích đất tổng thể của di tích đền Hữu. Xác định rõ diện tích đất bị lấn chiếm, xây dựng trái pháp luật trong khu vực bảo vệ của di tích.

Theo báo cáo của Sở Văn hóa - thể thao Nghệ An, sở này "hoàn toàn không được mời tham gia có ý kiến" trên cơ sở đề nghị của Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ Nghệ An cho xây dựng chùa Linh Sâm tại khu đất bên phải đền Hữu. Hiện tại, một số hạng mục của chùa Linh Sâm đã được xây dựng trong khu vực khoanh vùng bảo vệ đền Hữu mà chưa có ý kiến của Bộ VH-TT&DL; hồ sơ quy hoạch, thiết kế xâm phạm di tích và vi phạm Luật di sản văn hóa.

Để chùa Để chùa 'triệu đô' xây ‘chui’ trên đất di tích, xã nói không biết vùng bảo vệ

TTO - Lãnh đạo xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, Nghệ An giải thích do không nắm chắc được vùng bảo vệ di tích đền Hữu, dẫn đến việc để chùa Linh Sâm xây chồng lấn lên khu vực bảo vệ của đền.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận