Đi siêu thị, nhiều người vô tư quá đáng thành ra... vô duyên!

13/07/2018 12:13 GMT+7

TTO - Siêu thị là nơi bày ra tật xấu của nhiều người Việt? Theo bạn Q. Ming, tất tần tật những chuyện như: trộm vặt, ăn vụng, đi đứng, nói năng bỗ bã... đều có nơi siêu thị, bởi bà con mình bê nguyên thói quen chưa đẹp vào trong mua sắm hiện đại.

Đi siêu thị, nhiều người vô tư quá đáng thành ra... vô duyên! - Ảnh 1.

Nhằm góp thêm một góc nhìn, Bạn đọc làm báo xin giới thiệu ý kiến này.

"Không chỉ có trộm vặt, ăn vụng ở siêu thị, mà nhiều khi ở ta, bà con mình còn bê theo nhiều thói quen chưa đẹp vào những nơi mua sắm hiện đại này.

Có khi nào bạn vào siêu thị, đang lựa hàng bên kệ bánh ngọt mà thấy chai lăn nách, cục xà bông hoặc những món hàng khác chủng loại nhưng lại nằm lẫn lộn trong đó không? Chắc chắn là có.

Đó không phải lỗi của nhân viên siêu thị, vì họ sắp xếp hàng hóa rất bài bản.

Đó là do một số khách hàng đã lấy hàng ở bên kệ khác, định mua rồi sau đó đổi ý, tiện tay nên đụng đâu bỏ đó, miễn là bỏ ra khỏi giỏ hàng của mình là được.

Việc làm này thể hiện sự tùy tiện của một số người. Và sẽ ra sao, nếu món hàng bị bỏ lung tung theo kiểu đó là thịt sống, cá sống?

Có khi nào bạn đang đứng xếp hàng chờ đến lượt tính tiền ở siêu thị thì bị chen ngang, thậm chí người chen ngang còn không thèm nhìn xem bạn phản ứng thế nào hoặc gật đầu chào bạn như là một lời cảm ơn? Chắc là có.

Chỉ khi nhân viên tính tiền của siêu thị yêu cầu, hoặc từ chối tính tiền cho người chen ngang mà mời người bị chen lên trước thì những người chen ngang mới miễn cưỡng bắt đầu xếp hàng. Thói quen xếp hàng ở nơi công cộng dường như vẫn chưa được phổ cập.

Có khi nào bạn đang lựa quần áo thì thấy người ta vô tư cởi áo đang mặc ra để thử áo mới mà không vào phòng thử? Chắc chắn có.

Tuy việc này chỉ diễn ra với khách hàng nam giới, nhưng nó cũng cho thấy mặt chưa được của sự "vô tư" nơi công cộng.

Người thử đồ có lẽ mải lo nghĩ xem cái áo mới có vừa với mình không mà quên mất mình đang phơi lưng trần cho mọi người xem cách hành xử chưa đẹp của mình ở nơi công cộng.

Và cũng ở khu vực bày biện quần áo may sẵn này, không ít khách hàng có thói quen tháo thật nhiều áo trong bao bì ra để lựa, dù siêu thị luôn có để sẵn một vài mẫu bên ngoài.

Tháo xong, thử xong, nếu không vừa lòng thì chất thành một đống lộn xộn, mặc nhiên xem như mình không liên quan gì đến những gì vừa diễn ra.

Những nơi như siêu thị, thật ra cũng là một hình thức khác của chợ truyền thống, cũng là nơi công cộng. Nhưng siêu thị khác chợ. Đi siêu thị khác đi chợ.

Và ứng xử ở siêu thị cũng không thể y chang như ở chợ.

Nhập gia tùy tục, nếu đã muốn một môi trường mua sắm văn minh, tiện lợi, thì chúng ta cũng nên góp phần làm nên sự văn minh, tiện lợi ấy.

Vào nhà mới của người khác, không thể cứ mang đôi chân dính đầy bùn sình mà vô tư đi vào. Sự vô tư là đáng yêu, nhưng vô tư quá đáng thì lại là vô duyên".

Khi đi siêu thị ngoài việc thích đâu thử đó, người Việt còn có tính xấu nào khác? Làm sao để ứng xử văn minh nơi siêu thị? Hãy chia sẻ với chúng tôi qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc email: dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

'Đưa con đi siêu thị tôi nhức đầu với hình ảnh này'

TTO - Quanh câu hỏi: Làm sao ứng xử văn minh nơi siêu thị, bạn đọc Le Oanh cho rằng bên cạnh việc viện lý do "do nhìn thấy ngon quá nên ăn thử...", một số người Việt vô ý thức đã tò mò quẹt tay vào bánh kem theo cách tự nhiên và hoang sơ nhất.Q.MING
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận