11/07/2023 18:29 GMT+7

Đi Nhật Bản làm việc, lương hơn 30 triệu/tháng chưa tính thêm ngoài giờ

Người lao động đi Nhật Bản theo chương trình IM Japan nhận lương 25 - 30 triệu đồng/tháng, chưa tính thêm ngoài giờ.

Người lao động đi làm việc ở Nhật Bản về nước trao đổi với doanh nghiệp FDI về mức lương, đãi ngộ trong buổi phỏng vấn - Ảnh: HÀ QUÂN

Người lao động đi làm việc ở Nhật Bản về nước trao đổi với doanh nghiệp FDI về mức lương, đãi ngộ trong buổi phỏng vấn - Ảnh: HÀ QUÂN

Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn thực tập sinh chương trình tuyển chọn thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản (IM Japan) đợt 3-2023.

Quyền lợi khi đi làm việc ở Nhật Bản thế nào?

Theo đó, chương trình IM Japan tuyển chọn không giới hạn số lượng ứng viên ngành sản xuất chế tạo và xây dựng thực tập tại Nhật Bản từ 3 - 5 năm. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 4-7 đến 30-9.

Tại Nhật Bản, lao động nhận lương từ 25 - 30 triệu đồng/tháng, chưa bao gồm tiền làm thêm ngoài giờ. 

Bên cạnh đó, IM Japan còn hỗ trợ thêm vé máy bay. Sau khi hoàn thành chương trình và về nước, thực tập sinh làm 3 năm nhận 600.000 yen khởi nghiệp và 1 triệu yen với thực tập sinh làm 5 năm. Quy đổi tương đương 100 - 170 triệu đồng. Cơ quan chức năng Việt Nam và Nhật Bản cũng hỗ trợ lao động tìm việc khi về nước.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, ứng viên phải là nam giới trong độ tuổi 18 - 30, đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trở lên, chiều cao trên 158cm, không xăm (kể cả hình xăm đã xóa).

Thực tập sinh đủ sức khỏe, không bị dị tật, không có sẹo ảnh hưởng đến khả năng vận động. Thị lực hai mắt khi không đeo kính đạt từ 1/10 trở lên và khi có đeo kính đạt từ 7/10 trở lên, không bị nhược thị, rối loạn sắc giác.

Đồng thời, người lao động phải không có tiền án, chưa tham gia các chương trình đào tạo thực tập sinh khác của Nhật Bản cũng như chưa cư trú, làm việc bất hợp pháp tại nước ngoài.

Về thi tuyển, thí sinh phải thi toán đạt 60/100 điểm trở lên với ngành sản xuất chế tạo và 40/100 điểm trở lên trong ngành xây dựng. 

Vòng 2, thực tập sinh phải đạt yêu cầu với các bài chống đẩy 35 lần, gập cơ bụng 25 lần và chạy 3.000m trong 18 phút. Vòng cuối là phỏng vấn, chuyên gia sẽ đánh giá nguyện vọng cá nhân, kinh nghiệm thực tế, tác phong của ứng viên.

Trường hợp lao động có 30 điểm môn toán trở lên sẽ được cộng điểm ưu tiên bao gồm con thương binh, liệt sĩ, người có công, người lao động thuộc các huyện nghèo, lao động hộ nghèo hoặc dân tộc thiểu số của các tỉnh không phải địa phương miền núi…

Một lưu ý là ứng viên đăng ký ngành sản xuất chế tạo nhưng trượt vòng thi toán, nếu đáp ứng điều kiện trong ngành xây dựng có thể chuyển sang thi vòng 2, vòng 3. Bên cạnh đó, trường hợp thi trượt có thể đăng ký thi lại các đợt tiếp theo.

Lao động đi Nhật Bản, Hàn Quốc về nước được giới thiệu tìm việc tại Hà Nội - Ảnh: GIA ĐOÀN

Lao động đi Nhật Bản, Hàn Quốc về nước được giới thiệu tìm việc tại Hà Nội - Ảnh: GIA ĐOÀN

Nhận lại khoảng 28 - 38 triệu đồng sau khi sang Nhật Bản

Cục Quản lý lao động ngoài nước lưu ý thời gian học tiếng Nhật trước khi xuất cảnh là 6 tháng. Với các chi phí như hộ chiếu, lệ phí visa, khám sức khỏe, tiền ăn, tiền ký túc xá, người lao động đóng trực tiếp cho đơn vị cung cấp dịch vụ.

Trung tâm Lao động ngoài nước chỉ thu tiền quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước, học phí các khóa đào tạo trước phái cử, ôn tập trước xuất cảnh và giáo dục định hướng.

Sau khi sang Nhật Bản, thực tập sinh nhận lại các khoản học phí và ký túc xá khóa đào tạo chính thức trước phái cử (tối đa 4 tháng). Dự kiến chi phí khoảng 28 - 38 triệu đồng. Tuy nhiên, người lao động dừng chương trình giữa chừng không được nhận các khoản này.

Trung tâm Lao động ngoài nước lưu ý người lao động không nhờ người khác nộp hộ hồ sơ đăng ký dự tuyển, không nộp hồ sơ cho các tổ chức, cá nhân trung gian, môi giới. Đồng thời, ứng viên không cần tham gia các lớp học ôn tập, tạo nguồn hoặc ký kết các hợp đồng tư vấn về chương trình có thu phí.

“Ngoài các khoản chi phí nêu trên, người lao động khi tham gia chương trình IM Japan không phải nộp bất kỳ khoản chi phí nào khác”, Cục Quản lý lao động ngoài nước nêu rõ.

Người lao động tìm hiểu thêm thông tin trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước tại địa chỉ http://colab.gov.vn/ hoặc số điện thoại 024.73030199 (số máy lẻ 116).

Sinh viên đi thực tập có lương tại Nhật BảnSinh viên đi thực tập có lương tại Nhật Bản

Sinh viên Trường đại học Văn Lang được cấp visa đi thực tập, hỗ trợ nơi ăn ở và làm việc có lương tại Nhật Bản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên