Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Dị nhân không cổ, mắt mũi biến dạng có thể sống sót qua tai nạn ôtô ở tốc độ cao

21/02/2022 15:13 GMT+7

Không có cổ, mắt và mũi lõm vào, hộp sọ “nứt nẻ” và những bọng khí giữa mỗi xương sườn, “dị nhân Graham” chính là hình ảnh của người sống sót trong một vụ tai nạn ôtô ở tốc độ cao.

Dị nhân không cổ, mắt mũi biến dạng có thể sống sót qua tai nạn ôtô ở tốc độ cao - Ảnh 1.

Graham có cơ thể hoàn hảo để sống sót sau một vụ tai nạn ôtô nghiêm trọng - Ảnh: TAC

Một nhóm bao gồm các bác sĩ, nghệ sĩ và chuyên gia tai nạn ôtô đã hợp tác để thiết kế một dị nhân có tên là Graham, người duy nhất có thể sống sót sau một vụ tai nạn ôtô ở tốc độ cao.

Được tạo ra để làm nổi bật sự mong manh của cơ thể con người khi di chuyển trên ôtô, dị nhân Graham có thể không thể trở thành "nam vương" của bất kỳ cuộc thi sắc đẹp nào, nhưng "anh ấy" có thể sống sót ngay cả khi máy bay rơi.

Dị nhân không cổ, mắt mũi biến dạng có thể sống sót qua tai nạn ôtô ở tốc độ cao - Ảnh 2.

Muốn sống sót trong một vụ tai nạn ôtô ở tốc độ cao, con người cần có hộp sọ "sứt sẹo", không có cổ, mắt mũi tai bị lõm vào như "dị nhân Graham" này - Ảnh: TAC

Ủy ban Tai nạn Giao thông vận tải của Úc (TAC) đã giao nhiệm vụ cho nghệ sĩ Patricia Piccinini ở Melbourne phối hợp với bác sĩ phẫu thuật chấn thương Christian Kenfield của bệnh viện Melbourne tạo ra Graham.

"Anh ấy" được thiết kế để đại diện cho cơ thể con người cần phải trông như thế nào để có thể sống qua một vụ va chạm có tác động mạnh mà không cần bất kỳ công nghệ an toàn nào.

Các quan chức TAC hy vọng Graham sẽ giúp mọi người hiểu được tầm quan trọng của việc thiết kế những con đường an toàn hơn.

Dị nhân không cổ, mắt mũi biến dạng có thể sống sót qua tai nạn ôtô ở tốc độ cao - Ảnh 3.

Graham có đôi chân gân guốc, đầu gối có thể uốn cong theo mọi hướng để nhanh chóng di chuyển ra khỏi phần đường có xe cộ đang lao tới - Ảnh: TAC

Giám đốc điều hành TAC Joe Calafiore cho biết: "Ôtô đã phát triển nhanh hơn rất nhiều so với con người, và Graham giúp chúng tôi hiểu lý do tại sao cần cải thiện hệ thống đường xá để bảo vệ bản thân khỏi những sai lầm của chính mình".

TAC viết lên website: "Cơ thể con người chỉ có thể chịu được một lực nhất định khi gặp tai nạn xe hơi. Trên thực tế, lực tác động chỉ 30km/h cũng đủ gây tử vong, chẳng hạn như va chạm vào người đi bộ hoặc đâm vào thân cây".

"Đây là một tác phẩm nghệ thuật kết nối với khán giả một cách đầy cảm xúc trong khi vẫn truyền đạt những ý tưởng nghiêm túc. Ý tưởng ở đây là kích thích các cuộc đối thoại và đặt câu hỏi hơn là giảng giải đạo lý", nghệ sĩ Patricia Piccinini cho hay. 

Graham được tạo ra chủ yếu từ silicone và tóc người, được hoàn thiện trong 6 tháng với chi phí 143.807 USD.

Video: Range Rover chằng đồ không chắc, xe đi sau hứng đòn Video: Range Rover chằng đồ không chắc, xe đi sau hứng đòn

Một đoạn video lan truyền trên mạng cho thấy khoảnh khắc thót tim khi hai tấm ván lướt sóng bay ra khỏi một chiếc Range Rover, suýt văng vào 2 chiếc ôtô chạy phía sau.

THANH LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận