28/09/2019 17:08 GMT+7

Đi kiểm tra thuế, sếp đoàn kiểm tra bị tố 'mượn tiền' cơ sở kinh doanh

BỬU ĐẤU
BỬU ĐẤU

TTO - Một cơ sở ở Long Xuyên bị ngành thuế đề xuất xử phạt hành chính về hành vi dùng hóa đơn bất hợp pháp, lập hóa đơn khống, nhưng trưởng đoàn kiểm tra thuế lại bị tố mượn tiền của cơ sở kinh doanh và nay loay hoay tìm cách trả lại.

Đi kiểm tra thuế, sếp đoàn kiểm tra bị tố mượn tiền cơ sở kinh doanh - Ảnh 1.

Bà Huệ bức xúc vì bản thân không có lập hóa đơn khống, chứng từ khống mà Chi cục Thuế TP Long Xuyên ra quyết định xử phạt như vậy - Ảnh: BỬU ĐẤU

Đó là trường hợp của bà Trần Thị Huệ, kinh doanh lĩnh vực vận tải đường thủy, ngụ P.Mỹ Thới, TP Long Xuyên, An Giang.

Bà Huệ chuyên làm vận chuyển thức ăn và cá đến các vùng nuôi của Tập đoàn Nam Việt gần 4 năm qua và có đóng thuế đầy đủ.

Thế nhưng, tháng 4-2019, đoàn kiểm tra thuế của Chi cục Thuế TP Long Xuyên đến cơ sở kiểm tra hóa đơn và các chứng từ của cơ sở. Dù không phát hiện sai phạm gì nhưng ông Đặng Ngọc Chinh - trưởng đoàn kiểm tra Chi cục Thuế TP Long Xuyên - vẫn liên tục mời bà Huệ lên xuống 6 lần để kiểm tra từ hồ sơ, sổ sách đến sao kê tài khoản ngân hàng và vẫn không phát hiện sai phạm.

Cuối cùng ông Chinh yêu cầu bà Huệ ký tên vào biên bản vi phạm: "Do không làm hợp đồng với các ghe vận chuyển".

Đi kiểm tra thuế, sếp đoàn kiểm tra bị tố mượn tiền cơ sở kinh doanh - Ảnh 2.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và biên lai nộp tiền phạt của bà Huệ - Ảnh: BỬU ĐẤU

Theo bà Huệ, ban đầu ông Chinh nói bà sẽ bị xử phạt 70 triệu đồng và yêu cầu ký tên vào biên bản nộp phạt. Tuy nhiên, bà Huệ không đồng ý.

Ông Chinh tìm đến nhà tiếp tục hạ giá xử phạt xuống 35 triệu rồi xuống còn 17,5 triệu đồng và nói bà Huệ ký sẽ không ảnh hưởng gì đến doanh nghiệp.

Vì không muốn phiền phức, bà Huệ đã ký vào biên bản mà không đọc lại quyết định xử phạt do ông Lê Khương Thoại - phó chi cục trưởng Chi cục Thuế TP Long Xuyên ký ngày 26-4.

Tưởng vậy là xong, nhưng khoảng 1 tháng sau, Tập đoàn Nam Việt mời bà Huệ lên xem thông báo của Chi cục Thuế TP Long Xuyên về việc bà bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi "sử dụng bất hợp pháp hóa đơn, lập khống hóa đơn...".

Lúc này, bà mới ngã ngửa khi biết mình bị "khép tội" lập hóa đơn, chứng từ khống cho Tập đoàn Nam Việt tổng số 31 hóa đơn, trị giá thành tiền trên 7,3 tỉ đồng.

Đi kiểm tra thuế, sếp đoàn kiểm tra bị tố mượn tiền cơ sở kinh doanh - Ảnh 3.

Ông Chinh ngồi chầu chực tại nhà bà Huệ để trả lại tiền và yêu cầu rút đơn nhiều ngày qua - Ảnh: Bạn đọc cung cấp.

Sau khi bị xử phạt, ông Chinh còn nhắn tin mượn 5 triệu đồng để đóng tiền học phí lớp cao học và hứa hẹn 10 ngày sau trả.

"Mấy đứa con tôi không cho mượn, nhưng tôi sợ không cho sẽ phiền phức sau này nên đã lén cho ông Chinh mượn tiền. Sau khi nhận được tiền, ông Chinh yêu cầu gia đình tôi sau này đừng làm gì cho Nam Việt nữa, sẽ gặp rắc rối về sau và thậm chí là ở tù", bà Huệ kể.

Ngày 27-9, ông Doãn Tới - tổng giám đốc Tập đoàn Nam Việt - cho biết ông đã có đơn gửi cơ quan chức năng về hành vi vu khống của cán bộ Chi cục Thuế TP Long Xuyên.

Bà Huệ cũng gửi đơn đến lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh An Giang và các ngành để cầu cứu khi Chi cục Thuế TP Long Xuyên ra quyết định xử phạt bà về hành vi "sử dụng bất hợp pháp hóa đơn, lập khống hóa đơn".

Tuy nhiên, sau khi đơn gửi đi, nhiều ngày qua, ông Chinh đã đến nhà bà Huệ chầu chực để gửi trả lại tiền và yêu cầu rút đơn nhưng gia đình chưa đồng ý. "Ông Chinh đến nhà tôi trả tiền và yêu cầu tôi rút lại đơn gửi tỉnh. Vì nếu không thì ông sẽ bị xử lý và ảnh hưởng đến công việc của ông", bà Huệ kể.

Ông Doãn Tới cho rằng: "Việc Chi cục Thuế TP Long Xuyên xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Trần Thị Huệ với hành vi "sử dụng bất hợp pháp hóa đơn, lập khống hóa đơn khi bán hàng, cung ứng dịch vụ" thì không khác nào nói doanh nghiệp chúng tôi là đơn vị sử dụng hóa đơn khống đầu vào, làm ảnh hưởng đến danh dự và uy tín của doanh nghiệp".

Đi kiểm tra thuế, sếp đoàn kiểm tra bị tố mượn tiền cơ sở kinh doanh - Ảnh 4.

Ông Doãn Tới (đầu bàn) khẳng định Cục Thuế An Giang làm vậy không khác nào nói chính doanh nghiệp sử dụng hóa đơn khống - Ảnh: BỬU ĐẤU

Trao đổi qua điện thoại với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Văn Phước - cục trưởng Cục Thuế tỉnh An Giang - cho biết quá trình kiểm tra, bà Huệ chưa chứng minh được thuê ghe và hình thức trả tiền cho các ghe nên bị Chi cục Thuế TP Long Xuyên xử phạt.

"Ở đây có hai hình thức xử phạt là truy thu hoặc hành chính. Nếu chặt chẽ thì việc này xử phạt hành chính về hành vi không cung cấp đủ hóa đơn, chứng từ. Còn ra quyết định xử phạt về hành vi lập hóa đơn khống thì chưa chặt chẽ", ông Phước khẳng định.

Ông Phước cho biết đơn vị đã nhận được đơn của doanh nghiệp và đã ban hành quyết định hủy bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi "sử dụng bất hợp pháp hóa đơn, lập khống hóa đơn khi bán hàng, cung ứng dịch vụ" vào ngày 19-9.

"Còn ông Chinh thì chúng tôi đã yêu cầu làm tường trình rõ ràng vụ việc này. Đặc biệt là việc nhắn tin mượn tiền bạc với bà Huệ. Sau đó, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm. Riêng lãnh đạo Chi cục Thuế TP Long Xuyên ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính sai thì… rút kinh nghiệm sau này", ông Phước nói thêm.

BỬU ĐẤU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên