03/04/2022 09:29 GMT+7

Đi khắp thế giới trong gần một thập kỷ

VIÊN VY (Theo CNN)
VIÊN VY (Theo CNN)

TTO - Bắt đầu từ tháng 12-2012, blogger du lịch Tom Grond (người Hà Lan) vẫn đang tiếp tục hành trình vòng quanh Trái đất.

Đi khắp thế giới trong gần một thập kỷ - Ảnh 1.

Ảnh: Tom Grond

Grond đã đến khoảng 130 quốc gia, bao gồm Syria, Jordan, Colombia, Burkina Faso và từng bay 58 chuyến/năm.

Trước khi bắt đầu chuyến đi liên tục, anh đã tiết kiệm đủ tiền để duy trì cuộc sống đi du lịch trong khoảng 3 năm và đặt mục tiêu ngân sách 30 đôla/ngày.

Anh cũng giống như nhiều khách du lịch balô khác, sống ở những nhà nghỉ tập thể và tiết kiệm nhất có thể để giảm chi phí. Ưu thế lớn mà anh có chính là tấm hộ chiếu quyền lực.

Lối sống du mục

Đi khắp thế giới trong gần một thập kỷ - Ảnh 2.

Chuyến đi đến Syria có tầm ảnh hưởng đến anh nhiều nhất trong gần 10 năm du lịch - Ảnh: Tom Grond

Khi phương tiện truyền thông xã hội bắt đầu phát triển vào những năm 2010, Grond nhận ra rằng anh có thể kiếm tiền bằng cách viết và đăng những chuyến phiêu lưu của mình. 

Anh ra mắt tài khoản Instagram vào năm 2014 và nhanh chóng có 30.000 người theo dõi trong khoảng thời gian tương đối ngắn.

Grond được các khách sạn và tổ chức cung cấp trải nghiệm và kỳ nghỉ miễn phí.

Vào năm 2016, Tom ra mắt blog Traveltomtom, nơi cập nhật thông tin về các cuộc phiêu lưu của mình trên khắp thế giới. Số tiền anh kiếm được từ blog tài trợ cho các chuyến đi ở hiện tại.

Tuy nhiên, anh vẫn sử dụng Instagram, TikTok để đăng các chuyến du lịch, và có khoảng 300.000 người theo dõi kết hợp trên các nền tảng.

"Tôi đã đi và ở trong nhà nghỉ tập thể trong 3 hay 4 năm gì đấy. Bạn sẽ gặp rất nhiều người thú vị và được truyền cảm hứng từ những du khách khác, đó là cách tuyệt vời để khám phá các quốc gia”, nhưng anh không muốn ở trong phòng tập thể nữa.

Không ngừng tạm biệt

Đi khắp thế giới trong gần một thập kỷ - Ảnh 3.

Tom Grond đã thăm khoảng 130 quốc gia, bao gồm cả Myanmar - Ảnh: Tom Grond

Chỗ ở của Grond bây giờ có thể đẹp hơn, nhưng cách tiếp cận du lịch của blogger người Hà Lan không thay đổi: “Tôi vẫn muốn khám phá và gặp gỡ người dân địa phương xem cuộc sống của họ như thế nào. Nếu không có niềm đam mê này, tôi đã ngừng làm việc này từ lâu rồi”.

Mặc dù đã cam kết với lối sống du mục, Grond chỉ ra rằng một trong những nhược điểm của việc thường xuyên di chuyển là các mối quan hệ. “Tôi luôn phải đấu tranh khi nói lời tạm biệt”, anh bộc bạch.

Grond cũng gặp một vài trục trặc trong các năm qua. Anh đã bị cảnh sát nhập cư bắt giữ ở Gabon, một quốc gia nằm ở bờ biển phía tây châu Phi do một sự hiểu lầm. Những thử thách khiến anh nhận thức rõ hơn về việc anh đang ở xa những người thân yêu của mình như thế nào.

Tuy nhiên, anh nhấn mạnh rằng những mặt tích cực vượt xa mọi tiêu cực và anh thường xuyên liên lạc với gia đình và bạn bè ở quê nhà, cũng như những người bạn mà anh có trong các chuyến đi.

Thay đổi nhận thức từ những chuyến phiêu lưu liên tục

Đi khắp thế giới trong gần một thập kỷ - Ảnh 4.

Từng làm việc cho Chính phủ Hà Lan, giờ đây anh tự mô tả mình là một kẻ du mục và không có kế hoạch quay trở lại cuộc sống trước đây - Ảnh: Tom Grond

Trong số 130 quốc gia anh từng đến, có 71 quốc gia anh du lịch trên một lần: “Tôi đã đến Pakistan 4 lần, Thái Lan 17 lần và Thổ Nhĩ Kỳ vài lần một năm. Tôi yêu Istanbul".

Grond cố gắng không lên kế hoạch quá xa và thường không biết mình sẽ ở đâu hoặc sẽ ở đâu trong một tuần hoặc lâu hơn. Thời gian này, anh dự định dành vài tuần ở Nam Mỹ và một chút thời gian ở Trung Mỹ, về Hà Lan thăm gia đình, đến Tây Phi và dành 8 tuần để đi đến những nơi như Senegal, Gambia, Sierra Leone, Ghana cũng như Equatorial Guinea.

“Tôi không nghĩ nhiều về kế hoạch. Tôi thậm chí còn không biết mình sẽ ở đâu trong vài ngày tới. Chẳng bao lâu nữa tôi sẽ vượt qua 3.333 ngày di chuyển liên tục”, anh chia sẻ về câu hỏi cho kỷ niệm một thập kỷ đi du lịch vào tháng 12 năm nay.

Đi khắp thế giới trong gần một thập kỷ - Ảnh 5.

Quốc gia thứ 100 mà anh đặt chân là Jordan vào năm 2019 - Ảnh: Tom Grond

10 điểm du lịch hiếu khách nhất Việt Nam năm 2022 10 điểm du lịch hiếu khách nhất Việt Nam năm 2022

TTO - Dựa trên 232 triệu đánh giá từ du khách "người thật việc thật”, 10 điểm du lịch hiếu khách nhất Việt Nam năm 2022 đã được "bật mí", trong đó, Quảng Bình có mặt hai điểm đến.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận