
Khu vực giải tỏa (khoanh đỏ) để thực hiện đường Lê Mao kéo dài giai đoạn 2, phường Trường Vinh, Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA
Ngày 16-8, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Tất Sơn - Chủ tịch UBND phường Trường Vinh, Nghệ An - cho biết phường đang huy động các lực lượng, đoàn thể hỗ trợ người dân di dời tài sản sang khu tái định cư mới trong dự án làm đường Lê Mao kéo dài.
Dự án đường Lê Mao kéo dài có điểm đầu từ điểm giao cắt với đường Trần Phú kéo dài đến sông Vinh thuộc phường Vinh Tân, thành phố Vinh (cũ), được thi công từ năm 2008 nhưng sau khi hoàn thành hơn 1km thì dừng lại. Kể từ đó, hàng chục hộ dân ở đây bị cấm xây dựng, cơi nới nhà cửa để thực hiện dự án.
Các hộ dân vướng quy hoạch dự án làm đường "treo" này rơi vào cảnh "đi không được, ở không xong" trong những căn nhà hư hỏng, xuống cấp. Dù nằm cách trung tâm chỉ chừng 1km nhưng khu dân cư này trông như một vùng quê hẻo lánh.
Những căn nhà cấp bốn cũ kỹ nằm lẩn khuất trong những rặng tre, cỏ dại um tùm. Con đường dẫn vào các hộ dân này bằng đất rải đá dăm lổn nhổn bên cạnh những hồ nước đen kịt, bốc mùi hôi thối.
Người dân phản ánh do xung quanh được san lấp để làm khu đô thị mới nên những hộ dân thuộc khu quy hoạch đường Lê Mao kéo dài này như một "chiếc phễu đựng nước". Họ luôn bất an vì tình trạng ngập lụt, nhà cửa xuống cấp.

Hai mẹ con bà Nguyễn Thị Khương - 60 tuổi, ngụ phường Trường Vinh, Nghệ An - đang sống trong căn nhà tạm bợ do ảnh hưởng bởi tuyến đường Lê Mao kéo dài chưa triển khai nhiều năm qua - Ảnh: DOÃN HÒA
Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, dự án đường Lê Mao kéo dài có chiều dài khoảng 1,5km, được đầu tư theo hình thức BT (hợp đồng xây dựng - chuyển giao). Chủ đầu tư là Tổng công ty cổ phần đầu tư kinh doanh nhà Hà Nội Handico 30.
Tuy nhiên, từ năm 2008, sau khi thi công xong hơn 1km và đang làm thủ tục giải phóng mặt bằng đoạn còn lại thì hình thức đầu tư BT bị dừng lại để chuyển sang hình thức đầu tư công. Thế nhưng do thành phố Vinh (cũ) thiếu nguồn vốn nên dự án này cũng dừng lại từ đó đến nay.
Theo báo cáo, đoạn đường Lê Mao kéo dài giai đoạn 2 có chiều dài 384m, có 22 hộ dân phải di dời, diện tích cần giải phóng mặt bằng là hơn 18.000m2.
Năm 2010, UBND thành phố Vinh (cũ) dự kiến bố trí khu tái định cư sang phường lân cận nhưng người dân thấy không phù hợp nên không đồng ý. Sau đó, do chưa tìm được nơi tái định cư khác nên dự án bị tắc lại từ đó đến nay.
Các hộ bị ảnh hưởng phải di dời có nhiều hộ bình quân diện tích đất từ 700 - 1.000m2, cao nhất lên tới 1.200m2.
Đầu tháng 8-2026, UBND tỉnh Nghệ An ban hành kế hoạch về việc triển khai thực hiện đề án chỉnh trang đô thị các phường, trong đó dự án đường Lê Mao kéo dài giai đoạn 2 được đưa vào nhóm 1 (các dự án đã được phê duyệt và đang triển khai), phải hoàn thành trong năm 2027.

Việc di dời các hộ để làm đường Lê Mao kéo dài sẽ hoàn thiện hạ tầng, kết nối các khu đô thị ở phía Nam thành phố Vinh (cũ), Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An yêu cầu phường Trường Vinh tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân vốn đầu tư, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; ưu tiên hoàn thành đưa công trình vào khai thác, sử dụng theo đúng tiến độ được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
"Chúng tôi đã họp dân, thống nhất các phương án bồi thường, tái định cư sang khu đất ở trong phường, phấn đấu hoàn thành giải tỏa, di dời 22 hộ dân vào cuối tháng 9-2026 để làm đường", ông Sơn nói.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận