Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

'Di dân lịch sử' ở Huế: Cán bộ phải 'bắt tay chỉ việc' giúp dân

23/03/2019 10:18 GMT+7

TTO - 'Cán bộ phải đến từng hộ, gặp từng người để bắt tay chỉ việc giúp người dân hoàn thành hồ sơ, thủ tục di dời. Có vậy việc di dời mới diễn ra thuận lợi, ít sai sót và hợp với tâm tư, nguyện vọng của bà con'.

Di dân lịch sử ở Huế:  Cán bộ phải bắt tay  chỉ việc giúp dân - Ảnh 1.

Người dân sống trên khu vực Thượng thành - kinh thành Huế sẽ di dời đến nơi ở mới - Ảnh: NHẬT LINH

Ông Phan Ngọc Thọ, chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, đã nói như vậy tại buổi gặp gỡ, lắng nghe nguyện vọng của 523 hộ dân sống tại khu vực Thượng thành - kinh thành Huế sáng 22-3.

250 tỉ đồng để di dời dân ở Thượng thành

Tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Anh Tuấn - phó giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế - đã báo cáo sơ qua đề án và quyết định thu hồi đất để thực hiện cuộc di dân.

Theo đó, vào tháng 9-2019, 523 hộ dân sống tại khu vực Thượng thành - di tích kinh thành Huế sẽ bắt đầu được di dời. Tổng diện tích đất dự kiến thu hồi hơn 165.900m2 ở 4 phường bên trong khu vực kinh thành là Thuận Hòa, Thuận Thành, Thuận Lộc, Tây Lộc và 3 phường tiếp giáp bên ngoài là Phú Hòa, Phú Bình, Phú Thuận.

Các hộ dân bị thu hồi đất sẽ được bố trí tái định cư tại khu quy hoạch hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Hương Sơ ở P.An Hòa và P.Hương Sơ (TP Huế). Khu vực tái định cư này rộng 73ha. Kinh phí dự trù cho đợt di dân đầu tiên này khoảng 250 tỉ đồng.

Về việc bồi thường, hỗ trợ người dân trong việc di dời, tái định cư, ông Tuấn cho biết: "Đối với các hộ dân được bồi thường hoặc hỗ trợ về tài sản là nhà ở và công trình xây dựng khác có số tiền bồi thường, hỗ trợ ít hơn 120 triệu đồng mà phải chuyển chỗ ở đến nơi tái định cư thì được hỗ trợ thêm cho đủ 120 triệu đồng để có điều kiện làm nhà ở mới". Khi ông Tuấn vừa dứt lời, bà con vỗ tay ran cả hội trường.

Cố gắng để bà con có cuộc sống tốt hơn

Tại buổi gặp mặt, rất nhiều người dân đã đặt câu hỏi chất vấn lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế về cuộc di dời sắp tới. Ông Nguyễn Đức Thọ (P.Thuận Lộc) hỏi: "Khu đất của gia đình tôi có giấy tờ do chính quyền phường cấp hợp pháp, nhưng trong giấy chứng nhận cấp đất có ghi đất cấp nên sau này không được bồi thường khi di dời đi nơi khác. Nhiều hộ gia đình khác cũng có giấy tờ cấp đất như vậy. Liệu chúng tôi có được bồi thường trong đợt di dời này không?".

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết những trường hợp như gia đình ông Thọ sẽ được hỗ trợ 120 triệu đồng như đã nói ở trên. 

Còn ông Võ Tính (sống ở đường Ông Ích Khiêm, TP Huế) hỏi trường hợp bị mất giấy tờ liên quan đến việc chứng nhận sở hữu đất có được hỗ trợ di dời hay không, ông Tuấn trả lời: "Về vấn đề này thì bà con yên tâm. Miễn bà con có những giấy tờ khác như hóa đơn tiền điện, nước... có dấu chứng nhận của chính quyền thì bà con hoàn toàn nằm trong diện được hỗ trợ di dời".

Tại buổi gặp mặt, ông Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh: "Chúng tôi đang cố gắng hết sức để làm sao bà con phải có cuộc sống tốt hơn hiện tại".

Theo đề án di dời người dân sống trong khu vực 1 di tích kinh thành Huế giai đoạn 2019-2021, tổng kinh phí thực hiện là 2.826 tỉ đồng. Trong đó dự toán kinh phí thực hiện việc bồi thường, giải phóng mặt bằng là 1.880 tỉ đồng, 946 tỉ đồng là kinh phí xây dựng khu tái định cư.

Theo phương án di dời, trong năm nay giải tỏa khu vực Thượng thành gồm 523 hộ dân. Năm 2020 sẽ giải tỏa khu vực Eo Bầu và năm 2021 giải tỏa khu vực Hộ thành hào và tuyến phòng lộ.

523 hộ dân ở khu vực Thượng thành Huế sẽ được di dời trong năm 2019 523 hộ dân ở khu vực Thượng thành Huế sẽ được di dời trong năm 2019

TTO - Theo kế hoạch được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế ban hành thì 523 hộ dân ở khu vực Thượng thành – di tích Kinh thành Huế sẽ được di dời trong năm 2019.

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận