Thứ 6, ngày 27 tháng 11 năm 2020

Di chúc của Bác dẫn lối, soi đường cho quá trình phát triển TP.HCM

29/06/2019 11:07 GMT+7

TTO- Sáng 29-6, Thành ủy TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học 50 năm Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM thực hiện di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự tham gia của nhiều chuyên gia, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo trung ương và TP.

Di chúc của Bác dẫn lối, soi đường cho quá trình phát triển TP.HCM - Ảnh 1.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện với nguyên lãnh đạo TP.HCM tại hội thảo - Ảnh: TỰ TRUNG

Các đại biểu đã cùng nhau thảo luận và thống nhất, đánh giá di chúc của Bác là tài sản vô giá, là kim chỉ nam cho dân tộc Việt Nam, với điều mong muốn cuối cùng của Người và khát vọng của toàn dân tộc: “Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết, phấn đấu xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh”.

Theo thống kê của ban tổ chức hội thảo, có hơn 80 tham luận của các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, các cơ quan nghiên cứu thuộc trung ương; những cán bộ có quá trình gắn bó với TP, các chuyên gia, nhà khoa học, các sở, ban, ngành, quận, huyện đã gửi đến hội thảo. Ban tổ chức đã chọn lựa 62 tham luận in thành sách.

Thực hiện di chúc của Bác trong thời đại mới

Di chúc của Bác dẫn lối, soi đường cho quá trình phát triển TP.HCM - Ảnh 2.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội thảo - Ảnh: TỰ TRUNG

"Vì sao Bác viết nội dung đó? Những nội dung Bác viết, những định hướng đã được nhân dân cả nước nói chung và đặc biệt đồng bào, Đảng bộ TP vận dụng sáng tạo, noi theo, thực hiện như thế nào trong 50 năm qua? Giá trị gì Bác nêu trong di chúc qua thời gian lịch sử 50 năm vẫn còn nguyên giá trị?", Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân gợi mở trong phát biểu khai mạc và đề dẫn tại hội thảo.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, di chúc của Bác có 13 nhóm nội dung lớn, trong đó Bác nói về Đảng, trong đó đề cập đến vấn đề đoàn kết, vấn đề phục vụ giai cấp, phục vụ nhân dân. Đảng mà làm tốt nhiệm vụ này thì mới có khả năng dẫn dắt nhân dân đến thắng lợi. Bác khẳng định đoàn kết là yếu tố có tính chất quyết định thắng lợi của cách mạng. 

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, di chúc của Bác cũng nhấn mạnh việc thực hành dân chủ rộng rãi thường xuyên thông qua phê bình và tự phê bình. Đó là cách tốt nhất để củng cố phát triển đoàn kết. Di chúc cũng nói về đoàn viên thanh niên, công nhân lao động và phong trào cộng sản quốc tế…

"Bác khẳng định toàn Đảng toàn dân đoàn kết phấn đấu xây dựng một nước Việt Nam hòa bình thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới", ông Nhân nói.

Năng động, sáng tạo là chìa khóa đưa TP.HCM phát triển

Là người đầu tiên trình bày tham luận tại hội thảo, ông Lê Thanh Hải, nguyên bí thư Thành ủy TP.HCM, nhấn mạnh Đảng bộ TP tiếp tục đẩy mạnh việc học tập, thấm nhuần hơn di chúc của Bác Hồ kính yêu, để mỗi chúng ta luôn tu dưỡng, rèn luyện trong cuộc sống và nỗ lực thực hiện nhiệm vụ được giao.

Di chúc của Bác dẫn lối, soi đường cho quá trình phát triển TP.HCM - Ảnh 3.

Các đại biểu trao đổi bên lề hội thảo - Ảnh: TỰ TRUNG

Ông Hải điểm lại những thành tựu của kinh tế TP không ngừng phát triển trong nhiều thập kỷ qua. Sức sáng tạo của dân trong hoạt động kinh tế được khơi dậy mạnh mẽ, nhiều mô hình quản lý kinh tế mới được hình thành, các thành phần kinh tế chuyển biến tích cực, vươn lên mạnh mẽ. 

TP luôn gắn tăng trưởng kinh tế với nâng cao chất lượng sống, phát triển văn hóa, xây dựng và phát triển con người.

Nguyên bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải cho rằng trong thời đại mới, TP cần phát huy sức mạnh tổng hợp, chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả âm mưu, hoạt động “diễn biến hòa bình”, gây bạo loạn lật đổ, chống phá của các thế lực thù địch.

Ông Hải cũng rút ra nhiều bài học dành cho TP.HCM để tiếp tục phát triển kinh tế. Theo đó, TP cần phát huy tính năng động, sáng tạo của con người luôn luôn lấy sáng tạo làm bài học quý báu của cả quá trình phấn đấu vượt qua bao khó khăn, thách thức và trưởng thành.

Ngoài ra, TP cũng cần quan tâm nâng cao chất lượng sống của người dân. Mọi chủ trương, chính sách phải vì dân, xuất phát từ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân nhằm không ngừng nâng cao đời sống vật chất và văn hóa tinh thần.

"TP cần nhận thức đúng vai trò, vị trí của TP đối với cả nước về yêu cầu bảo đảm giữ vững ổn định chính trị trong mọi tình huống. Đây là kinh nghiệm thực tiễn vừa mang tính thời sự, cấp bách vừa cơ bản lâu dài. Ổn định chính trị là tiền đề để kinh tế - văn hóa - xã hội phát triển bền vững", ông Hải nhấn mạnh.

TP.HCM phát triển hạ tầng chưa đồng bộ

Bà Phạm Phương Thảo phát biểu tại hội thảo

Bà Phạm Phương Thảo, nguyên chủ tịch Hội đồng nhân dân TP.HCM, cho biết hơn 30 năm đổi mới, kinh tế TP luôn đạt nhịp độ tăng trưởng cao, thường ở mức gấp 1,5 lần cả nước. 

Bộ mặt đô thị và nông thôn ngoại thành đã có nhiều thay đổi, đời sống người dân được nâng lên rõ rệt. TP đã tập trung, huy động các nguồn lực lo việc xóa đói giảm nghèo, chỉnh trang đô thị, di dời nhà ở trên và ven kênh rạch, tập trung cải cách hành chính…

Tuy nhiên, theo bà Thảo, trong quá trình phát triển ấy, TP vẫn còn nhiều hạn chế, khó khăn. Đặc biệt, việc quy hoạch, quản lý đô thị, hạ tầng ở TP vẫn chưa tốt, xây dựng hạ tầng chưa theo kịp yêu cầu phát triển, đô thị mới chưa đồng bộ, đô thị cũ thì quá tải.

"TP đang đứng trước áp lực về tăng dân số cơ học, hạ tầng giao thông và kỹ thuật phát triển thiếu đồng bộ. Việc quản lý và thực hiện quy hoạch chưa tốt đã gây ra nhiều hệ lụy. Tình trạng kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm môi trường vẫn còn nghiêm trọng, có mặt còn gay gắt hơn. Chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập quốc tế", bà Thảo nhấn mạnh.

Di chúc của Bác dẫn lối, soi đường cho quá trình phát triển TP.HCM - Ảnh 5.

Bà Phạm Phương Thảo phát biểu tại hội thảo - Ảnh: TỰ TRUNG

Bà Thảo đề xuất TP cần tiếp tục đề xuất trung ương tháo gỡ những ràng buộc về cơ chế, trong đó có việc cho TP.HCM thực hiện mô hình chính quyền đô thị phù hợp với quy mô và tốc độ phát triển của TP.

Bà Thảo cũng cho rằng đối với những vấn đề mới, khó, TP.HCM cần đề xuất trung ương được làm thí điểm. Nếu có sự cộng đồng trách nhiệm trong việc tháo gỡ các điểm nghẽn, nhất định TP.HCM sẽ tăng tốc phát triển, sẽ là địa phương đi trước trong cuộc cách mạng 4.0, xây dựng TP thông minh, đô thị sáng tạo.

P.TUẦN - M.HƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận