20/04/2018 11:12 GMT+7

Đi chơi đụng khủng bố phải làm gì để thoát thân?

BÌNH MINH (Tổng hợp)
BÌNH MINH (Tổng hợp)

TTO - Ngày nay, khách du lịch không chỉ đối mặt với rủi ro bị trộm cướp hay lạc đường mà còn phải tính đến phương án thoát thân khi gặp khủng bố, đặc biệt là ở các nước châu Âu.

Không ai muốn mình bị vướng vào một vụ khủng bố trong chuyến du lịch cả. Tuy nhiên, ít nhất bạn hãy chuẩn bị tinh thần để đối diện với tình huống tồi tệ nhất. Điều này giúp bạn chủ động hơn để giữ an toàn cho bản thân.

Trong trường hợp có cuộc tấn công khủng bố, các chuyên gia từ Cục An ninh Quốc gia về Chống Khủng bố Quốc gia Anh (NCTSO) và Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ khuyên du khách hãy bỏ chạy, ẩn nấp, chiến đấu và liên hệ các cơ quan chức năng càng sớm càng tốt.

Chạy giúp bạn thoát khỏi mối nguy hiểm càng nhanh càng tốt. Trong những khoảnh khắc đầu tiên của một cuộc tấn công khủng bố, mọi người thường sẽ rất hoảng loạn. Bỏ chạy hay đứng yên là lựa chọn của bạn, và nó liên quan trực tiếp đến sinh mạng bạn.

Theo các chuyên gia về an toàn cá nhân, bạn nên đánh giá tình hình trước khi đưa ra quyết định. Tuy nhiên, dù thế nào thì bạn cũng chỉ có vài giây để lựa chọn.

Michael Wallace, giám đốc các nghiên cứu về an ninh quốc gia tại Đại học Tulane (Hoa Kỳ) khuyên bạn hãy để mắt đến các lối thoát hiểm khi đến bất kỳ khu vực công cộng nào như sân vận động, nhà hát, rạp chiếu phim…

Nhờ vậy, khi tình huống nguy cấp xảy ra, không chỉ là khủng bố mà cả cháy nổ, xả súng…, bạn đều có thể nhắm thẳng lối ra mà chạy thay vì chen chúc trong đám đông hỗn loạn.

FBI cho biết mọi người nên lập tức di chuyển đến lối ra và kéo người khác cùng chạy theo khi có cuộc tấn công xảy ra. Một số người chần chừ hoặc quá sợ hãi thường không đủ tỉnh táo để quyết định trong các tình huống này.

Tuy nhiên, hãy chỉ chạy khi bạn nhận thấy lựa chọn đó an toàn, và không gặp phải bất kỳ nguy cơ nào khác tồi tệ hơn.

Nếu bạn không thể chạy vì một lý do nào đó, ví dụ như trong một đợt xả súng, nơi những người di chuyển dễ dàng trở thành mục tiêu bị nhắm bắn, hãy chọn chỗ an toàn để ẩn nấp cho đến khi nguy hiểm qua đi và sẵn sàng để chiến đấu để tồn tại, nếu bạn buộc phải làm thế.

Những nơi an toàn nhất để trú ẩn là các căn phòng có tường làm bằng gạch hoặc chất liệu càng kiên cố càng tốt, bởi các loại vũ khí có công suất lớn có thể xuyên qua kính, gạch, gỗ, và thậm chí các bề mặt kim loại.

Hãy chốt chặn cửa ra vào từ bên trong càng chắc càng tốt, sau đó di chuyển ra xa khỏi các cửa này. Một khi đã ở yên trong nơi trú ẩn, hãy giữ im lặng, tắt toàn bộ chuông điện thoại di động.

Trong một số trường hợp, ẩn nấp chưa phải là phương án tốt nhất. Nếu sự an toàn cá nhân bị tổn hại và bạn không còn lựa chọn nào khác, các chuyên gia từ FBI khuyên bạn nên chiến đấu với kẻ tấn công - phương án cuối cùng để giành lấy sự sống.

Hãy sử dụng bất kỳ vật dụng nào sẵn có như ghế, bình chữa cháy… để làm vũ khí.

Cuối cùng, hãy liên hệ các số điện thoại khẩn cấp càng sớm càng tốt. Trong các trường hợp khủng bố, những thông tin rất quan trọng vì chúng giúp nhà chức trách lập kế hoạch cứu hộ và giải vây hiệu quả.

Trước khi đến bất cứ quốc gia nào, du khách nên chuẩn bị sẵn số điện thoại khẩn cấp như cấp cứu, cảnh sát, cứu hoả, số của đại sứ quán và lãnh sự quán nước mình và cách gọi điện thoại tại nơi đó. Hãy cung cấp thông tin về vị trí của vụ tấn công, mô tả đặc điểm và hướng đi của kẻ tấn công, tình hình các con tin…

Đại sứ quán không có vũ khí quân sự để giúp sơ tán con tin, nhưng có thể giúp bạn liên lạc với người thân và xác nhận tình trạng của bạn với cơ quan chức năng.

BÌNH MINH (Tổng hợp)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên