'Đi bão': vui mừng quá mức sẽ thành lố bịch!

06/12/2018 13:08 GMT+7

TTO - "Xuống đường ăn mừng là điều không xấu, cũng không ai phản đối khi đội tuyển chúng ta thành công. Tuy vậy hành vi đó chỉ bị lên án nếu thái quá, như xuống đường kèm theo xả rác, vi phạm giao thông, trật tự xã hội...".

Đi bão: vui mừng quá mức sẽ thành lố bịch! - Ảnh 1.

Cổ động viên Việt Nam xuống đường mừng chiến thắng trước Philippines tối 2-12 - Ảnh: Nam Trần

Trên đây là ý kiến của nhà xã hội học - TS Trịnh Hòa Bình về chuyện các cổ động viên (CĐV) có thể xuống đường ăn mừng nếu đội tuyển VN thắng đội tuyển Philiipines trong trận bán kết lượt về vào tối nay 6-12. 

Tuy nhiên cách "xuống đường" như thế nào là thật đẹp, thật văn minh, làm sao biến đêm nay thành một đêm hội bóng đá của cả nước mới là điều đáng bàn.

Tuổi Trẻ Online giới thiệu một số ý kiến và mong nhận được thêm ý kiến bàn luận của bạn đọc.

* Trung tá NGUYỄN TRỌNG SƠN (phó trưởng Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an TP.HCM):

Lên kế hoạch chống "bão" trận Việt Nam - Philippines

trung t+í nguyß+àn trß+ìng sín

Trung tá NGUYỄN TRỌNG SƠN

Đêm 2-12, đội tuyển VN giành chiến thắng trước Philippines ở trận bán kết lượt đi. Sau trận đấu, lượng người và phương tiện dồn về trung tâm TP rất lớn, gây ùn ứ giao thông, nhiều người còn lợi dụng gây rối trật tự công cộng, biểu diễn chạy xe một bánh, buông tay, nằm trên xe, rú ga, nẹt pô, "đốt lốp"… làm náo loạn và nguy hiểm cho người đi đường.

Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an TP (PC08) đã yêu cầu 100% cán bộ chiến sĩ trực chiến tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông, hạn chế xe vào trung tâm TP, cơ bản giúp người dân lưu thông an toàn, thông suốt. Trong đêm đó, chúng tôi đã lập biên bản xử lý 55 trường hợp vi phạm lưu thông thành đoàn, nồng độ cồn, không đội mũ bảo hiểm...

Tiếp tục đêm nay, đội tuyển VN sẽ đá trận bán kết lượt về với Philippines, nếu tuyển VN thắng thì chắc chắn người dân lại xuống đường "đi bão".

Đoán trước tình hình, đơn vị đã lên phương án sẵn sàng ứng phó với tinh thần: không để xảy ra ùn tắc giao thông, tạo điều kiện cho người dân cổ vũ an toàn, thông suốt.

Theo kế hoạch trước trận đấu, CSGT tuần tra kiểm soát nắm tình hình trên các tuyến đường, đặc biệt là các tụ điểm xem bóng đá. Trên cơ sở đó, các đơn vị báo cáo tình hình để có chỉ đạo bảo đảm các phương án triển khai đem lại hiệu quả cao.

Đi bão: vui mừng quá mức sẽ thành lố bịch! - Ảnh 4.

Một số người đã đốt pháo sáng trên đường phố sau trận đấu Việt Nam thắng Philippies tối 2-12 - Ảnh: Q.Định

Thời gian diễn ra trận đấu, CSGT sẽ phân luồng, điều tiết giao thông, kiên quyết không cho các tốp CĐV tập trung quá đông, di chuyển vào trung tâm TP gây mất trật tự công cộng. 

Sau trận đấu, các lực lượng tăng cường tại những khu vực có tình hình phức tạp, điểm nóng về trật tự giao thông, kiên quyết xử lý nghiêm những người quá khích, lợi dụng việc cổ động để gây mất trật tự, tụ tập đua xe trái phép, kết hợp kiểm tra hành chính, xử lý vi phạm. 

Chúng tôi mong và khuyên người hâm mộ nếu có đi cổ động thì nên thể hiện chừng mực, không nên quá khích, tránh những hành động vi phạm pháp luật…. Được như thế thì niềm vui chiến thắng sẽ trọn vẹn hơn.


* PGS.TS TRƯƠNG VĂN VỸ (giảng viên xã hội học tội phạm):

Tình yêu chân chính luôn ứng xử tử tế

pgs ts tríng v-ân vß+

PGS.TS TRƯƠNG VĂN VỸ

Sau mỗi trận đấu quan trọng của đội tuyển VN, thường người dân sẽ xuống đường "đi bão" mừng vui chiến thắng, phổ biến nhất là ở các TP lớn.

Đó là biểu hiện của sự quan tâm, tình yêu thể thao to lớn nói chung mà đặc biệt là tình yêu bóng đá nói riêng. Tôi cho đó là một phần thưởng tinh thần, sự động viên to lớn mà không phải quốc gia nào cũng có được.

Tuy nhiên, nếu người dân đổ xuống đường "đi bão", vui mừng quá mức, thiếu kiểm soát thì sẽ dẫn đến nhiều tiêu cực khác. 

Đó là tình trạng cản trở giao thông, ách tắc giao thông, gây mất an ninh trật tự xã hội. Thậm chí vui mừng quá mức sẽ trở thành lố bịch, thô bạo, dễ dẫn đến tai nạn giao thông, đánh đấm nhau, lợi dụng tổ chức đua xe trái phép…

Tôi nghĩ chỉ một số người nhất định, chưa chắc đi cổ vũ vui mừng cho tình yêu bóng đá, tự hào đất nước, mà chỉ hùa theo số đông để gây mất an ninh trật tự và điều đó không nên chút nào.

Đi bão: vui mừng quá mức sẽ thành lố bịch! - Ảnh 7.

Tình yêu bóng đá chân chính luôn có cách ứng xử, cổ vũ một cách phù hợp văn minh - Ảnh: Quang Định

* Ông Trần Văn Hồng, chủ tịch Hội Cổ động viên SHB Đà Nẵng: 

Hãy là những cổ động viên văn minh, lịch sự

6-12 ghi nhan cdv tai da nang_1

Ông Trần Văn Hồng

Qua trận tuyển Việt Nam thắng tuyển Philippines 2-1 trên sân khách, người hâm mộ bóng đá Việt Nam ồ ạt xuống đường ăn mừng chiến thắng của đội tuyển. Đây là điều vui mừng nhất của CĐV Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung. 

Tôi mong rằng các CĐV xuống đường đồng hành với chiến thắng của đội tuyển  thì cần đảm bảo về an ninh trật tự, không nên uống quá nhiều rượu bia gây tai nạn hay ách tắc gia thông. 

Nói thật tình chúng tôi không bao giờ mong muốn như vậy. Đối với các CĐV vào xem trận đấu trên sân Mỹ Đình chiều nay, chúng tôi cũng xin đề nghị các anh chị không đốt pháo sáng gây ảnh hưởng đến đội tuyển. 

Hãy để lại ấn tượng là những CĐV văn minh, lịch sự, nhiệt tình và luôn đồng hành với bóng đá Việt Nam.

* Chị Lê Hoàng Diệu Linh, CĐV tại Đà Nẵng:  

Vui nhưng đừng quá trớn

6-12 ghi nhan cdv tai da nang_2

Chị Lê Hoàng Diệu Linh

Trào lưu "đi bão" cũng được dịp nở rộ khi gần đây đội tuyển Việt Nam gặt hái được một số thành tích đáng được ghi nhận. Mỗi lần chiến thắng hiển hách, người dân lại đổ ra đường ăn mừng chiến thắng. 

Vẫn biết ra đường ăn mừng không hề xấu, nhưng có một số thành phần quá khích đã biến hành động này trở nên phản cảm. 

Chúng ta có thể mang áo cờ đỏ sao vàng, khoác lên mình lá cờ Tổ quốc thiêng liêng, hô vang những khẩu hiệu cổ động, ăn mừng. Nhưng xin đừng lố lăng, ăn mặc hở bạo giỡn đùa cùng quốc kỳ, đừng khoe thân phản cảm chốn đông người. 

Vấn đề an toàn giao thông cũng cần chú ý hơn, ra đường ăn mừng không có nghĩa là vô tư vi phạm luật giao thông, coi thường tính mạng người khác và bản thân mình. Vui thôi, xin đừng vui quá trớn. Không ai cấm cản chúng ta ra đường mừng chiến thắng, nhưng hãy ăn mừng văn minh, văn hóa. 

Đi bão: vui mừng quá mức sẽ thành lố bịch! - Ảnh 12.

Cổ động viên đốt pháo sáng trên sân Mỹ Đình - Ảnh: N.K.

* Anh Trương Thanh Tùng, ban điều hành Hội CĐV Sông Lam Nghệ An miền Nam, cho rằng điều đáng lo nhất là những CĐV lợi dụng ra đường ăn mừng để phóng nhanh chạy ẩu hoặc đua xe.

Anh nói: "Chắc chắn là CĐV cả nước sẽ đổ ra đường ăn mừng nếu đội nhà vào chung kết. Niềm vui sẽ khiến mọi người ăn mừng phấn khích trên đường phố. Tôi từng hòa vào dòng người ăn mừng chiến thắng của bóng đá VN, chứng kiến cảnh các CĐV chạy tốc độ cao, lạng lách trong dòng người đông đảo; thậm chí đua xe rồi gây tai nạn.

Do đó, tôi hi vọng các CĐV khi ra đường hãy biết giữ mình, đừng gây nguy hiểm cho chính mình lẫn người tham gia giao thông khi chạy xe quá tốc độ".


* Anh Trần Văn Hoàn - CĐV nhiệt thành của bóng đá VN và CLB Hải Phòng: "Nếu có lời khuyên, tôi chỉ muốn nói rằng mọi người đổ ra đường ăn mừng thì hãy cứ vui nhưng phải đặt an toàn lên hàng đầu.

Chúng tôi sẽ vận động các CĐV Hải Phòng không đốt pháo sáng trên sân Mỹ Đình trong trận đấu với Philippines để không khiến bóng đá VN bị ảnh hưởng.

Còn đi ăn mừng sau trận đấu, tôi nghĩ đốt pháo sáng là điều khó tránh khỏi. Nhưng như tôi đã nói ở trên, cần phải đặt an toàn lên hàng đầu".


* Anh Phạm Đình Tiến - Hội CĐV bóng đá VN và CLB Thanh Hóa: "Đêm nay, Hội CĐV bóng đá VN chúng tôi sẽ offline cổ vũ đội tuyển VN tại sân Hoa Lư (TP.HCM). Chúng tôi đã chuẩn bị mọi thứ để cổ vũ thật sung, mua bao tay để đánh trống không bị rộp tay như mấy trận trước.

Sau trận đấu, nếu đội tuyển VN thắng, chúng tôi sẽ ra đường hòa vào dòng người để ăn mừng. Nếu thắng thì người dân cả nước sẽ ra đường ăn mừng rất đông. Và tôi muốn mọi người hãy tuân thủ luật giao thông, đội mũ bảo hiểm, đừng chạy xa tốc độ cao hay lạng lách đánh võng gây nguy hiểm cho người khác.

Việc đốt pháo sáng cũng không nên có dù thực tế nó cũng không gây nguy hiểm gì. Nhưng trên hết, tôi muốn mọi người vui nhưng đừng vui quá. Vì đội tuyển VN vẫn còn hai trận chung kết nữa, khi đó vui hết mình cũng không muộn".

Thăm dò ý kiến

Nếu đội tuyển Việt Nam chiến thắng, bạn sẽ:

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Cổ động viên Việt Nam tưng bừng mừng chiến thắng trước Philippines Cổ động viên Việt Nam tưng bừng mừng chiến thắng trước Philippines

TTO - Chiến thắng nghẹt thở với tỉ số 2-1 của đội tuyển Việt Nam trước đội tuyển Philippines ngay trên sân Panaad đã gây nên một cơn sóng cuồng nhiệt tại khắp nơi trên cả nước.

SƠN BÌNH - NGUYÊN KHÔI - TẤN LỰC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận