09/02/2017 10:11 GMT+7

ĐHQG HN dùng 33 tổ hợp để xét tuyển 97 ngành

NGỌC HÀ
NGỌC HÀ

TTO - Thông tin này đã được Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQG HN) chính thức công bố ngày 9-2.

Thí sinh dự kỳ thi tuyển sinh vào ĐHQGHN bằng bài thi đánh giá năng lực năm 2015 - Ảnh: Nguyễn Khánh
Thí sinh dự kỳ thi tuyển sinh vào ĐHQGHN bằng bài thi đánh giá năng lực năm 2015 - Ảnh: Nguyễn Khánh

Hai đợt xét tuyển

Sau hai năm 2015 và 2016 tổ chức thi riêng bằng bài thi đánh giá năng lực (ĐGNL) để tuyển sinh  ĐH chính quy, đến năm 2017, ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã quyết định dừng tuyển sinh riêng và trở lại tuyển sinh theo kết quả thi THPT quốc gia.

Theo PGS. TS Nguyễn Kim Sơn, giám đốc ĐHQGHN, sở dĩ có lựa chọn này bởi những đổi mới trong phương án tổ chức kì thi THPT quốc gia năm 2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cơ bản gần với định hướng, mục tiêu, triết lí của đổi mới tuyển sinh ở bài thi đánh giá năng lực chung mà ĐHQG Hà Nội đã triển khai trong thời gian vừa qua.

Riêng với thí sinh có kết quả bảo lưu đạt chuẩn tại kỳ thi ĐGNL 2016, chưa nhập học vào bất kỳ trường nào sau kì thi 2016, vẫn được xem xét sử dụng kết quả này để phục vụ tuyển sinh năm 2017.

Năm 2017, ĐHQGHN tuyển sinh trên 7.300 chỉ tiêu ĐH chính quy theo học 97 ngành đào tạo bậc đại học thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, kinh tế, luật học, y – dược...

ĐHQGHN xét tuyển bằng tổ hợp 6 khối thi truyền thống và 27 tổ hợp mới đối với thí sinh sử dụng kết quả kì thi THPT quốc gia năm 2017.

ĐHQGHN cũng xét tuyển bậc ĐH với thí sinh sử  dụng kết quả thi đánh giá năng lực (ĐGNL) còn hạn sử dụng do ĐHQGHN tổ chức hoặc có chứng chỉ quốc tế của Trung tâm Khảo thí ĐH Cambridge, Anh (Cambridge International Examinations A-Level, UK).

Theo yêu cầu của ĐHQGHN, đối với các khối thi mới, các đơn vị đào tạo chú trọng sử dụng bài thi ngoại ngữ để tổ hợp xét tuyển nhằm đảm bảo năng lực ngoại ngữ cần thiết giúp thí sinh theo học tốt các chương trình đào tạo đáp ứng chuẩn đầu ra tương ứng quốc tế.

Phương thức tuyển sinh cụ thể của ĐHQGHN như sau:

- Đợt 1: Xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia theo tổ hợp các môn/bài thi tương ứng, kết quả thi đánh giá năng lực (ĐGNL) còn hạn sử dụng do ĐHQGHN tổ chức và theo chứng chỉ quốc tế của Trung tâm Khảo thí ĐH Cambridge, Anh (chứng chỉ A-Level). Thời gian xét tuyển dự kiến từ 17-7 - 31-8.

- Đợt bổ sung: Xét tuyển như Đợt 1. Thời gian xét tuyển dự kiến trước 15-8.

Nhiều chương trình đào tạo tài năng, đào tạo tiên tiến...

Riêng đối với các chương trình đào tạo (CTĐT) tài năng, tiên tiến, chuẩn quốc tế, chất lượng cao, các đơn vị sẽ xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia, kết quả thi ĐGNL hoặc các nguồn tuyển khác theo yêu cầu riêng của từng CTĐT.

Thí sinh trúng tuyển vào các đơn vị đào tạo của ĐHQGHN có nguyện vọng theo học các chương trình này phải đạt điểm trúng tuyển vào CTĐT tương ứng theo khối thi xét tuyển tương ứng.

Chương trình đào tạo tài năng gồm các ngành Toán học, Vật lý học, Hóa học, Sinh học của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN) dành cho những sinh viên (SV) đặc biệt xuất sắc, có năng khiếu về một ngành khoa học cơ bản để đào tạo nguồn nhân tài cho đất nước.

SV học CTĐT tài năng được hỗ trợ kinh phí đào tạo 25 triệu đồng/năm, được cấp học bổng khuyến khích phát triển 1 triệu đồng/tháng, được bố trí phòng ở miễn phí trong Ký túc xá (KTX) của ĐHQGHN. SV tốt nghiệp được nhận bằng cử nhân khoa học tài năng. 

Chương trình đào tạo tiên tiến tại Trường ĐHKHTN: ngành Hóa học hợp tác với Trường Đại học Illinois (Hoa Kỳ), ngành Khoa học Môi trường hợp tác với trường ĐH Indiana (Hoa Kỳ). SV được hỗ trợ 20 triệu đồng học tiếng Anh để tối thiểu đạt trình độ Bậc 4 (B2) theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. SV tốt nghiệp được nhận bằng cử nhân chương trình tiên tiến.

Chương trình đào tạo chuẩn quốc tế gồm các ngành Vật lý học liên kết với Trường ĐH Brown (Hoa Kỳ), ngành Địa chất học liên kết với Trường ĐH Illinois (Hoa Kỳ), ngành Sinh học liên kết với Trường ĐH Tufts (Hoa Kỳ) của Trường ĐHKHTN. SV được hỗ trợ kinh phí đào tạo 17 triệu đồng/năm, gồm cả kinh phí học tiếng Anh để tối thiểu đạt trình độ Bậc 5 (C1) theo khung năng lực ngoại ngữ 6  bậc dùng cho Việt Nam. SV tốt nghiệp được nhận bằng cử nhân chương trình chuẩn quốc tế.

Chương trình đào tạo chất lượng cao gồm các ngành Địa lý tự nhiên, Khí tượng học, Thủy văn, Hải dương học, Khoa học Môi trường của Trường ĐHKHTN; Triết học, Khoa học quản lý, Văn học, Lịch sử, Tâm lý học, Ngôn ngữ học của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHKHXH&NV); Sư phạm tiếng Anh, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Pháp, Ngôn ngữ Nhật của Trường ĐH Ngoại ngữ; ngành Công nghệ thông tin của Trường ĐH Công nghệ; Luật học của Khoa Luật. SV được hỗ trợ kinh phí 7,5 triệu đồng/năm, được hỗ trợ kinh phí học tiếng Anh để tối thiểu đạt trình độ Bậc 4 (B2) theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. SV tốt nghiệp được nhận bằng cử nhân chất lượng cao.

Chương trình đào tạo chất lượng cao đáp ứng Thông tư 23 của Bộ GD&ĐT: các ngành Khoa học máy tính và Công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông của Trường ĐH Công nghệ; ngành Kinh tế quốc tế, Quản trị kinh doanh và Tài chính Ngân hàng của Trường ĐH Kinh tế; Ngành Công nghệ sinh học, ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học của Trường ĐH KHTN. Kinh phí đào tạo khoảng 30-36 triệu đồng/sinh viên/năm. SV tốt nghiệp được nhận bằng cử nhân chất lượng cao.

Đào tạo cùng lúc hai chương trình đào tạo (bằng kép): SV học hết năm học thứ nhất nếu có nguyện vọng và đủ điều kiện về học lực được đăng ký học thêm một CTĐT thứ hai ở các đơn vị đào tạo trong ĐHQGHN để nhận hai văn bằng tốt nghiệp đại học chính quy.

Ngoài ra,  các đơn vị đào tạo thuộc ĐHQGHN còn tổ chức các chương trình liên kết đào tạo quốc tế hợp tác với các trường đại học uy tín trên thế giới, do trường đối tác nước ngoài cấp bằng.

Xem thông tin tuyển sinh chi tiết của 97 ngành đào tạo với đầy đủ thông số về chỉ tiêu tuyển sinh, tổ hợp xét tuyển của từng ngành trong từng khoa, trường thành viên của ĐHQGHN trong file đính kèm TẠI ĐÂY.

Tuyển thẳng học sinh THPT chuyên đạt học sinh giỏi ba năm THPT

Ngoài việc tuyển thẳng, xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo Quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, ĐHQGHN còn xét tuyển thẳng những thí sinh là học sinh các trường THPT chuyên đã tốt nghiệp THPT và đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi bậc THPT cấp ĐHQGHN; thí sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi, có hạnh kiểm tốt từng năm học trong cả 3 năm học THPT và có tổng điểm 4 môn thi tốt nghiệp THPT đạt tối thiểu 32,0 điểm (trong đó không có điểm môn nào dưới 6,0 điểm).

NGỌC HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên