Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

ĐH Sân khấu điện ảnh TP.HCM hủy bằng đã cấp cho con trưởng phòng tổ chức cán bộ

24/05/2022 10:34 GMT+7

TTO - Kết luận của thanh tra Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch cho thấy ban giám hiệu và nhiều cán bộ quản lý Trường đại học Sân khấu điện ảnh TP.HCM có nhiều sai phạm trong tổ chức, nhân sự, tài chính, xây dựng, tuyển sinh, cho thuê tài sản công.

ĐH Sân khấu điện ảnh TP.HCM hủy bằng đã cấp cho con trưởng phòng tổ chức cán bộ - Ảnh 1.

Thí sinh dự thi vào Trường đại học Sân khấu điện ảnh TP.HCM - Ảnh: SV

Ngày 24-5, một nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết theo kết luận thanh tra (được công bố cuối tháng 4-2022) cho thấy công tác nhân sự của Trường đại học Sân khấu điện ảnh có nhiều thiếu sót khi 11/13 phòng ban hiện không có trưởng phòng.

Thu phí thi lại, học lại không đúng quy định 

Theo kết luận thanh tra, về tài chính, trường thu phí thi lại, học lại không đúng quy định, bồi dưỡng năng khiếu với số tiền hàng tỉ đồng. Điều đáng nói là phần lớn số tiền này ông Lê Hùng - trưởng phòng đào tạo - nghiên cứu khoa học - chưa thanh toán cho trường. Hàng loạt khoản chi tiếp khách không có minh chứng đầy đủ, tạm ứng trái quy định.

Trong các năm 2019, 2020 trường thực hiện 41 gói thầu sửa chữa cơ sở vật chất với số tiền hơn 3 tỉ đồng. Thanh tra kết luận các gói thầu này được chia nhỏ thành các gói thầu dưới 100 triệu đồng, chỉ định thầu không đúng quy định, chi tạm ứng cho nhà thầu khi chưa ký hợp đồng.

Trường cho thuê cơ sở vật chất khi chưa có sự đồng ý của bộ chủ quản.

Thanh tra yêu cầu hiệu trưởng thu hồi nộp ngân sách nhà nước số tiền hơn 136 triệu đồng, thu hồi công nợ nộp về trường gần 7,3 tỉ đồng.

Cấp bằng cho con trưởng phòng tổ chức 

Công tác tuyển sinh của trường cũng có sai phạm nghiêm trọng khi chấp nhận trúng tuyển bậc trung cấp, xét công nhận và cấp bằng tốt nghiệp trung cấp cho một thí sinh chưa có bằng tốt nghiệp THPT. 

Thí sinh này là con của trưởng phòng tổ chức cán bộ trường. Trường sau đó đã thu hồi, hủy bỏ bằng tốt nghiệp.

Ngoài các vấn đề này, ban giám hiệu hiện tại gồm quyền hiệu trưởng và phó hiệu trưởng cũng có nhiều sai phạm cá nhân trong việc tổ chức hoạt động trường.

Đáng chú ý là trường phải hủy bỏ kết quả bầu thành viên và chủ tịch hội đồng trường tháng 11-2020 do vi phạm nguyên tắc tổ chức và thực hiện. 

Tại thời điểm bầu hội đồng trường, ba người trong danh sách ứng cử lại nằm trong ban kiểm phiếu, thiếu hai thành phần đương nhiên là bí thư Đảng ủy và hiệu trưởng. Tại thời điểm thanh tra, trường này vẫn chưa có bí thư Đảng ủy và hiệu trưởng.

Ngoài ra, có rất nhiều đơn thư phản ánh các việc làm chưa đúng của quyền hiệu trưởng và phó hiệu trưởng. Một số phản ánh trong số này được xác định là có căn cứ, trách nhiệm do những cá nhân này chưa thực hiện đúng trách nhiệm.

“Nếu dự án thành công sẽ biếu ban giám hiệu 10 tỉ đồng” 

Trong số các nội dung phản ánh đối với quyền hiệu trưởng Đinh Quang Trung có đơn tố cáo ông này và nhà đầu tư dự án nhà ở cho cán bộ nhân viên trường tại phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, nay là thành phố Thủ Đức, có thỏa thuận chia chác 10 tỷ đồng trong việc giao đất. Tố cáo này gửi kèm ghi âm trao đổi giữa doanh nghiệp, ông Trung và một số cán bộ trong trường. 

Ông Trung giải trình với thanh tra bộ rằng dự án này có tranh chấp, khiếu kiện kéo dài, liên quan đến nhiều người trong suốt 18 năm qua. Tháng 8-2020, ban đại diện người góp vốn có giới thiệu nhà đầu tư công ty cổ phần STC Corporation. 

Nhà trường, khi đó hiệu trưởng là ông Vũ Ngọc Thanh đã tổ chức họp ba bên: ban đại diện người vóp vốn, công ty cổ phần STC Corporation và ban giám hiệu. Cũng theo ông Trung, sau cuộc họp đó, ông Vũ Đức Huyền, phó tổng giám đốc công ty cổ phần STC Corporation – có trao đổi với ông rằng nếu dự án thành công sẽ biếu ban giám hiệu 10 tỷ đồng. Ông Trung đã báo cáo công khai thông tin này với ba người trong ban giám hiệu. 

 Thanh tra bộ đã mời ông Vũ Đức Huyền phó tổng giám đốc công ty cổ phần STC Corporation làm việc để xác minh. Ông Huyền xác nhận tháng 8-2020 có làm việc với ông Đinh Quang Trung, khi đó là phó hiệu trưởng, về triển khai dự án nhà ở cán bộ công nhân viên. 

Ông này cho rằng quá trình làm việc công ty nhận được sự ủng hộ của ban giám hiệu nên tự có nhã ý và trao đổi với ban giám hiệu, trong đó có ông Trung rằng: "nếu dự án thành công và có kết quả, cá nhân ông Huyền sẽ thay mặt công ty sẽ biếu tặng ban giám hiệu 10 tỷ đồng". 

Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có sự tiến triển. Ông Huyền khẳng định không có sự thỏa thuận nào giữa cá nhân ông Huyền hay công ty với ban giám hiệu nhà trường và ông Trung. Ông Trung cũng không có yêu cầu hay đặt vấn đề có quà hay bất kỳ khoản tiền nào trong qúa trình làm việc về dự án này. 

Đoàn thanh tra cho rằng kết quả nghe ghi âm cho thấy chưa có cơ sở để xác định ông Trung có thỏa thuận với công ty STC Corporation để nhận tiền. Tuy nhiên sự việc nhạy cảm, cá nhân ông Trung và tập thể lãnh đạo trường cần nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Đưa người nhà vào danh sách đóng bảo hiểm y tế

Đáng chú ý là việc ba cán bộ của trường đưa người nhà (không phải là viên chức của trường) vào danh sách đóng bảo hiểm y tế, hưởng tiền ngân sách nhà nước hỗ trợ học sinh sinh viên.

Từ những sai phạm này, thanh tra bộ đề nghị trường kiểm điểm, xử lý trách nhiệm với nguyên hiệu trưởng, quyền hiệu trưởng Đinh Quang Trung và phó hiệu trưởng Nguyễn Xuân Dũng cùng các cá nhân liên quan. Kỷ luật kế toán trưởng Nguyễn Anh Tuấn.

Đề nghị trường thực hiện đúng các quy định về kế toán, sử dụng tài sản công, xây dựng quy chế chi tiêu đúng quy định...

Kỷ luật mức cao nhất giáo viên, Ban giám hiệu trường xảy ra đánh học sinh Kỷ luật mức cao nhất giáo viên, Ban giám hiệu trường xảy ra đánh học sinh

TTO - Đó là chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Tùng - chủ tịch UBND TP Hải Phòng, trong buổi họp tại Trường tiểu học Quán Toan sau vụ cô giáo đánh nhiều học sinh lớp 2 tại trường.

MINH GIẢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận