11/02/2014 11:06 GMT+7

ĐH Phan Châu Trinh, ĐH dân lập Hải Phòng công bố phương án tuyển sinh riêng

NGỌC HÀ
NGỌC HÀ

TTO - Hai phương án tuyển sinh riêng này đã được trình lên Bộ GD-ĐT xem xét với mong muốn được thực hiện ngay trong năm 2014.

ol0dpt7K.jpgPhóng to
Học sinh tham gia Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do Tuổi Trẻ tổ chức

ĐH dân lập Hải Phòng: xét tuyển theo cặp môn thi

Theo phương án tuyển sinh của Trường ĐH dân lập Hải Phòng, trường căn cứ vào kết quả học tập của thí sinh trong 3 năm trung học phổ thông và kết quả thi tuyển sinh đại học, cao đẳng do Bộ GD&ĐT tổ chức để xét tuyển.

Thí sinh được đăng ký xét tuyển có hạnh kiểm ở lớp 12 từ khá trở lên, tốt nghiệp trung học phổ thông. Riêng điểm xét tuyển được tính như sau: Điểm thi tuyển sinh theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT 2 môn theo ngành, theo cặp môn cùng khối thi (Thí sinh tự chọn cặp theo danh mục phía dưới và điểm trung bình 3 năm lớp 10, 11, 12 của 2 môn tương ứng. Điểm các môn đều được tính theo thang điểm 10).

* Cách tính điểm:

<?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Điểm xét tuyển = Điểm thi môn 1 + Điểm thi môn 2 + Điểm trung bình học tập môn 1 + Điểm trung bình học tập môn 2

- Tổng điểm nhận hồ sơ xét tuyển vào hệ đại học dự kiến bằng 17 điểm

- Tổng điểm nhận hồ sơ xét tuyển vào hệ cao đẳng dự kiến bằng 14 điểm

* Trường ĐH dân lập Hải Phòng đưa ra các cặp môn học xét tuyển cho từng ngành như sau:

STT

Ngành tuyển sinh

Mã ngành

Cặp môn xét tuyển

Các ngành đào tạo đại học

1

Công nghệ thông tin

D480201

Toán-Ngoại ngữ; Toán-Lý

2

Kĩ thuật điện, Điện tử (gồm 2 chuyên ngành: Điện tử viễn thông; Điện tự động công nghiệp)

D510301

Toán- Ngoại ngữ ; Toán-Lý

3

Kĩ thuật công trình xây dựng (gồm 4 chuyên ngành: Xây dựng dân dụng và công nghiệp; Xây dựng cầu đường; Cấp thoát nước; Kiến trúc)

D580201

Toán- Ngoại ngữ ; Toán-Lý; Toán-Hóa

4

Kĩ thuật môi trường (gồm 2 chuyên ngành: Kỹ thuật môi trường và Quản lý tài nguyên và môi trường)

D520320

Toán- Ngoại ngữ ; Toán-Lý; Toán-Hóa,Toán-Sinh; Hóa-Sinh

5

Quản trị kinh doanh (gồm 5 chuyên ngành: Quản trị doanh nghiệp; Kế toán kiểm toán; Tài chính ngân hàng; Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành; Marketting)

D340101

Toán-Lý; Toán- Ngoại ngữ; Văn-Ngoại ngữ

6

Việt <?xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Nam học (Văn hóa du lịch)

D220113

Văn- Ngoại ngữ; Văn-Sử; Văn-Địa; Sử-Địa

7

Ngôn ngữ Anh

D220201

Văn-Anh; Toán-Anh

Các ngành đào tạo cao đẳng:

8

Công nghệ thông tin

C480201

Toán- Ngoại ngữ ; Toán-Lý

9

Công nghệ kĩ thuật điện, Điện tử

C510301

Toán- Ngoại ngữ ; Toán-Lý

10

Công nghệ kĩ thuật công trình xây dựng

C510102

Toán- Ngoại ngữ; Toán-Lý; Toán-Hoá

11

Kế toán

C340301

Toán-Lý; Toán- Ngoại ngữ; Văn-Ngoại ngữ

12

Việt Nam học (chuyên ngành Du lịch)

C220113

Văn- Ngoại ngữ; Văn-Sử; Văn-Địa

Với ngành có môn năng khiếu thì môn 2 được thay thế bằng môn năng khiếu.

TT

Ngành

Mã ngành

Môn điều kiện

1

Việt Nam học

Chuyên ngành: Hướng dẫn du lịch

D220113

Văn hoặc

Lịch Sử

2

Văn học

Chuyên ngành: Ngữ văn - Truyền thông

D220330

3

Ngôn ngữ Anh

Chuyên ngành: Tiếng Anh biên - phiên dịch

Chuyên ngành: Tiếng Anh du lịch

D220201

Văn hoặc

Tiếng Anh

4

Ngôn ngữ Trung

Chuyên ngành: Tiếng Trung biên – phiên dịch

Chuyên ngành: Tiếng Trung du lịch

D220204

5

Công nghệ kỹ thuật điện tử truyền thông

D510302

Toán hoặc

Vật lý

6

Công nghệ Thông tin

Chuyên ngành: Công nghệ mạng

Chuyên ngành: Công nghệ phần mềm

D480201

7

Kế toán

Chuyên ngành: Kế toán doanh nghiệp

D340301

Toán hoặc

Vật lý

Nguyên tắc xét tuyển: lấy từ điểm cao xuống đến đủ chỉ tiêu.

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển trực tiếp tại Phòng đào tạo đại học và sau đại học Trường đại học dân lập Hải Phòng hoặc gửi theo đường bưu điện về trường. Đợt 1: nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển từ 1-8 đến ngày 28-8. Nhà trường công bố danh sách trúng tuyển vào ngày 31-8. Đợt 2: nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển từ ngày 1-9 đến ngày 18-9. Nhà trường công bố danh sách trúng tuyển vào ngày 20-9. Đợt 3: nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển từ ngày 21-9 đến ngày 12-10. Nhà trường công bố danh sách trúng tuyển vào ngày 15-10.

Trường ĐH Phan Châu Trinh: vừa “ba chung”, vừa tuyển sinh riêng

Trong khi đó, Trường ĐH Phan Châu Trinh lại kết hợp 2 hình thức tuyển sinh: xét tuyển theo kỳ thi 3 chung (30% chỉ tiêu) và xét tuyển theo tiêu chí riêng của nhà trường (70% chỉ tiêu).

Trong đó, việc xét tuyển 70% chỉ tiêu được thực hiện trên cơ sở kiến thức và đạo đức của thí sinh trong suốt 3 năm học trung học phổ thông (THPT), đồng thời đánh giá năng lực và kiến thức xã hội/kiến thức ngành của thí sinh thông qua bài kiểm tra kỹ năng viết & năng lực tư duy, gồm 3 tiêu chí. Tiêu chí 1: về kiến thức; tiêu chí 2: về đạo đức; tiêu chí 3: về năng lực. Thí sinh có kết quả đạt ở tiêu chí 2 và tiêu chí 3 sẽ được xét tuyển theo thứ tự từ cao đến thấp theo tiêu chí 1 cho đến khi đạt chỉ tiêu. Thí sinh có kết quả đạt ở tiêu chí 2 và tiêu chí 3 sẽ được xét tuyển theo thứ tự từ cao đến thấp theo tiêu chí 1 cho đến khi đạt chỉ tiêu. Đối với những thí sinh có điểm của tiêu chí 1 bằng nhau thì tham dự thêm 1 vòng phỏng vấn (10-15 phút) để xác định trúng tuyển. Việc phỏng vấn được thực hiện qua điện thoại hoặc tập trung tại nhà trường theo sự lựa chọn của thí sinh.

Tiêu chí 1 - về kiến thức: Điểm trung bình chung năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ I lớp 12 của thí sinh đạt từ 6.0 điểm trở lên. Đối với thí sinh dự tuyển vào cao đẳng: đạt từ 5.5 trở lên; Điểm trung bình năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ I lớp 12 của thí sinh của môn điều kiện theo từng ngành đạt từ 6.0 trở lên. Đối với thí sinh dự tuyển vào cao đẳng: đạt từ 5.5 trở lên.

Đối với thí sinh thuộc diện ưu tiên (theo khu vực và theo đối tượng) sẽ được cộng điểm ưu tiên vào tiêu chí số 1 trước khi xét tuyển theo chính sách ưu tiên trong tuyển sinh tại mục 1.2.5 dưới đây.

Tiêu chí 2 - về đạo đức: Sử dụng kết quả về rèn luyện hạnh kiểm những năm học ở THPT. Nhà trường chỉ xét tuyển những thí sinh có kết quả xếp loại đạo đức năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ I lớp 12 từ loại khá trở lên hoặc có sự tiến bộ theo hướng tốt dần qua thời gian và xếp loại đạo đức học kỳ 1 lớp 12 tối thiểu loại khá.

Tiêu chí 3 - về năng lực: Dựa vào kết quả kiểm tra kỹ năng viết, năng lực tư duy và vận dụng kiến thức. Tổ chức kiểm tra tại trường gồm 2 phần. Thứ nhất, đơn dự tuyển: Thí sinh sẽ viết 1 đơn dự tuyển nêu rõ lý do chọn trường, chọn ngành và kế hoạch, mục tiêu học tập. Thực hiện trong 30 phút. Đơn được viết tự do không theo bất kỳ mẫu nào, thể hiện kỹ năng viết và trình bày của thí sinh. Thứ hai là yêu cầu về bài luận: Thí sinh vận dụng kiến thức xã hội/kiến thức ngành và các kiến thức đã học, đồng thời vận dụng năng lực tư duy để trình bày ý kiến của mình trong khoảng 300 - 600 từ (từ 1 đến 2 trang) về một vấn đề cụ thể trong thực tiễn xã hội đương đại hoặc thực tiễn ngành nghề. Thực hiện trong 90 phút, ngay khi thí sinh đến trường nộp hồ sơ hoặc một thời điểm khác do thí sinh đăng ký trong 1 khoảng thời gian do nhà trường quy định.

Tiêu chí 3 được đánh giá theo thang điểm: “Đạt” (Cả đơn dự tuyển và bài luận đều “Đạt”) hoặc “Không đạt” (Một trong 2 phần: đơn dự tuyển hoặc bài luận “Không đạt”).

Đơn dự tuyển được đánh giá “Đạt” khi: Có đầy đủ thông tin cá nhân: tên, tuổi, nơi ở, sở thích, điểm mạnh/điểm yếu của bản thân; Nêu được lý do chọn trường, chọn ngành/chuyên ngành, qua đó nhà trường đánh giá động cơ học tập và ý hướng xã hội của thí sinh; Xác định được mục tiêu học tập, hình dung được làm thế nào để đạt được mục tiêu đó và dự định sau khi ra trường sẽ làm gì; Bố cục trình bày tương đối rõ ràng, mạch lạc.

Bài luận được đánh giá “Đạt” khi: thể hiện đư

NGỌC HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên