ĐH Nông lâm TP.HCM thúc đẩy chuyển giao công nghệ, phát triển thành đại học nghiên cứu

19/11/2020 11:19 GMT+7

TTO - Trong 10 năm, Trường ĐH Nông lâm TP.HCM đã có hơn 60 dự án hợp tác quốc tế hoạt động tại trường với tổng số vốn tài trợ ước tính 12,8 triệu USD.

ĐH Nông lâm TP.HCM thúc đẩy chuyển giao công nghệ, phát triển thành đại học nghiên cứu - Ảnh 1.

Triển lãm các sản phẩm công nghệ tại Trường ĐH Nông lâm TP.HCM sáng 19-11 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Phát biểu tại lễ kỉ niệm 65 năm ngày thành lập Trường ĐH Nông lâm TP.HCM diễn ra sáng 19-11, PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng - phó hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, cho biết những năm qua, nhà trường đã có những bước tiến vượt bậc trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, phát triển cộng đồng, chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế.

Nhà trường đã ký kết và gia hạn 80 biên bản ghi nhớ hợp tác với các đối tác quốc tế từ các trường đại học, các tổ chức phi chính phủ đến các công ty đa quốc gia tại nhiều nước trên thế giới trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trao đổi giảng viên, triển khai các dự án quốc tế.

"Kết quả nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ chính là tạo ra những sản phẩm đi vào thực tiễn cuộc sống và sản xuất, cải thiện sinh kế cho người dân. Hàng trăm công trình nghiên cứu, hợp tác, chuyển giao khoa học công nghệ, hợp tác trong và ngoài nước, trường đã và đang ngày càng phát triển thành trường đại học nghiên cứu với chất lượng quốc tế", ông Hùng nhấn mạnh.

TS Bùi Ngọc Hùng - chủ tịch hội đồng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, cũng cho biết nghiên cứu khoa học được xác định là một trong ba nhiệm vụ quan trọng của nhà trường, làm đòn bẩy nâng cao trình độ và chất lượng dạy học, nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới công tác giáo dục đào tạo. 

Nhà trường đã ký kết hợp tác với nhiều trường, viện nghiên cứu nhiều nước: Anh, Mỹ, Úc, Pháp, Canada, Bỉ, Thuỵ Điển…

Các đề tài nghiên cứu khoa học ứng dụng đều xuất phát từ yêu cầu thực tế. Do đó, khi nghiên cứu thành công thường có giá trị thực tiễn cao và nhiều công trình đã được chuyển giao cho các địa phương trong và ngoài nước.

Một số công trình tiêu biểu đã được chuyển giao kỹ thuật cho các địa phương trong cả nước đánh giá cao: hệ thống cảnh báo lũ trực tuyến cho lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên; hơn 1.000 các dạng máy sấy phục vụ cho sản xuất nông nghiệp; quy trình sản xuất rau an toàn; công nghệ chế tạo thiết bị và quy trình giết mổ gia súc, gia cầm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; công nghệ san phẳng điều khiển bằng tia laser để tăng quỹ đất nông nghiệp và bảo vệ chống xói mòn ở vùng đất dốc…

Trường ĐH Nông lâm TP.HCM hướng thành trường ĐH nghiên cứu khoa học Trường ĐH Nông lâm TP.HCM hướng thành trường ĐH nghiên cứu khoa học

TT - Ngày 11-2, PGS.TS Bùi Văn Miên, trưởng phòng quản lý nghiên cứu khoa học (NCKH) Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, cho biết trường đang gấp rút “lên kế hoạch” cho việc phát triển theo hướng là một trường ĐH chuyên về NCKH vào năm 2020.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận