28/08/2017 13:47 GMT+7

ĐH Dược Hà Nội phải trả lệ phí cho thí sinh thi 'hụt'

NGỌC HÀ
NGỌC HÀ

TTO - Gần đến ngày thi liên thông từ trung cấp lên ĐH Dược Hà Nội, hơn 100 thí sinh ngỡ ngàng khi nhà trường thông báo hoãn, rồi hủy kỳ thi theo quyết định 18 của Thủ tướng.

Trường ĐH Dược Hà Nộ i- Ảnh: Chí Tuệ
Trường ĐH Dược Hà Nội - Ảnh: CHÍ TUỆ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phạm Như Nghệ - Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH Bộ GD- ĐT, cho biết: Trường ĐH Dược Hà Nội phải tạm dừng tuyển sinh để thực hiện Quyết định số 18/2017/ QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thí sinh cũng phải thực hiện theo đúng Quyết định 18 này.

* Vậy lý do khiến trường phải hủy kỳ thi liên thông là thực hiện quyết định 18 của Thủ tướng. Ông có thể giải thích rõ hơn về quyết định này?

- Quyết định số 18 của Thủ tướng Chính phủ quy định: “Người có bằng tốt nghiệp trung cấp đăng ký tuyển sinh liên thông lên trình độ đại học, được dự tuyển sinh cùng với thí sinh tốt nghiệp THPT ở kỳ tuyển sinh vào ĐH hàng năm của cơ sở giáo dục ĐH".

So với quy định trước đây, Quyết định này quy định chặt chẽ hơn.

Trước đây, trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề có khung năng lực đào tạo khác nhau, chế độ tuyển sinh và xét tuyển đầu vào khác nhau nhưng nay đã được gộp vào một trình độ chung là trung cấp trong phạm vi giáo dục nghề nghiêp theo Luật Giáo dục nghề nghiệp.

Theo Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân và Khung trình độ quốc gia Việt Nam, trình độ trung cấp được xếp cùng với THPT nên việc quy định tuyển sinh liên thông giữa trình độ trung cấp lên trình độ đại học được thực hiện như THPT để đảm bảo sự công bằng giữa những thí sinh có cùng khung trình độ bậc 4.

Riêng với các đối tượng có bằng trung cấp và cao đằng thuộc khối ngành sức khỏe dự tuyển lên trình độ đại học bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề là phù hợp nhằm tăng cường chất lượng đào tạo nhân lực y tế trong tuyển sinh và đào tạo liên thông theo đề nghị của Bộ Y tế.

* Theo lãnh đạo Trường ĐH Dược Hà Nội, Quyết định của Thủ tướng ban hành cuối tháng 5 nhưng vì Bộ GD-ĐT không thông báo, không hướng dẫn gì nên trường không biết. Để khắc phục, trường cố xin tổ chức nốt kỳ thi liên thông trung cấp lên ĐH năm nay nhưng Bộ không cho, nên thông báo đến thí sinh bị chậm trễ…

- Như tất cả các văn bản pháp luật khác, ngay sau khi được ký ban hành, Quyết định 18 đã được đăng chính thức trên công báo.

Trên các phương tiện thông tin đại chúng (các báo mạng, báo in…) và Cổng thông tin điện tử của Bộ GD- ĐT… đều đăng tải.

Quyết định của Thủ tướng Chính phủ là loại văn bản không cần có thông tư hướng dẫn.

Trong thủ tục ban hành văn bản pháp luật không có quy định về việc cơ quan trình văn bản phải thông báo hoặc hướng dẫn cho các đối tượng thi hành.

Văn bản có hiệu lực thì các chủ thể trong phạm vi áp dụng đều phải có trách nhiệm thực hiện ngay.

Ngày 19-7, Trường ĐH Dược Hà Nội có Công văn gửi Bộ GD- ĐT về việc tổ chức thi tuyển sinh đại học hệ liên thông và văn bằng đại học thứ 2 năm 2017.

Bộ GD-ĐT đã có công văn trả lời, trong đó đề nghị trường thực hiện đúng quyết định Thủ tướng Chính phủ về tuyển sinh liên thông.

* Nhưng nhiều thí sinh vẫn bức xúc cho rằng một trường ĐH uy tín, đầu ngành phải hủy cả một kỳ thi vì không nắm được quy định mà không giải thích rõ và không xin lỗi thí sinh thì “quá thất vọng”. Quan điểm của Bộ GD-ĐT về việc này ra sao?

- Chúng tôi rất chia sẻ với các thí sinh khi đã nộp hồ sơ, lệ phí nhưng kỳ thi của trường không được tổ chức.

Tuy nhiên, nếu trường tổ chức thi hoặc Bộ GD-ĐT đồng ý cho trường tổ chức thi thì đều là trái pháp luật và kết quả thi sẽ là bất hợp pháp, không được công nhận.

Lúc đó, quyền lợi của thí sinh còn bị ảnh hưởng nhiều hơn.

Khi thông báo không tổ chức thi, trường cần hoàn trả lệ phí và hồ sơ cho thí sinh.

"Ở thời điểm tháng 2-2017, trường thông báo tuyển sinh liên thông từ trung cấp lên trình độ đại học theo quy định của Thông tư 55/2012/ TT- BGD ĐT và Thông tư số 08/2015/ TT- Bộ GDĐT là đúng quy định. Tuy nhiên, Quyết định số 18/ 2017/ QĐ-TTg được ký ngày 31-5 và có hiêu lực từ ngày 15-7. Khi Quyết định trên có hiệu lực, Trường ĐH Dược bắt buộc phải điều chỉnh nội dung đã thông báo vì không còn phù hợp với quy định mới". 

Ông Phạm Như Nghệ

Cố tình tổ chức thi riêng liên thông trung cấp lên ĐH là phạm luật

Một số thí sinh phản ánh có trường ngoài công lập hiện vẫn đang tổ chức thi liên thông trung cấp lên ĐH, trái với quyết định của Thủ tướng. Bộ GD- ĐT sẽ xử lý thế nào?

Ông Phạm Như Nghệ cho biết bất cứ trường nào, không phân biệt tư thục hay công lập, tổ chức tuyển sinh liên thông trái với Quyết định 18 sau ngày Quyết định đã có hiệu lực đều là vi phạm pháp luật.

Khi bị phát hiện, việc tổ chức thi và kết quả kỳ thi sẽ bị kết luận là bất hợp pháp, sẽ không được thừa nhận.

Cơ sở đào tạo đó sẽ bị xử lý theo Nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục. Kết quả thi hoặc quá trình học tập của người học trên cơ sở kỳ thi này cũng sẽ bị hủy.

Bộ GD-ĐT sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra và “mong muốn xã hội, công luận giám sát, thông tin về các vi phạm trên (nếu có) để kiểm tra và xử lý theo quy định”.

NGỌC HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên