25/08/2017 08:23 GMT+7

Trường bất ngờ hủy thi liên thông, thí sinh dở khóc dở cười

NGỌC HÀ - THANH HÀ
NGỌC HÀ - THANH HÀ

TTO - Xin nghỉ làm, dồn thời gian, công sức để ôn thi... hơn 100 thí sinh đăng ký thi liên thông từ trung cấp lên ĐH Dược Hà Nội bất ngờ khi nhà trường thông báo hoãn, sau đó hủy kỳ thi.

Trường ĐH Dược Hà Nội - Ảnh: CHÍ TUỆ
Trường ĐH Dược Hà Nội - Ảnh: CHÍ TUỆ

“Với một quy định mới như vậy, lẽ ra phải đặt lộ trình phù hợp, hoặc ít nhất quy định phải ra sớm hơn để người học kịp chuẩn bị. Chứ không thể vừa ban hành tháng 5, tháng 7 đã áp dụng ngay"

GS.TS Nguyễn Thanh Bình

Tháng 2-2017, trường thông báo thí sinh phải hoàn tất hồ sơ để dự thi vào ngày 22-7. Nhưng tới 20-7, trường thông báo tạm hoãn thi. Rồi đến ngày 18-8 lại ra thông báo: hơn 100 thí sinh này không được thi liên thông lên ĐH nữa, vì vướng quy định mới.

Điều đáng nói là quyết định của Thủ tướng ban hành cuối tháng 5, nhưng phải đến giữa tháng 6 trường mới cập nhật được thông tin qua... đọc báo trên mạng. 

Thí sinh: “Trường vô trách nhiệm”

Nguyễn L. - một thí sinh - cho biết để chuẩn bị cho kỳ thi này, bạn đã phải xin phép cơ quan, dành thời gian và tiền bạc để ôn tập. “Tôi chọn học liên thông tại Trường ĐH Dược Hà Nội vì đây là trường uy tín. Giờ tôi rất sốc khi trường hành xử bất thường và vô trách nhiệm” - L. nói.

T. - một thí sinh khác - đã cùng một số bạn đến gặp trực tiếp nhà trường “hỏi cho ra lẽ”. Nhưng đại diện nhà trường chỉ trả lời ngắn gọn: “Do quyết định 18”.

“Quy định mới về liên thông ban hành từ 31-5. Vậy mà đến ngày 21-6 trường vẫn gửi giấy báo dự thi bình thường cho thí sinh, và ấn định ngày thi là 22-7. Rồi đến sát ngày thi thì báo hoãn.

Bọn mình tiếp tục chờ, và mãi đến ngày 18-8 trường lại thông báo không tổ chức thi nữa. Mình đã gác hết công việc, nghỉ làm hai tháng để tập trung ôn thi. Thế mà trường vẫn không một lời xin lỗi” - T. nói.

“Đại diện nhà trường cũng chỉ nói do quyết định số 18 của Thủ tướng. Mình hỏi vặn vẹo lại thế nào, đại diện trường cũng chỉ nói như vậy mà thôi” - một thí sinh chia sẻ.

Chưa kể, dù thông báo của trường lưu ý thí sinh nếu có nhu cầu nhận lại hồ sơ thì liên hệ với nhà trường, nhưng trường hoàn toàn không nhắc đến phương án xử lý số tiền đã thu từ thí sinh để mua và nộp hồ sơ.

Trường: “Đã cố xin, nhưng bộ không cho...”

Trước những bức xúc của thí sinh, trao đổi với Tuổi Trẻ, GS.TS Nguyễn Thanh Bình - phó hiệu trưởng phụ trách quản lý và điều hành Trường ĐH Dược Hà Nội - cho biết đây là tình huống mà nhà trường “không mong muốn”, nên “mong thí sinh thông cảm”.

Theo ông Bình, quyết định của Thủ tướng ban hành cuối tháng 5, nhưng phải đến giữa tháng 6 trường mới cập nhật được thông tin qua... đọc báo trên mạng.

“Theo nguyên tắc, với văn bản của Thủ tướng thì Bộ GD-ĐT phải có trách nhiệm hướng dẫn, nhưng bộ lại không hướng dẫn. Đáng lẽ bộ phải gửi về trường quyết định này. Ngay cả đến thời điểm này, trường cũng chưa nhận được văn bản về quy định trên một cách chính thức...” - ông Bình nói.

Vậy vì sao dù đã biết thông tin từ giữa tháng 6 nhưng trường không thông báo sớm cho thí sinh, khiến nhiều thí sinh bị lỡ kế hoạch học tập? Trả lời thắc mắc trên, ông Bình cho biết trường đã rất nỗ lực “để xin bộ cho thi liên thông nốt năm nay, nhưng bộ không cho”.

“Bản thân nhà trường cũng mất hơn 100 chỉ tiêu đào tạo liên thông năm nay vì quy định mới. Mới đây trường phải làm lại thông báo tuyển sinh liên thông dành cho thí sinh đã tốt nghiệp cao đẳng, nhưng đến giờ cũng chưa có ai nộp chứng chỉ cả” - ông Bình nói.

Quyết định 18 quy định thế nào?

Ngày 31-5-2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định số 18, quy định về liên thông giữa trình độ trung cấp, cao đẳng với trình độ ĐH.

Theo đó, người có bằng trung cấp liên thông lên ĐH sẽ phải dự tuyển sinh cùng với thí sinh tốt nghiệp THPT, ở kỳ tuyển sinh vào ĐH hằng năm của cơ sở giáo dục.

Nghĩa là nếu trường ĐH tuyển sinh bằng kết quả thi THPT quốc gia, thì thí sinh trung cấp muốn liên thông lên ĐH phải tham dự kỳ thi này để lấy kết quả xét tuyển, không được thi tuyển bằng kỳ thi riêng do nhà trường tổ chức như trước.

Ngoài ra, với riêng khối ngành sức khỏe, để thi liên thông lên ĐH, thí sinh phải có chứng chỉ hành nghề. Quyết định này chính thức có hiệu lực từ ngày 15-7-2017.

NGỌC HÀ - THANH HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên