ĐH Bách khoa Hà Nội có 3 nhóm ngành lọt tốp 400 - 550 thế giới

27/02/2019 12:32 GMT+7

TTO - Ba nhóm ngành lọt tốp 400 - 550 thế giới này đều là những nhóm ngành ‘hot’ nhất hiện nay của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, có độ cạnh tranh trong tuyển sinh khốc liệt nhất.

ĐH Bách khoa Hà Nội có 3 nhóm ngành lọt tốp 400 - 550 thế giới - Ảnh 1.

Sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội - Ảnh: KIM CHI

Ngày 27-2, theo công bố của Tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds - QS (Vương quốc Anh), Trường Đại học Bách khoa Hà Nội có 3 nhóm ngành thuộc lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ đứng đầu Việt Nam là Kỹ thuật cơ khí, Hàng không và chế tạo; Kỹ thuật điện - điện tử; Khoa học máy tính và hệ thống thông tin được lọt vào tốp 400 - 550 thế giới.

Đây là kết quả từ Bảng xếp hạng QS thế giới theo 48 ngành/nhóm ngành đào tạo thuộc 5 lĩnh vực cho hơn 1.200 cơ sở giáo dục đại học từ 153 quốc gia trên thế giới.

Trao đổi với Tuổi trẻ Online, PGS.TS Trần Văn Tớp - phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội - cho biết đây là lần đầu tiên ba nhóm ngành của trường lọt vào top 400 - 550 thế giới.

Đây cũng chính là nhóm ngành "hot" nhất của trường, học phí cao nhất nhưng vẫn luôn thu hút thí sinh nhất vì chất lượng đào tạo và cơ hội việc làm đã được khẳng định bền vững trong nhiều năm qua.

Năm 2019, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội lần đầu tiên tham gia Bảng xếp hạng QS WRU by Subject. Cả 3 nhóm ngành lọt top 400 - 550 của trường đều được xếp ở vị trí số 1 so với các cơ sở giáo dục đại học trong nước.

Nhóm ngành Kỹ thuật điện - điện tử được xếp hạng tốp 401 - 450 thế giới. Nhóm ngành Kỹ thuật cơ khí, Hàng không và chế tạo đứng trong nhóm 451 - 500. Nhóm ngành Khoa học máy tính và hệ thống thông tin (Công nghệ thông tin) thuộc nhóm 501 - 550.

Bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới theo lĩnh vực của tổ chức QS (QS WRU by Subject) được xây dựng dựa trên 4 tiêu chí, bao gồm uy tín trong giới hàn lâm (Academic Reputation - AR), uy tín với nhà tuyển dụng (Employer Reputation - ER), tỉ lệ trích dẫn trung bình trên một bài báo (Citations per paper) và chỉ số H-index đo lường năng suất và mức độ tác động từ các công bố khoa học của đội ngũ giảng viên.

Theo PGS.TS Trần Văn Tớp, đối chiếu với các tiêu chí này, có hai tiêu chí về đánh giá của giới hàn lâm và đánh giá của nhà tuyển dụng đang là điểm mạnh đặc biệt của trường.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã thiết lập được mạng lưới cựu sinh viên rất mạnh, trong đó nhiều cựu sinh viên đã trở thành đại diện những nhà tuyển dụng lớn. Đây cũng chính là một trong những nguồn cung cấp cho những đánh giá trung thực, khách quan về chất lượng nguồn nhân lực được đào tạo từ trường.

Theo ông Tớp, quan điểm của trường là "không chạy theo các bảng xếp hạng". Tuy nhiên, trường luôn mong muốn được các bảng xếp hạng uy tín đánh giá đúng, để từ đó nhận diện khách quan được vị trí của mình và từ đó giải quyết được những vấn đề bất cập còn tồn tại đã được chỉ ra thông qua các bảng xếp hạng này.

Đó là lý do từ năm 2018, trường đã thành lập bộ phận nghiên cứu về các bảng xếp hạng, chủ động tập hợp và cung cấp thông tin chính xác về nhà trường cho các tổ chức uy tín, chứ không thụ động như trước đây.

NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận